Ngày 14 Tháng 8, 2016 | 08:00 AM

Quá nhiều Hoa hậu, Á hậu là người Hải Phòng, và đây là lý do

Hoa hậu Thu Ngân, Phạm Hương... đã viết tiếp danh sách dài các giai nhân đất Cảng. Nhưng ít ai biết rằng, cách đây 25 năm, Hải Phòng hoàn toàn vô danh trên bản đồ nhan sắc.

Chiếc vương miện Hoa hậu Bản sắc Việt toàn cầu 2016 được trao cho người đẹp Hải Phòng Trần Thị Thu Ngân tối ngày 7/8 đã làm dậy sóng cộng đồng mạng. Người ta gọi Hải Phòng là “miền gái đẹp”, là “Venezuela của Việt Nam”. Ít ai biết, cách đây 25 năm, Hải Phòng hoàn toàn vô danh trên bản đồ nhan sắc.

Cuộc so găng giữa Venezuela và Ấn Độ trên đất Việt

Nhắc đến người đẹp Hải Phòng thì không ai không biết đến chị em nhà Lê Vân – Lê Khanh – Lê Vi. Nhan sắc rực rỡ của ba cô gái, đặc biệt là Lê Vân, gần như là một thứ thiêng liêng với người Hải Phòng những năm 80 thế kỉ trước. Ở thời kì đó, gần như không có cô gái nào cùng thế hệ có thể sánh được với Lê Vân về nhan sắc. Tuy nhiên, cả ba không phải là Hoa hậu.


Trần Thị Thu Ngân đăng quang nối dài danh sách người đẹp Hải Phòng.

Trần Thị Thu Ngân đăng quang nối dài danh sách người đẹp Hải Phòng.

Có thể nói, lịch sử 28 năm Hoa hậu Việt Nam (HHVN) là sân chơi riêng của Hải Phòng và Hà Nội. Cũng giống như cuộc cạnh tranh hơn nửa thế kỉ về nhan sắc giữa Venezuela và Ấn Độ vậy.

Trong 4 kì tổ chức đầu tiên, Hà Nội độc chiếm chiếc vương miện Hoa hậu bằng nhan sắc của Bùi Bích Phương, Nguyễn Diệu Hoa, Hà Kiều Anh và Nguyễn Thu Thủy. Cho đến tận năm 1996, TP.HCM mới được vinh danh nhờ vẻ đẹp như trái táo chín của Thiên Nga – một cô gái Sài Gòn chính gốc. Năm 1998, Ngọc Khánh đăng quang, nhiều người nghĩ “lại một chiến thắng của TP.HCM”. Nhưng không phải, bởi vì tuy Ngọc Khánh đại diện cho TP.HCM nhưng cô sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, giống trường hợp của Hà Kiều Anh.

Thời hoàng kim của nhan sắc Hà Thành cũng dừng tại Hoa hậu Ngọc Khánh. 18 năm sau đó, dù có lúc Hà Nội giành được vương miện, nhưng Hoa hậu kiểu gì cũng dính đến gốc gác Hải Phòng.

Người đẹp đầu tiên mở ra thời kì mới cho nhan sắc Hải Phòng là Nguyễn Mai Phương – HHVN 2002. Khi ấy, Mai Phương mới 17 tuổi, đang là học sinh lớp 11. Đáng nói hơn, Mai Phương là đại diện đầu tiên của Việt Nam tại đấu trường Hoa hậu Thế giới. Trong lần đầu tiên đầy bỡ ngỡ này, Mai Phương đã xuất sắc vượt qua những gương mặt sáng giá khác để lọt vào Top 20 người đẹp nhất ở vị trí thứ 15.

2 năm sau, Hải Phòng tiếp tục giành chiến thắng bởi Nguyễn Thị Huyền, cô được cử dự thi Hoa hậu Thế giới khi chỉ có 1 tuần chuẩn bị và nằm trong nhóm thí sinh đến muộn nhất. Tuy thế, gương mặt Á Đông sắc nét đã giúp cô duy trì thành tích của người tiền nhiệm, lọt Top 15 chung cuộc.


Nguyễn Thị Huyền đăng quang năm 2004, 12 năm sau, cô vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp như ngày xưa.

Nguyễn Thị Huyền đăng quang năm 2004, 12 năm sau, cô vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp như ngày xưa.

2 năm sau nữa, Mai Phương Thúy đăng quang HHVN 2006. Cô gái có chiều cao chưa từng có trong lịch sử nhan sắc Việt sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Nhưng chỉ ngay sau đêm đăng quang, các báo đã truy tìm gốc gác của Hoa hậu và phát hiện ra bố của cô là người Hải Phòng.

Lại 2 năm tiếp theo, Đặng Thị Ngọc Hân đăng quang HHVN 2008. Giống Mai Phương Thúy, Ngọc Hân cũng sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. “Đến từ Hà Nội” là phần giới thiệu lí lịch người đẹp ở đêm chung kết. Những tưởng Hà Nội được ghi thêm một điểm vào bản đồ giai nhân thì chính Ngọc Hân tiết lộ cô quê gốc Hải Phòng.

Dù với 4 lần được nhắc tên, chiến thắng của Hải Phòng tại đấu trường nhan sắc số 1 Việt Nam vẫn thua Hà Nội về số lượng. Nhưng tại sao Hải Phòng, chứ không phải Hà Nội, mới là “miền gái đẹp”?

Lò luyện Hoa hậu 25 năm trước

Đó chính là Cung văn hóa hữu nghị Việt – Tiệp ở trung tâm thành phố cảng. Vào khoảng cuối năm 1989, một nhân vật đặc biệt đã đề xuất một ý tưởng đặc biệt, bắt tay xây những viên gạch đầu tiên của miền gái đẹp. Bà là Đinh Hồng Sơn, cựu huấn luyện viên thể dục thẩm mĩ của Cung.


Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng là người gốc Hải Phòng

Hoa hậu Mai Phương Thúy cũng là người gốc Hải Phòng

Được đào tạo bài bản tại Đại học Thể dục Thể thao, cộng thêm sự hiểu biết về thời trang, bà Đinh Hồng Sơn khi ấy tự tin mình có đủ khả năng để huấn luyện các cô gái từ vóc dáng, cách đi đứng trên sân khấu, cách tạo dáng trước ống kính và cách giao tiếp xã hội. Còn thứ mà các cô gái cần mang đến gặp bà chỉ có 3: chiều cao, gương mặt ưa nhìn, kiến thức.

Bà Đinh Hồng Sơn từng nói, chiều cao, gương mặt là trời cho, kiến thức là nỗ lực bản thân, còn lại bà có thể giúp họ khắc phục được hết. Vai thô, mông hẹp, eo bánh mì, ngực nhỏ hay dáng đi vòng kiềng… HLV Đinh Hồng Sơn đều có các bài tập để điều chỉnh cho đến khi hoàn hảo.

Lớp đào tạo người mẫu, hoa hậu mà Cung Việt-Tiệp mở ra dưới sự hướng dẫn trực tiếp của HLV Đinh Hồng Sơn nhanh chóng thu hút hàng trăm cô gái và cả những cô bé đất cảng. Nhiều phụ huynh đăng kí cho con theo học chỉ với mong muốn giúp con tự tin, rèn luyện cơ thể dẻo dai, mềm mại và hoàn thiện bản thân. Nhưng không ít phụ huynh bày tỏ tham vọng rõ ràng rằng họ muốn con thành hoa hậu.

Thành công đầu tiên của HLV Đinh Hồng Sơn là chiến thắng của người đẹp Kim Oanh tại Hoa khôi Thể thao Việt Nam 1993. Chiến thắng này với Hải Phòng khi ấy là một sự kiện rất lớn. Đến mức đích thân lãnh đạo thành phố tổ chức lễ đón và chúc mừng tân Hoa khôi vô cùng long trọng. Cũng nhờ thế mà lớp đào tạo người mẫu, hoa hậu của Cung Việt-Tiệp càng trở nên nổi tiếng hơn.


Phạm Hương, Hoa hậu Hoàn vũ 2015 cũng đem vinh quang về cho đất Cảng.

Phạm Hương, Hoa hậu Hoàn vũ 2015 cũng đem vinh quang về cho đất Cảng.

Thành công nối tiếp thành công, năm 1996, HLV Đinh Hồng Sơn mạnh dạn đưa thí sinh đi thi Hoa hậu Việt Nam. Người được chọn là Vũ Minh Thúy. Vũ Minh Thúy nổi bật ngay từ vòng sơ loại bởi chiều cao 174cm thuộc vào hàng hiếm thời kì ấy, nhanh chóng giành giải Hoa khôi khu vực phía Bắc. Đáng tiếc là Minh Thúy rủi ro vì đi thi đúng năm có nhiều “quốc sắc thiên hương” nhất. Cha đẻ của Hoa hậu Dương Xuân Nam từng chia sẻ, trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam, chưa có năm nào nhiều người đẹp “mười phân vẹn mười” như năm 1996. Kết quả chung cuộc, Minh Thúy đã phải chịu thua Thiên Nga ở phần ứng xử, chỉ dành được ngôi Á hậu thứ nhất.

Tuy thế, danh hiệu của Vũ Minh Thúy cũng là niềm tự hào lớn của Hải Phòng, cũng như tiếp thêm cảm hứng cho những giấc mơ vương miện rực rỡ của hàng nghìn cô gái trẻ sinh ra từ đất Cảng.

Những năm sau đó, những Hoàng Nhật Mai (Hoa hậu biển Việt Nam 1999, Gương mặt đẹp nhất HHVN 2000), Nguyễn Ngọc Anh (Á hậu 2 HHVN 2000), Nguyễn Mai Phương, Nguyễn Thị Huyền đã liên tục mang vinh quang về cho quê hương. Thành công của họ cũng là thành công của HLV Đinh Hồng Sơn, đồng thời là minh chứng cho sự khả thi của một ý tưởng tân tiến bị xem là điên rồ khi mới khởi lập.

Lò đào tạo người mẫu hoa hậu của Cung Việt – Tiệp cũng nhanh chóng phát triển thành một phong trào khắp thành phố. Nhiều trung tâm khác được lập ra cạnh tranh. Nhưng điều quan trọng nhất là hình thành một quan niệm mới về cái đẹp ở Hải Phòng. Hầu hết các gia đình ở thành phố Hải Phòng nếu có con gái đều chăm chút ngoại hình cho con ngay từ nhỏ, chứ không chỉ chú ý đến việc học hành, đạo đức. Những cô bé 8, 9 tuổi đã được đưa tới cung để rèn cách đi đứng. Lớn hơn chút nữa là học thể dục thẩm mĩ để có vóc dáng đẹp. Số đông phụ huynh có ý thức rõ ràng về việc, ngoại hình sẽ góp phần mang đến thành công cho con gái họ trong tương lai.


Phạm Hương cũng như nhiều cô gái Hải Phòng khác, nhờ được nuôi dưỡng trong môi trường trân trọng cái đẹp, đã viết tiếp danh sách dài các giai nhân đất Cảng.

Phạm Hương cũng như nhiều cô gái Hải Phòng khác, nhờ được nuôi dưỡng trong môi trường trân trọng cái đẹp, đã viết tiếp danh sách dài các giai nhân đất Cảng.

Mặt khác, với lợi thế là một trung tâm kinh tế ở miền Bắc cùng với Hà Nội và Quảng Ninh, người dân Hải Phòng có cuộc sống dư dả, giao tiếp rộng, cơ hội đi ra nước ngoài nhiều. Do vậy, suy nghĩ của họ cũng hiện đại, phóng khoáng hơn, thoát ra ngoài nếp nghĩ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, “cái nết đánh chết cái đẹp” lúc bấy giờ.

Sau này, nhiều cô gái Hải Phòng khác, nhờ được nuôi dưỡng trong một môi trường trân trọng cái đẹp, đã viết tiếp danh sách dài các giai nhân đất Cảng. Như Hoa hậu Thể Thao Trần Thị Quỳnh, Hoa hậu Hoàn vũ Phạm Thị Hương, hay mới nhất là tân Hoa hậu Bản sắc Việt Trần Thị Thu Ngân. Và biết đâu Hoa hậu Việt Nam 2016 sắp tới sẽ lại gọi một cái tên Hải Phòng?

Theo Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC