Ngày 13 Tháng 6, 2019 | 09:58 AM

Phương Thanh: 'Độ ta không độ nàng' gây sốt do thế gian yêu đương chia ly, đau khổ quá nhiều

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- “Cuộc đời con người ai cũng vướng vào tình duyên. Người phàm hay những người khoác áo tu cũng khó tránh. "Độ ta không độ nàng" gây sốt vì đã nói "trúng tim đen" của rất nhiều người. Cảm xúc sâu nặng ấy mới là người, là đời...”- ca sĩ Phương Thanh nói.

Là ca sĩ và cũng là Phật tử từ lâu nên ca sĩ Phương Thanh đã có những cảm nhận khá sâu về ca từ “Độ ta không độ nàng” của Cô Độc Thi Nhân đang “làm mưa làm gió” cả ở Việt Nam và Trung Quốc.

Nói về ca khúc này, nữ ca sĩ “Trống vắng” chia sẻ: “Độ ta không độ nàng” là lời tâm sự của một nhà sư, nói về "nghiệp duyên hồng trần”. Lời gốc sai với Chánh pháp. Nhưng dù vậy, Phương Thanh không đả kích, bài trừ ca khúc đó mà trái lại thấy thương. Tâm tư, nhân duyên, nghiệp con người quá nặng nề. Qua lời bài hát, ta hiểu được tâm tư, sự khổ ải của người đã khoác áo tu. Giải nghiệp rồi nhưng tâm vẫn chưa chạm được tới Phật mới có tình cảm vương vấn. Khi chấp niệm rồi thì không biết đâu chánh đâu pháp.


Bài hát Độ ta không độ nàng sở dĩ gây hot là bởi nói trúng tim đen của nhiều người?

Bài hát Độ ta không độ nàng sở dĩ gây hot là bởi nói "trúng tim đen" của nhiều người?

Tuy nhiên theo Phương Thanh, ít nhất bài hát cũng khiến người nghe nhìn lại, hiểu rõ tâm can bị mắc kẹt, chưa tỉnh ngộ của thế gian. Đó cũng là những hiện tượng có thật, vẫn tồn tại ở ngay những người tu có căn cơ chưa vững.

“Nói thật cũng có người khoác áo tu, không nhiều thì ít, vẫn cũng còn phạm nghiệp trong mắt nhân gian. Tại sao chúng ta không đồng lòng chỉ dẫn nhau cùng đi về Chánh Đạo, giữ gìn manh áo cà sa?" - ca sĩ Phương Thanh nói.

Lý giải về việc vì sao "Độ ta không độ nàng" lại có thể hot đến như vậy, Phương Thanh chia sẻ: "Sở dĩ ca khúc “dậy sóng” bởi do thế gian yêu đương, chia ly, đau khổ quá nhiều mà chưa ngộ ra. Cuộc đời con người ai cũng vướng vào tình duyên thôi, tôi cũng đã từng vậy. Thế nên, phần lời hát đã nói "trúng tim đen" của rất nhiều người. Là chúng ta, những người vẫn ngày đêm không thể dứt đoạn với hồng trần. Nhưng đó mới chính là cảm xúc sâu nặng của con người. Hơn nữa, phần âm nhạc cũng thực sự rất dễ gây nghiện nên cũng dễ lan rộng trong công chúng. Điều đó chứng tỏ thế gian nghiệp duyên dang dở, oán hận còn đầy..."

Theo Phương Thanh, với tinh thần từ bi quảng đại, cửa nhà chùa vẫn luôn rộng mở với tất cả chúng sinh, không phân biệt sang hèn, đẳng cấp, xuất thân. Đi tu là phải an vui, an lạc, sống trong chánh niệm từ xác thân cho đến tâm hồn, vì họ đã chọn đi trên con đường giác ngộ giải thoát. Như vậy mới thực sự đúng là tinh thần và tâm thế của những người tu Phật.

Chúng ta không có quyền phản đối hay không phản đối vì nhân quả riêng mỗi người có sẵn, nghiệp riêng có sẳn hết rồi. Chỉ có Ngộ hay không Ngộ mà thôi. Chỉ có ta tự ngộ, tự tu, tự tộ cho chính mình

Bài hát này không nhằm ép buộc bất kì ai phải thay đổi suy nghĩ cả, vì hãy biết đó là điều bất khả thi khi thay đổi quan điểm của số đông. Với những ai đang trong nghiệp tình duyên dang dở, bế tắc, nếu đủ duyên ta nên là người trung chuyển gieo duyên họ quay về với Chánh Pháp.


Ca sĩ Phương Thanh vừa thu âm ca khúc Tự thân nàng hãy cứu độ độ

Ca sĩ Phương Thanh vừa thu âm ca khúc "Tự thân nàng hãy cứu độ độ"

Với bài hát “Tự thân nàng hãy cứu độ nàng” cũng vậy, ca sĩ Phương Thanh cảm nhận, đó là duyên để cô được làm công việc Phật sự, được nói lên những quan điểm đúng đắn với triết lý Chánh Pháp. “Đó cũng chính là niềm tin của bao người và cũng là niềm tin của chính tôi”- Phương Thanh nói.

Là một phật tử, ca sĩ “Trống vắng” cho rằng ca khúc "Tự thân nàng hãy cứu độ nàng" được sư thầy Thích Đồng Hoàng đặt lại lời mới đúng là tinh thần của Chánh pháp. Ca khúc được biên soạn kĩ lưỡng bởi quý Thầy, tinh thần từ bi và trí tuệ của Đức Phật được truyền tải nguyên vẹn. Lời bài hát như một sự cảnh tỉnh nhắc nhở thế gian quay đầu là bờ, là ngọn đèn trí tuệ.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC