Ngày 29 Tháng 7, 2008 | 11:29 AM

Quang Dũng, Nguyệt Anh, bị cấm hát

Quang Dũng và Nguyệt Anh có thể bị cấm hát tại VN

Quang Dũng và Nguyệt Anh có thể bị cấm hát tại VN

Tham gia biểu diễn trong chương trình Thúy Nga 92, ca sĩ Quang Dũng và Nguyệt Anh, cựu thành viên nhóm Con Gái, có thể bị cấm biểu diễn tại Việt Nam.

> Ca sĩ Quang Dũng đã có con trai đầu lòng

Tuy nhiên, trong khi chờ quyết định cuối cùng của Bộ chủ quản, liveshow Chuyện tình - Love story của Quang Dũng tổ chức vào ngày 8/8 tới đây tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM  tiến hành các bước chuẩn bị.

Tiếp tục vi phạm

Theo thông tin của chúng tôi, trước khi hát cho Thúy Nga 92, Quang Dũng đã bỏ show dù có tên trong danh sách biểu diễn cho chương trình Thúy Nga Paris By Night 91.

Nói về trường hợp ca sĩ, nghệ sĩ Việt Nam đi biểu diễn ở nước ngoài, một cán bộ của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM phát biểu, dù các nghệ sĩ làm đúng thủ tục là xin phép biểu diễn ở hải ngoại, nhưng nếu phía Việt Nam có bằng chứng cụ thể về việc đơn vị mời có những hoạt động chống đối nhà nước Việt Nam, cơ quan quản lý văn hóa Việt Nam có quyền không cho phép công dân của mình biểu diễn.

Theo đó, những ca sĩ tham gia hát cho trung tâm băng nhạc Thúy Nga là vi phạm quy định. Tuy nhiên, theo lời cán bộ này, việc mức xử lý sẽ tùy thuộc vào mức độ vi phạm của các nghệ sĩ mà cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm, nhưng không oan.

Ca sĩ Quang Dũng.

Trả lời câu hỏi liệu quyết định của Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có ảnh hưởng tới liveshow Chuyện tình - Love Story của ca sĩ Quang Dũng, bà Ngô Thị Sỹ, Phó chánh thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Bộ sẽ có cuộc họp do Thứ trưởng Lê Tiến Thọ chủ trì, sau đó mới đi tới quyết định cuối cùng. Cuộc họp dự kiến trong tuần này để không làm khó cho Quang Dũng cùng ê kíp thực hiện khi liveshow cận kề.

Xử lý, còn phải chờ

Việc biểu diễn không xin phép của Quang Dũng và Nguyệt Anh được liên đới tới sự kiện xảy ra cách đây hơn một năm. Tháng 5 và tháng 12/2007, thị trường băng đĩa lần lượt xuất hiện hai bộ đĩa Bước chân Việt NamMùa hè rực rỡ 2007: Yêu đời, yêu người do Trung tâm băng nhạc ASIA tại Hoa Kỳ sản xuất và phát hành.

Trong hai bộ đĩa này, những hình ảnh minh họa cho bài hát và lời bình đều mang lời lẽ kích động, thông tin sai lệch về nhà nước Việt Nam.

Ca sĩ Nguyệt Anh.


Ngay sau đó, Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch các địa phương đề nghị tịch thu, đồng thời làm rõ mức độ sai phạm của các nghệ sĩ tham gia chương trình: Bảo Yến, Y Phụng, Kim Tiểu Long, Phương Thảo, Ngọc Lễ, Ngọc Huyền, Minh Phụng (trong nhóm này hiện nay chỉ có Bảo Yến, Kim Tiểu Long, Minh Phụng còn hoạt động tại Việt Nam, số còn lại đã định cư ở nước ngoài.

Bắt đầu từ cuối tháng 1/2008, nhóm nghệ sĩ, ca sĩ trên đã có nhiều cuộc làm việc với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP HCM. Mới đây, Sở đã gửi đề nghị biện pháp xử lý lên lãnh đạo Bộ. Theo thông tin từ bà Ngô Thị Sỹ, số nghệ sĩ này có bị cấm biểu diễn như trường hợp nghệ sĩ Minh Nhí trước kia hay không còn phải chờ kết quả của Thanh tra Bộ với các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo nguồn tin ban đầu, Bảo Yến và Kim Tiểu Long đang bị đề nghị mức xử lý nặng nhất.

NSND Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn, cho biết, theo quy định hiện hành, các ca sĩ đi biểu diễn ở nước ngoài phải báo cáo và có sự đồng ý của các cơ quan quản lý văn hóa ở địa phương.

Họ được khuyến cáo không được tham gia chương trình của các tổ chức phản động ở nước ngoài. Theo ông Cường, các biện pháp xử lý phụ thuộc vào quyết định của Thanh tra Bộ chứ không thuộc thẩm quyền của Cục.  

Theo Anh Lê
Đất Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC