Ngày 8 Tháng 11, 2018 | 09:30 AM

Phim “Quỳnh búp bê”: Lan điên dại, Quỳnh đã làm gì?

GiadinhNet - Theo dõi suốt 24 tập phim, bên cạnh những tình huống kịch tính xung quanh số phận của các nhân vật, khán giả không khỏi xúc động trước tình cảm Quỳnh dành cho Lan, nhất là khi cô bị tai nạn dẫn đến tâm thần.


Cảnh Quỳnh chăm sóc Lan trong tập 24 phim “Quỳnh búp bê”.

Cảnh Quỳnh chăm sóc Lan trong tập 24 phim “Quỳnh búp bê”.

Xót xa trước câu chuyện bi đát của Lan

Ở tập mới nhất, sau nhiều lần không có tin tức của Lan, cuối cùng, Quỳnh cũng đã biết được sự thật là Lan vẫn ở quê nhà. Cô tức tốc bắt xe về quê Lan để tìm hiểu sự tình. Lúc này, Quỳnh đau đớn khi phát hiện Lan trở nên điên dại. Cô ôm Lan khóc như mưa ở nghĩa trang đầu làng. Sau đó, Quỳnh cố gắng đưa Lan đi tắm rửa trong sự chống trả quyết liệt của người điên. Quỳnh càng cảm thấy thương Lan hơn.

Sau đó, Quỳnh tra hỏi anh trai Lan về lý do cô bị điên. Tuy nhiên, Huy đáp lại với thái độ dửng dưng rằng “nó bị điên là còn nhẹ đấy”. Quỳnh thật sự bất ngờ trước những lời lẽ thờ ơ của người thân trong khi Lan đã hi sinh cả tuổi trẻ cho gia đình. Trước sự nhẫn tâm của người nhà, Quỳnh quả quyết lần này nhất định đưa Lan đi khám, chữa bệnh cho nên có đuổi cô cũng không đi. Khi bị mẹ của Lan nói "Đây là chuyện riêng của gia đình tôi, không liên quan đến cô", Quỳnh đã ngay lập tức phản bác và cho biết Lan giúp đỡ cô rất nhiều, coi cô như em ruột nên sẽ không bỏ mặc Lan.

Quỳnh cùng anh trai Lan đưa Lan đi khám, và biết hoá ra ban đầu bệnh tình của Lan rất nhẹ, nhưng vì chăm sóc không đúng cách, bị nhốt ở không gian chật hẹp quá lâu mới sinh bệnh. Lan được xác định bị tâm thần. Nhưng nhà không có tiền nên anh trai Lan quyết định đưa về thay vì nhập viện chữa trị. Dù muốn giúp Lan nhưng Quỳnh cũng không còn biện pháp nào khác ngoài việc đưa Lan về nhà.

Trên chuyến xe trở về thành phố, Quỳnh nhớ lại những ngày tháng cơ cực với Lan, muốn tìm cách chữa bệnh cho Lan. Cả Quỳnh và Lan đều muốn quay trở về cuộc sống bình thường nhưng họ không thể làm được bởi không được xã hội chấp nhận, thậm chí đến cả người thân, chính những người đã được chu cấp từ những đồng tiền đó cũng quay lưng, khinh thường, ruồng bỏ.

Xúc động trước tình cảm hơn cả ruột thịt


Tìm thấy Lan điên dại, Quỳnh khóc nghẹn vì thương.

Tìm thấy Lan điên dại, Quỳnh khóc nghẹn vì thương.

Nhiều khán giả đánh giá biên kịch đang “quá ác” với Lan, đến mức phi thực tế. Là nhân vật phụ nhưng cuộc sống của Lan thực sự quá bi thương. Chính Thanh Hương (đóng vai Lan) lại đứng ra bênh vực: “Biên kịch chỉ đang xây dựng nhân vật Lan sát với thực tế nhất có thể. Qua câu chuyện về cuộc đời thật của Lan tôi nghe từ biên kịch thì tình tiết trên phim đã giảm nhẹ rất nhiều”.

Đồng thời Thanh Hương cũng chỉ rõ: “Đã làm phim thì cần những vai diễn mới mẻ, táo bạo và khai thác sự tột cùng trong số phận. Bi kịch lớn nhất Lan trải qua chính là bị gia đình quay lưng, dù đáng nhẽ họ phải mở rộng vòng tay để bao dung, đùm bọc cô ấy. Người thân của Lan quá ác độc và nghèo đến mức không có tiền cho cô ấy đi khám, chỉ nhốt trong một căn nhà hoang”.

Trong khi đó, Lan là người đã hi sinh hết mức vì gia đình và vì gia đình mà dẫn đến đi vào con đường lầm lỡ. Cô bán thân xác cũng chỉ với mục đích kiếm tiền cho em gái ăn học, mua thuốc cho bố, sửa sang nhà cửa, gửi tiền cho anh trai lấy vợ... Thế nhưng, khi mọi chuyện vỡ lở, phát hiện Lan đã từng làm gái thì bố mẹ từ mặt, mặc cho Lan van xin vì họ không chịu được những lời ra tiếng vào của bà con, làng xóm. Đào - đứa em mà Lan hết mực yêu thương cũng “ném” vào mặt Lan những lời xỉa xói, cay độc và đuổi chị ra khỏi nhà.

Trái với tình cảm của gia đình, Quỳnh với Lan chỉ là hai người xa lạ, vô tình gặp nhau tại nơi “nhơ nhớp” rồi nương tựa, giúp đỡ nhau. Lan chỉ cho Quỳnh cách sinh tồn, giúp đỡ Quỳnh khi mang thai, chăm sóc con khi Quỳnh “đi khách”… Mọi niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống đều san sẻ với nhau. Với Quỳnh, đó là tình nghĩa sẽ mang theo cả một đời. Chính tình cảm trong những năm tháng hoạn nạn ấy đã khiến Quỳnh sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ Lan. Tình chị em của họ đã khiến khán giả đồng cảm, xót thương song cũng rất trân trọng, khâm phục.

Ngọc Mai (t/h)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC