Ngày 28 Tháng 8, 2013 | 10:06 AM

Phẫn nộ trước phản ứng của Đàm Vĩnh Hưng với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Phẫn nộ trước phản ứng của Đàm Vĩnh Hưng với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hỗn láo và chanh chua, đó là hai từ được độc giả của Giadinh.net.vn nhắc đến nhiều nhất khi đọc bức thư của Mr Đàm gửi cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Phản ứng gay gắt của Đàm Vĩnh Hưng trước những lời nhận xét sâu sắc, chân thực về giọng hát của vị nhạc sĩ gạo cội Nguyễn Ánh 9 đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ từ độc giả. Việc anh dùng những từ ngữ chanh chua có phần chợ búa để đặt câu hỏi và miêu tả về vị nhạc sĩ già khiến người đọc cảm thấy khó mà chấp nhận được vì Nguyễn Ánh 9 ở cái tuổi đáng bậc cha bậc chú của Đàm Vĩnh Hưng.

Trước đó, trong một phát ngôn khi được hỏi về nền âm nhạc nước nhà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã có những nhậc xét hà khắc đối với "Ông hoàng nhạc Việt". Dưới góc nhìn của vị nhạc sĩ già Đàm Vĩnh Hưng chỉ là một người đi hát chứ không phải là "ca sĩ đúng nghĩa".

"Đàm Vĩnh Hưng hát bài Ai đưa em về của tôi, tôi bảo ‘con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm’. Tôi không thích, tôi nói thẳng luôn. Đàm Vĩnh Hưng nói ‘nhưng con thích hát nhạc bố…’, tôi nói ‘nhưng con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn’.

Thật ra, giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy. Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sỹ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sỹ chính của phòng trà đâu! "

Trước những lời chia sẻ chân thành đó, Đàm Vĩnh Hưng đã viết một bức tâm thư phản pháo lại những gì nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã nói với một giọng điệu có phần hơi chua ngoa, đanh đá không xứng với danh hiệu "Ông hoàng nhạc Việt" như mọi người vẫn thường gọi. Chính giọng điệu này đã khiến độc giả có một cái nhìn khác về Mr Đàm.
 
Phẫn nộ trước phản ứng của Đàm Vĩnh Hưng với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 1

Mr Đàm gây nên một làn sóng phẫn nộ khi bày tỏ thái độ với nhạc sĩ lão làng Nguyễn Ánh 9!

1. Đàm Vĩnh Hưng quá hỗn khi viết thư cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Nhiều độc giả phản hồi với Giadinh.net.vn một cách dữ dội khi đọc bức tâm thư của Mr Đàm gửi cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Hầu hết đều cho rằng Đàm Vĩnh Hưng quá hỗn láo khi nói về vị nhạc sĩ tiền bối như vậy. Không những thế mọi người còn nghĩ anh còn không có ý thức học hỏi những thế hệ gạo cội đi trước, không biết khiêm tốn khi đưa ra những giải thưởng này nọ để khoe khoang. Tệ hại hơn, nhiều độc giả còn ví von anh với những "hàng tôm , hàng cá" ngoài chợ vì những lời chua ngoa anh dành cho vị tiền bối. Và tâm trạng thất vọng là không thể tránh khỏi.

Chia sẻ với báo, độc giả có tên T. Hao giận dữ: "Đàm Vĩnh Hưng phản ứng với nhạc sỹ lớn tuổi như vậy là hỗn láo". Cùng ý kiến, độc giả Hoàng Long cũng không thể chấp nhận cách ăn nói của Mr Đàm: "Tự xưng mình là ông hoàng bà chúa này nọ nhưng hát thì có hay đâu, cũng không qua trường lớp gì mà lại phản ánh dữ dội lại với những bậc cha chú, không chịu học hỏi những người đi trước".

Phẫn nộ hơn, độc giả Nga Nga còn kêu gọi tẩy chay Mr Đàm vì những gì anh viết trên trang cá nhân :“Những điều nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nhận xét không phải không có cơ sở. Đương nhiên bị chê thì ai cũng không thích rồi nhưng cái kiểu đăng đàn để chửi lại người nhạc sỹ lớn tuổi như Đàm Vĩnh Hưng thì không thể chấp nhận được, thực sự rất hỗn láo. Cần phải tẩy chay Đàm Vĩnh Hưng, không phải vì anh ta hát dở mà vì thấy độ xấc láo của anh ta.

Có lẽ sự quay lưng của các fan mới là điều tiếc nuối nhất mà nam ca sĩ "Bình minh sẽ mang em đi" phải hứng chịu khi có những lời lẽ không hay. Độc giả Lê Đăng thất vọng: “Đàm Vĩnh Hưng ơi anh nên bình tĩnh, cứ mỗi lần ai đụng tới anh là anh sửng cồ lên. Người ta khen có chê có, đôi lúc người lớn nói là chỉ góp ý mình thôi, có gì đâu mà anh phải chửi lại để thỏa lòng, em thất vọng về anh ghê.”

Gay gắt hơn, anh Nguyễn Hoàng Quân còn so sánh “ông hoàng nhạc Việt” với các bà bán tôm bán cá ngoài chợ: “Đàm Vĩnh Hưng  lúc nào cũng xử sự như các bà hàng tôm hàng cá ngoài chợ, ngoa ngoắt xù lông, bọng má thể hiện đẳng cấp chợ búa của mình. Tự xưng ông hoàng chưa đã mà còn muốn là ông mặt trời mọc vào ban đêm nữa kia. Mọi người thấy Đàm hát hay thế nào chứ cá nhân tôi mỗi khi nghe Đàm hát là tôi tắt ngay TIVI, nhìn cách ăn mặc diêm dúa, nhìn mà phát ớn.”

Những lời khuyên chân thành

Có lẽ cảm thấy xót xa cho hành động nông nổi của Mr Đàm, một số độc giả lại dành cho anh những lời khuyên đắt giá, mong anh phản ứng tích cực hơn đối với những lời nhận xét hà khắc của vị nhạc sĩ tiền bối để đừng đánh mất hình ảnh trong mắt công chúng. Hy vọng những chia sẻ chân thành này sẽ đến được với anh để anh có thể có những hành động đúng mực trong tương lai gần và giữ được danh xưng “Ông hoàng nhạc Việt” trong lòng khán giả.

Cô Thu Hoài đã dành cho Mr Đàm những lời khuyên răn nhẹ nhàng mà tình cảm, ngắn gọn mà sâu sắc, như tình thuơng của một người mẹ dành cho con trai: "Đàm Vĩnh Hưng! Cái tên của cháu thì cô thấy ai cũng biết đến, nhưng cháu thử nghĩ xem trong số đấy có bao nhiêu phần trăm người thích nghe cháu hát. Cháu hãy lắng nghe ý kiến của thế hệ cha anh nhận xét về mình để tiến bộ cháu ạ. Đừng chanh chua với cả thế hệ cha chú làm mất đi thần tượng của tuổi teen!"

Cũng là một lời chia sẻ, nhưng độc giả Đặng Anh lại có những khuyên chân thực, sát với thực tế hơn. Không phải là chê bai gì giọng hát của Đàm Vĩnh Hưng, nhưng anh nên biết mình phù hợp với thể loại nào để mà phát huy chất giọng : “Tốt nhất là Đàm Vĩnh Hưng chỉ nên hát các ca khúc thị trường và sử dụng cực lực hiệu ứng sân khấu và hào nhoáng, đó là điểm mạnh của Đàm nên phát huy".

Với chất giọng , tài năng của Đàm xin đừng hát những ca khúc bất hủ của những người thế hệ đi trước, nó không hợp với Đàm. Tốt nhất đừng đụng đến những thứ không thuộc về mình. Đừng hát và tỏ ra hiểu những thứ mà Đàm không có khả năng hiểu. Đó đơn thuần là về âm nhạc.

Bác Nguyễn Ánh chẳng qua quá vô tư khi trả lời thôi. Người trong giới và người ngoài giới đều hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Sự bộp chộp, vội vàng của Đàm khiến độc giả Bích Ngọc không khỏi lắc đầu ngán ngẩm : “Đàm Vĩnh Hưng quá vội vàng lên tiếng phản bác lại lão tiền bối như nhạc sĩ  Nguyễn Ánh 9. Hãy tập tôn trọng bậc lão thành và biết lắng nghe, thế mới thành công. Hành xử nhanh nhẩu như Đàm Vĩnh Hưng người nghiêm chỉnh mắng cho là vô lễ đó. Theo tôi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói hoàn toàn đúng, không việc chi phải xin lỗi. Ai cũng có quyền nói lên suy nghĩ của mình nhất là nhạc sĩ có ác ý chi đâu.”

Đầy lo lắng cho hình ảnh Đàm Vĩnh Hưng trong mắt các fan hâm mộ, độc giả có tên Tran Bình chia sẻ : “Tôi góp ý bạn đừng nên hát những bài hát cũ vì đã có nhiều ca sĩ hát hay và chuẩn rồi. Có thể bạn muốn biểu diễn theo phong cách mới nhưng lố và phản cảm, cho dù đúng hay không nhưng tôi thấy nhận xét của người viết những nhận xét của Nguyễn Ánh 9 là đúng, là người hát có nhiều fan thì cũng đừng nên phản pháo kiểu chợ búa như vậy.”

Ủng hộ ý kiến của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Đồng quan điểm với vị nhạc sĩ tiền bối, rất nhiều độc giả đã gửi phản hồi về Giadinh.net.vn để cổ vũ ông và hoàn toàn đồng ý với những nhận xét đó.

Sau đây là một trong số rất nhiều những chia sẻ đã được chúng tôi cập nhật:

Độc giả Luonggiang mong muốn các vị nhạc sĩ của thời kỳ trước đều có những nhận xét như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhằm phản ánh một cách chân thực về thực trạng của âm nhạc nước nhà : "Tôi chỉ muốn tất cả các nhạc sĩ của nhạc trước 1975 có những nhận xét giống như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ngay cả những nhạc sĩ đã quá cố cũng ráng sống dậy mà có những nhận xét khi nghe Đàm Vĩnh Hưng hát nhạc mình".

 Độc giả Ngọc Bích cũng đồng quan điểm: "Nhạc sĩ nói quá đúng, tôi cũng thấy mấy ca sĩ mà nhạc sĩ đề cập đến ông đã nhận xét rất đúng. Đàm Vĩnh Hưng không biết mình là ai, kiến thức thì ngắn nên phản pháo vô học".

Vẫn là những lời khuyên chân thành dành cho Mr Đàm và bảo vệ ý kiến của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, độc giả Nguyen Thao chia sẻ gu nghe nhạc của mỗi người khác nhau, nhưng dù ở thời kỳ nào, Đàm cũng nên tôn trọng những thế hệ nhạc sĩ đi tiền bối, không những vì thâm niên trong nghề của họ, mà còn vì những gì họ đã cống hiến. Đối với những nhạc sĩ đó thì những gì Đàm có được hôm nay cũng chỉ là "hạt cát" trong biển sâu âm nhạc.
 
"Tôi không hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc nhưng tôi thích nghe nhạc. Với cảm nhận của tôi về các ca sĩ hiện nay, nhận xét của bác nhạc sĩ  Nguyễn Ánh 9 đúng 99%. Đối với Đàm Vĩnh Hưng, cháu không nên hỗn hào, trịch thượng khi phát biểu công khai trên báo chí về nhận xét của bác nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Đối với bác ấy cháu chỉ là hạt cát. Mỗi người có sở thích, gu âm nhạc riêng, các fan của cháu khác, của tôi khác. Vì gu của tôi khác nên tôi chưa bao giờ mất thời gian để nghe cháu hát, nên cũng chưa bao giờ chờ đợi để nghe cháu hát, lại càng chưa bao giờ mua đĩa của cháu. Hãy chân thành lắng nghe nhận xét của mọi người để điều chỉnh mình để tiến bộ hơn trong hoạt động nghệ thuật đặc biệt là nhân cách, cháu Hưng nhé!" - độc giả này chia sẻ.

Chua cay hơn, một độc giả có biệt danh Tu Hú còn ví von rằng nếu nghe nhạc của Đàm Vĩnh Hưng sợ ảnh hưởng đến sức khỏe vì anh gào thét quá nhiều và rằng anh chưa đủ "trình" để làm học trò của vị nhạc sĩ tiền bối: "Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nhận xét rất chuyên nghiệp. Đàm Vĩnh Hưng thay vì lắng nghe để sửa chửa thì lại nhảy dựng lên hỗn hào quá đáng. Nên nhớ bác 9 đã từng đào tạo rất nhiều ca sĩ thật. Cỡ Đàm Vĩnh Hưng chưa xứng làm học trò ông. Riêng tôi thì không dám nghe Đàm Vĩnh Hưng hát vì sợ ảnh hưởng sức khỏe, gào nhiều quá làm mình cũng mệt theo."

Sự ngưỡng mộ vị nhạc sĩ già đến từ khán giả Tran Thi Hai Ha: "Tôi đồng ý với các ý kiến của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9, thực sự khi đọc xong tôi rất ngưỡng mộ ông. Ông đã làm đúng, nói đúng."
 
Sau khi chứng kiến sự phẫn nộ của cũng như những lời khuyên chân thành từ phía độc giả, liệu nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng có suy ngẫm và thay đổi thái độ của mình? Có lẽ điều đó chúng ta sẽ được chứng kiến trong những động thái tiếp theo của anh. Còn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, một con người suốt đời cống hiến cho âm nhạc, với những lời chia sẻ chân thực nhất về âm nhạc, vẫn sẽ luôn dành được sự ưu ái của những người biết thưởng thức âm nhạc.

Hương Ly

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC