Ngày 22 Tháng 8, 2018 | 03:02 PM

Phản ứng của hàng loạt sao Hollywood khi nữ diễn viên gốc Việt lên án việc bị kỳ thị chủng tộc tại Mỹ

GiadinhNet - Bài viết dài của Loan trên bài viết dài trên New York Times kể về trải nghiệm bị phân biệt chủng tộc và đẩy ra bên lề cuộc sống ở Mỹ khi là một người da màu đã được lan tỏa mạnh mẽ và khiến Hollywood dậy sóng.

Kelly Marie Tran là nữ diễn viên gốc Việt được lựa chọn đóng trong phần 8 của loạt phim "Star Wars" với vai Rose Tico - một nhân viên bảo trì bình thường nhưng sau đó thành nữ anh hùng của phe kháng chiến. Với lối diễn xuất tự nhiên, cô được xem là diễn viên gốc Việt triển vọng hứa hẹn.

Mặc dù nhận được nhiều lời khen ngợi từ các nhà làm phim nhưng Kelly Marie Tran lại gặp phải sự chỉ trích và tấn công từ người hâm mộ trên mạng, họ thay tên cô trên trang web Wookieepedia Star Wars thành biệt danh ẩn ý bôi nhọ người gốc châu Á.


Kelly Marie Tran nổi tiếng từ vai Rose Tico trong Star Wars: The Last Jedi ra rặp cuối năm 2017.

Kelly Marie Tran nổi tiếng từ vai Rose Tico trong 'Star Wars: The Last Jedi' ra rặp cuối năm 2017.

Đối diện với những hành động cực đoan này, ngày hôm qua, Kelly Marie Tran đã viết bài báo gây chấn động trên New York Times, kể về trải nghiệm bị phân biệt chủng tộc và đẩy ra bên lề cuộc sống ở Mỹ khi không phải một người da trắng.

Trong bài viết dài trên New York Times, Kelly Marie Tran nhận tên mình là Loan, gốc Việt Nam. Kelly Marie Tran đã lên án đanh thép thói kỳ thị chủng tộc đối với người da màu ở Mỹ, điều mà cô đã nếm trải trong suốt cuộc đời mình tính đến nay.

Sau lần bị kỳ thị mới nhất, những cảm xúc bị ngược đãi mất rất nhiều thời gian để quên trước đây đã hồi sinh trong cô. Kelly Marie Tran vạch trần khuôn mẫu chủng tộc sai lầm, định nghĩa hẹp hòi về vẻ đẹp của xã hội.


Kelly Marie Tran phản ứng lại việc bị bắt nạt trên mạng bằng bài báo gây bất ngờ cho Hollywood. Ảnh: AP.

Kelly Marie Tran phản ứng lại việc bị bắt nạt trên mạng bằng bài báo gây bất ngờ cho Hollywood. Ảnh: AP.

Sau khi đăng tải, bài báo đã được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội và các đồng nghiệp Hollywood đã dùng Twitter để hưởng ứng cô bằng nhiều lời động viên, khen ngợi.

Ngay khi vụ việc Kelly Marie Tran lan tỏa, nhiều người nổi tiếng Hollywood lên tiếng bênh vực, bảo vệ cô. Đạo diễn Rian Johnson viết: "Một số người trên mạng xã hội có thái độ tiêu cực có thể gây ảnh hưởng lớn đến người khác. Trong 4 năm qua, tôi đã gặp nhiều người hâm mộ đích thực của "Stars Wars", những người hâm mộ thực sự. Họ có thể thích hoặc không thích những thứ liên quan đến bộ phim nhưng bộc lộ thái độ của mình một cách hài hước, chân thành và tôn trọng".


Rian Johnson lên tiếng bảo vệ nữ diễn viên đang bị chỉ trích trên Twitter.

Rian Johnson lên tiếng bảo vệ nữ diễn viên đang bị chỉ trích trên Twitter.

Constance Wu, ngôi sao Mỹ gốc Đài của bộ phim Crazy Rich Asians và từng vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới của Time năm 2017, bày tỏ cảm nghĩ ngắn gọn: "Quyền lực, đẹp đẽ, dũng cảm, tôi yêu Kelly Marie Tran".

Nhà sản xuất Garon Cockerll bày tỏ rằng việc nữ diễn viên ngừng dùng mạng xã hội vì sự tấn công của người hâm mộ thật tệ vì Kelly Marie Tran là một người đáng yêu và vô cùng tử tế.

Nhà làm phim Nanjiani thì khẳng định: "Rose Tico là một trong những nhân vật nổi bật của "Star Wars: The Last Jedi". Thật ngớ ngẩn nếu các bạn cứ cố ý phủ nhận điều đó! Tôi chờ mong hàng trăm điều tuyệt vời mà cô ấy sẽ tạo ra trong sự nghiệp của mình".


Kumail Nanjiani lên tiếng ủng hộ nữ diễn viên gốc Việt cùng hashtag TeamTran.

Kumail Nanjiani lên tiếng ủng hộ nữ diễn viên gốc Việt cùng hashtag TeamTran.

Còn Brie Larson, người đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Oscar 2015 và cũng từng đến Việt Nam để quay phim Kong: Skull Island, nhắc lại câu viết của Tran trong bài báo: "Đây là những điều xảy ra với một phụ nữ trong một xã hội đã dạy cho các cô gái rằng họ chỉ xứng đáng được yêu khi nào được các chàng trai công nhận là quyến rũ. Đây là thế giới mà tôi lớn lên, nhưng không phải thế giới mà tôi muốn để lại sau lưng".

Mark Hamill (vai Luke Skywalker), một trong những diễn viên quan trọng nhất của toàn bộ loạt phim Star Wars, viết trên Twitter: "Tôi từng nói trước đây và giờ tôi nhắc lại: Sao có thể không yêu quý cô ấy? Tôi yêu bạn, Loan. Chúng tôi không xứng đáng với bạn và bạn mới chỉ bắt đầu".

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC