Ngày 20 Tháng 3, 2013 | 08:27 AM

Quang Dũng: Duyên đến thì đến, không cần tìm

Quang Dũng: Duyên đến thì đến, không cần tìm

Một thời gian dài Quang Dũng khá lặng lẽ, không có hoạt động âm nhạc nào mới và có ý tránh các cuộc phỏng vấn của truyền thông, nhất là truyền thông mạng, dù vẫn đều đặn chạy sô một cách chăm chỉ.

> Quang Dũng khoe ảnh cha con tình cảm/ Quang Dũng lên tiếng muốn nuôi Bảo Nam/

Nay thì Quang Dũng đã “trở lại”, với album Tình ca Phạm Duy vừa phát hành và bây giờ là chuẩn bị cho các live show của mình. Quen biết nhau cũng đã lâu, nhưng hiếm khi có dịp ngồi lâu với giọng nam trữ tình này.

Quang Dũng vẫn vậy, vẫn quán cà phê quen, góc ngồi quen, vẫn ly cà phê sữa ưa dùng như bao năm nay. Vẫn lối nói chuyện chậm rãi, chia sẻ nhiều suy nghĩ về nghề và đời sống. Dũng cũng cẩn thận trong chừng mực vừa phải không nói nhiều về chuyện tình cảm đã qua mà người viết cũng không bận tâm để hỏi thêm, bởi đó cũng không bận tâm để hỏi thêm, bởi đó cũng không phải là mục đích của buổi trò chuyện này.

Quang Dũng: Duyên đến thì đến, không cần tìm 1
Với tên tuổi Phạm Duy, Trịnh Công Sơn thì việc ra đĩa than
như là một kỷ niệm cần thiết.

- Xin bày tỏ một chút ngạc nhiên khi với album nhạc Phạm Duy, không ít người ngạc nhiên sao Quang Dũng lại hát nhẹ nhàng đến thế?

Đĩa này cách hát không bị gồng, nhẹ nhàng, mình tập và thu ca không bị áp lực. Thường mình thâu theo hòa âm có sẵn, nên nhiều khi bị áp lực, phải bám theo hòa âm sẵn có. Còn ở đĩa này, Dũng thu ca trước, hát hoàn toàn với tâm thế thoải mái nhất của mình khi bước vào phòng thu.

Dũng cũng thấy đây là đĩa mình hát nhẹ nhàng nhất từ trước đến giờ. Nhạc sĩ hòa âm Đức Trí mong muốn có đời sống riêng cho album, nên lối hòa âm phối khí album cũng khác, nó không bị “lỗi mốt” theo thời gian.

- Vì sao Quang Dũng làm thêm đĩa than album Phạm Duy khi cầm chắc lỗ và đến nay mới chỉ có Quang Dũng là người thứ hai thực hiện?

Sau live show, Dũng sẽ cố gắng thực hiện một đĩa than về nhạc Trịnh. Làm một CD nhạc Trịnh thì cũng đơn giản, đã có quá nhiều người làm rồi, cần làm đĩa than như một sự trân kính, ngưỡng mộ.

Với tên tuổi Phạm Duy, Trịnh Công Sơn thì việc ra đĩa than như là một kỷ niệm cần thiết. Dũng không nghĩ mình sẽ thu hồi vốn được khi làm đĩa than đâu.

Quang Dũng: Duyên đến thì đến, không cần tìm 2
Tại sao mình lại thay cái mới khi cái mình
đang có làm việc cùng rất tốt?

- Live show quảng bá album sắp tới chỉ diễn ra trong không viên hạn chế của các nhà hát TP. Nhà Hát Lớn?

Dũng cần sự sang trọng, phù hợp với dòng nhạc của Phạm Duy. Trịnh Công Sơn nên chỉ thấy làm ở các nhà hát này là phù hợp. Ban đầu Dũng định làm chương trình giới thiệu album Phạm Duy, nhưng vướng tác quyền biểu diễn của nhạc Phạm Duy với Phương Nam film do bên ấy độc quyền nên Quang Dũng quyết định làm chương trình nhạc Phạm Duy và Trịnh Công Sơn.

Hiện Dũng đã có lịch diễn, live show diễn ra ngày 20/4 ở nhà hát Thành Phố, 27/4 ở nhà hát lớn Hà Nội. Địa điểm Đà Nẵng đang gút lại, sẽ lưu diễn đợt 2 cùng với Huế. Dũng đang lo chi phí đi lại cho cả ê-kíp vốn đông, mà giá vé không thể bán cao, ngay cả khi bán ½ giá vé so với Hà Nội, Sài Gòn thì vẫn còn khá cao, nên Dũng đang gói ghém để có thể tiến hành đây.

- Và vẫn thực hiện với ê-kíp đã làm việc với các show trước đây?

Ê-kíp thực hiện đã quá quen rồi: Đức Trí, Hoài Sa, Thái Thuân… là những người đã quen biết, làm việc chung cả chục năm nay rồi, hiểu ý, rành việc với nhau nên ráp lại rất dễ. Nhiều người cứ bảo sao vẫn từng thấy ê-kíp cũ nhưng tại sao mình lại thay cái mới khi cái mình đang có làm việc cùng rất tốt?

Quang Dũng: Duyên đến thì đến, không cần tìm 3
Dũng thích câu “thôi kệ” của Trịnh Công Sơn.

- Có vẻ như Quang Dũng đã ở giai đoạn cuộc sống mọi thứ đều ổn định và không phải bận tâm gì nhiều?

Nói không bận tâm về đời sống cũng không đúng. Mình chỉ mới đủ cho gia đình, cho cháu, cho con, mình phải cố hơn, mình đâu có biết thời cuộc nó như thế nào. Mình phải phấn đấu, bây giờ có quá nhiều nghệ sĩ mới, nhiều cuộc thi mới, hát hay, mình càng phải cố gắng nhiều hơn so với công việc của mình.

Cũng đã nếm trải nhiều buồn vui cuộc đời, Dũng thích câu “thôi kệ” của Trịnh Công Sơn lắm, một câu nói rất ý nhị và sâu sắc.

- Người ta nói vui là các sao đã góp mặt hầu hết ở truyền hình thực tế, chỉ còn bộ tứ 4 diva và Quang Dũng nữa là chưa.

Dũng cũng có nhận được một số lời mời. Nếu tham gia phải mất 3, 4 tháng theo chương trình. Nói ra điều này thì e là bị hiểu lầm, nhưng tâm sự rất thật tình là mình hay đi show hải ngoại, hầu như hàng tháng, nếu tham gia các chương trình thì mất nhiều thời gian quá, không thể thu xếp.

Chưa kể tinh thần mình yếu lắm, bị một vấn đề nào đó là xuống tinh thần, mất ăn mất ngủ một hai tuần liền. Mà truyền hình thực tế bạn biết đấy, những người lời lẽ kinh nghiệm bao năm như Trần Tiến, Quốc Bảo mà còn có lúc “tả tơi” với dư luận thì nói chi đến mình. Dũng phục những người nói nhanh, phản ứng nhanh.

Dũng là người ít nói, phản xạ của Dũng luôn chậm, mà như thế thì không hợp. Hơn nữa, các cháu của mình đang tuổi ăn tuổi lớn, mình uốn nắn nó hàng ngày, mình phải làm gương để cháu nghe theo, tham gia lỡ mình không ra gì cả thì làm sao. (cười).

Quang Dũng: Duyên đến thì đến, không cần tìm 4
Mình là nghệ sĩ thì càng phải giữ ý tứ trước công chúng.

- Ngồi quán duy nhất suốt 7, 8 năm, chỉ làm việc với ê-kíp quen, đó là bản tính của Quang Dũng?

Lâu nay Dũng chỉ ngồi 2 chỗ, nơi mình nói chuyện với bạn đây và quán của anh Đoàn Minh Tuấn khi chưa đóng cửa.

- Chỉ sống với thói quen có khiến người ta nói mình tẻ không?

Chịu thôi. Mình thích đời sống tự nhiên, đến quán nào thoải mái mình mới ngồi. Thí dụ như quán này, các em nhân viên biết mình cần gì, ngồi thế nào, dùng thức uống gì, quen thuộc lắm rồi. Nếu đổi quán lạ liên tục thì luôn phải để ý để tứ, mà tiếp chuyện với ai cũng phải tự nhiên.

Hẹn chỗ khác lạ, bản thân mình cũng đang “gồng”, lại nói chuyện tự nhiên nữa thì… mệt thật. Mình là nghệ sĩ thì càng phải giữ ý tứ trước công chúng, điều này nhiều khi nó là áp lực cho mình, mình không thấy thoải mái thậm chí là mệt mỏi.

Quang Dũng: Duyên đến thì đến, không cần tìm 5
Cả năm Dũng tránh gặp gỡ phỏng vấn báo chí.

- Vậy Quang Dũng là người ý tứ rất kỹ lưỡng, nhưng chuyện riêng của mình lại hay bị khai thác nhiều quá mức?

Cũng vì sự soi mói nên có nhiều thông tin đủ kiểu loại về mình. Cả năm Dũng tránh không gặp gỡ phỏng vấn báo chí là vì vậy. Mình thích tinh thần tự nhiên, cái nào mình cần nói mình sẽ nói. Bản thân mình không có gì mới, mà lại phải nghe, nói những câu chuyện cũ thì…

- So với lần phát hành album Tình bỗng chốc là không, dịp này gặp lại trông thần sắc Quang Dũng tươi tỉnh hơn. Hình như Quang Dũng ung dung tự tại hơn vì mọi thứ nằm trong sự kiểm soát của mình.

Dũng tinh thần rất yếu, nhưng nhiều khi mình vờ đi những điều đó, nghĩ đến gia đình để quên đi, để tập trung lo cho gia đình chu toàn hơn. Mình đang có nhiều niềm tin về gia đình, sự chín chắn của độ tuổi mình.

Điều Dũng vui là Dũng và Jenni (Jennifer Phạm) đã nói chuyện được với nhau, về Bảo Nam và nhiều điều khác. Thời gian qua, bản thân mình và Jenni bị gặp áp lực về dư luận, mà dư luận bây giờ thì khai thác nghệ sĩ một cách triệt để quá.

- Quang Dũng nói mình chỉ lo cho gia đình, vậy rồi hạnh phúc riêng thì không bận tâm nữa sao?

Có câu này dùng nhiều nhưng luôn đúng, đó là cái duyên, nó đến thì đến, vậy thôi. Mình phải chạy đôn chạy đáo tìm kiếm thì không cần thiết.

- Ông bố Quang Dũng chăm con như thế nào nhỉ?

Bảo Nam đang ở với bà ngoại, môi trường bên Mỹ rất tốt, nhưng Dũng có ước mơ lớn nhất là sẽ cho Bảo Nam về Việt Nam, để sống và học trong thời gian ấu thơ cho đến lớn. Mình dùng chữ giấc mơ là bạn biết mình mong muốn và thu xếp mọi việc để mong có thể thực hiện được điều này.

Quang Dũng: Duyên đến thì đến, không cần tìm 6
Trách nhiệm khiến mình phải chăm chỉ cày cuốc.

- Quang Dũng thấy mình có ở trong top những người “cày” nhiều của giới ca sĩ?

Nếu nói về chăm chỉ cày, thì từ xưa đến giờ mình ở trong top, mà top 5 chứ không phải top 10. Không phải mình tự hào về điều này và cũng không cần thiết phải tự hào, vì khi người nghệ sĩ nói ra điều đó sẽ bị ghét ngay, mình cứ âm thầm làm việc của mình thôi. Như mình đã nói, trách nhiệm khiến mình phải chăm chỉ cày cuốc.

- Quang Dũng có là người tiết kiệm?

Cũng tùy trường hợp. Dũng không lên án những đồ hiệu bên ngoài. Nhưng có ở mức độ nào phù hợp với kinh tế, sự nể trọng của người ta. Nhiều khi mình đi bị lố, tốn tiền nhiều mà người ta lại nghĩ không hay về mình, lại còn mang tiếng văn hóa thấp thì tai hại.

- Quang Dũng có phải là người lo xa?

Bản chất của người miền Trung là lo xa. Mười lăm năm ở Sài Gòn, mình luôn thấy điều này là cần thiết.

Cảm ơn Quang Dũng, chúc live show sắp tới của ca sĩ sẽ được đông đảo khán giản đón nhận.

Theo Thời trang trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC