Ngày 10 Tháng 11, 2013 | 09:26 AM

Phương Mỹ Chi, Quang Anh không được cấp thẻ hành nghề

Phương Mỹ Chi, Quang Anh không được cấp thẻ hành nghề
  MỚI NHẤT

Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, những tài năng nhí như Phương Mỹ Chi, Quang Anh không được cấp thẻ hành nghề nhưng vẫn có thể biểu diễn. Trường hợp “bà Tưng” Lê Huyền Anh thì không đủ tiêu chuẩn để được cấp thẻ.

Trước quá nhiều nhức nhối trong hoạt động biểu diễn như: một số ca sỹ, người mẫu bất chất quy định của pháp luật biểu diễn không phép, có hành vi phản cảm, ăn mặc hở hang gây bức xúc dư luận; không ít nghệ sỹ trình độ chưa qua đào tạo, biểu diễn chỉ mục đích kiếm tiền, cố tình tạo scandal…; ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định vấn đề cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ là cấp thiết.

Cũng tại buổi họp lấy ý kiến giới báo chí về Đề án Cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn của Cục Nghệ thuật Biểu diễn tại Hà Nội chiều ngày 8/11, ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đây là giải pháp quan trọng để quản lý hiệu quả hoạt động biểu diễn.

Theo ông Hồ Anh Tuấn, bên cạnh việc quản lý, cơ quan chức năng cũng tăng cường kiểm tra sau khi cấp thẻ để nâng cao trách nhiệm công dân của mỗi nghệ sỹ. “Nếu vi phạm các quy định cấm, nghệ sỹ sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề và sau 3 lần vi phạm thì vĩnh viễn không được cấp lại thẻ”, ông Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Phương Mỹ Chi, Quang Anh không được cấp thẻ hành nghề 1
Những tài năng nhí như Phương Mỹ Chi, Quang Anh không được cấp thẻ hành nghề nhưng vẫn có thể biểu diễn

Danh sách nghệ sĩ, người mẫu được cấp hoặc bị thu hồi thẻ sẽ công bố trên website của Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Một trong những vấn đề được quan tâm nhất tại buổi họp lấy ý kiến báo chí đó là đối tượng được cấp thẻ hành nghề. Theo Đề án, 5 đối tượng được cấp Thẻ hành nghề gồm: Nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu, nghệ sỹ đang làm việc tại các đơn vị nghệ thuật; Nghệ sỹ đã được cấp văn bằng tốt nghiệp về nghệ thuật tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật; Cá nhân đã đoạt giải tại các cuộc thi nghệ thuật, cuộc thi người đẹp trong nước và quốc tế; Cá nhân đang học tập trong các cơ sở đào tạo và nghệ nghiệp; Cá nhân hoạt động tự do, có khả năng chuyên môn và nhu cầu tham gia hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp không nằm trong 5 đối tượng được cấp thẻ trên. Đó là trường hợp những giọng hát nhí đoạt giải cao từ cuộc thi truyền hình như Quang Anh, Phương Mỹ Chi… Dù đang còn độ tuổi đi học, chưa đủ tuổi lao động nhưng vẫn đi diễn liên tục với mức cát – sê lên tới cả trăm triệu đồng.

Vậy, những ca sỹ nhí này có được cấp thẻ hành nghề hay không? Hoặc những người nước ngoài đến Việt Nam biểu diễn như những ca sỹ, người mẫu chuyên nghiệp như trường hợp của người mẫu Andrea, ca sỹ Kyo York…, cần xem xét việc cấp thẻ như thế nào?

Về những trường hợp này, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho rằng cần bổ sung thêm vào đề án. Về phía Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương, ông cho rằng những nghệ sỹ nhí như Quang Anh, Phương Mỹ Chi vì chưa đủ độ tuổi lao động nên sẽ không được cấp thẻ hành nghề. Tuy nhiên, nếu như cha mẹ của những nghệ sỹ nhí đứng ra bảo lãnh thì các em vẫn có cơ hội biểu diễn.

“Nhiệm vụ của các em ở tuổi này là tu dưỡng đạo đức, học tập văn hóa chứ không phải kiếm tiền mưu sinh. Nếu chúng tôi cấp thẻ hành nghề cho các em thì là vi phạm luật lao động, vi phạm pháp luật. Vì thế, chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho các em tham gia nghệ thuật nhưng không cấp thẻ”, ông Nguyễn Đăng Chương chia sẻ.

Phương Mỹ Chi, Quang Anh không được cấp thẻ hành nghề 2
Ca sỹ Kyo York muốn biểu diễn phải xin cấp phép, anh không thuộc đối tượng được cấp thẻ

Còn đối với những người nước ngoài đến Việt Nam và tham gia hoạt động biểu diễn, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định, họ sẽ phải tuân thủ xin cấp phép biểu diễn tại Việt Nam theo Nghị định 79. Còn việc cấp thẻ hành nghề chỉ có phạm vi đối với nghệ sỹ Việt Nam và trên lãnh thổ Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương, nghệ sỹ tham gia biểu diễn nhằm mục đích doanh thu thì dưới bất kỳ hình thức nào, địa điểm nào cũng cần có thẻ hành nghề. Hát trong quán bar, phòng trà như Angela Phương Trinh, “bà Tưng” Lê Thị Huyền Anh…cũng phải có thẻ mới được biểu diễn.

Tuy nhiên, về trường hợp “bà Tưng”- ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định cô không có đủ tiêu chuẩn để được cấp thẻ hành nghề. “Họ cần có thêm thời gian để trau dồi đạo đức, rèn luyện chuyên môn nếu thực sự có khả năng và khát vọng tham gia biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp”, ông nhấn mạnh.

Trước thắc mắc của báo giới về trường hợp những người có năng khiếu nghệ thuật có được biểu diễn nếu như chưa có thẻ hành nghề? Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, những trường hợp biểu diễn lần đầu không cần phải có thẻ. Nhưng nếu họ quyết định theo đuổi con đường biểu diễn lâu dài, chuyên nghiệp thì cần phải có thẻ hành nghề.

Phương Mỹ Chi, Quang Anh không được cấp thẻ hành nghề 3
  Khi việc cấp thẻ hành nghề được áp dụng, không chỉ "bà Tưng" không có cơ hội đứng trên sân khấu mà những hình ảnh này của Angela Phương Trinh cũng khó mà tái diễn

Về quy định thu hồi thẻ hành nghề trong đề án, nhiều người cũng quan tâm tới ý “không cấp lại thẻ hành nghề cho các đối tượng bị thu hồi quá 3 lần hoặc tòa án tuyên có tội trong một vụ án hình sự”.

Nhiều ý kiến tranh luận, có nên hay không, mở cơ hội cho những nghệ sỹ lầm lạc vướng vào vòng lao lý tuy nhiên họ biết hối lỗi, vươn lên? Trước thắc mắc này, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp thu và điều chỉnh trong dự thảo tới.

Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn nhận những đóng góp, chia sẻ tại buổi lấy ý kiến và đồng tình những vấn đề cần điều chỉnh cho phù hợp trong Đề án cấp thẻ hành nghề. Hiện nay, Đề án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo lộ trình, từ tháng 4/2014 sẽ chính thức áp dụng việc cấp thẻ hành nghề cho các đối tượng là ca sỹ, người mẫu. Đến năm 2016, sẽ áp dụng với tất cả các nghệ sỹ trong lĩnh vực hoạt động biểu diễn.

Theo Nguyễn Hằng
Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC