Ngày 2 Tháng 1, 2008 | 02:02 PM

Nữ hoàng Võ Tắc Thiên: Ngàn năm “công” và “tội”

Nữ hoàng Võ Tắc Thiên: Ngàn năm “công” và “tội”

Nữ hoàng Võ Tắc Thiên: Ngàn năm “công” và “tội”

Hình tượng về Nữ hoàng Võ Tắc Thiên dung nhan lộng lẫy, thao lược hơn người, là Nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa đã trở thành chủ đề hấp dẫn cho các sáng tác văn học và điện ảnh.

Trong một bộ phim dài tập, minh tinh màn bạc Lưu Hiểu Khánh đã rất nổi tiếng với vai Võ Tắc Thiên từ lúc là thiếu nữ 16 tuổi đến khi trở thành bà già 80.

Sắp tới, một bộ phim mới về Võ Tắc Thiên sẽ khởi quay và Phạm Băng Băng là ứng viên sáng giá nhất để vào vai Nữ hoàng Võ Tắc Thiên công nhiều, tội lắm và những chuyện phòng the dâm loạn.

Sử sách Trung Quốc đã ghi chép rất nhiều về Nữ hoàng Võ Tắc Thiên. Xung quanh vấn đề công, tội của bà cũng tồn tại nhiều ý kiến trái ngược. Ngay cả tấm bia mộ “không chữ” của bà trên núi Lương Sơn – ngọn núi lưu giữ 18 lăng mộ của các Hoàng đế Đại Đường, cũng gây nhiều tranh cãi cho người đời sau.

Tấm bia mộ có một không hai trong lịch sử này cao 7,53m, rộng 2,1 m, dày 1,49 m, nặng 98,84 tấn, nhưng không có một dòng chữ nào khắc trên đó, chỉ khắc 8 đầu rồng quấn vào nhau biểu hiện quyền uy tối thượng của Nữ hoàng đế. Hai bên thân bia khắc hai con đường dài 4,12m, rộng 0,66m.

Trên con đường đó chạm một con tuấn mã và một con sư tử đực thần thái uy nghiêm... Luận giải về “Bia không chữ”, đa số người cho rằng, Võ Tắc Thiên tự cho mình công lao không thể nói hết, không thể dùng văn tự biểu đạt được.

Một số khác thuận theo ý kiến Trung Tôn Hoàng đế không biết nên gọi Võ Tắc Thiên là Hoàng đế hay Mẫu hậu. Lại có một số người giải thích, Võ Tắc Thiên cho dựng bia không chữ là để người đời sau bình phẩm, đánh giá về mình rồi khắc vào!

Lịch sử thế giới đã ghi danh những người đàn bà chiếm giữ đỉnh cao quyền lực như: Nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, Nữ hoàng Anh Elizabeth, Nữ Hoàng Nga Catherine và Nữ hoàng Võ Tắc Thiên... Do đặc điểm xã hội, lịch sử của mỗi quốc gia, đường đến ngai vàng của những người đàn bà này chẳng mấy giống nhau.

Cleopatra kết hôn với em trai Ptoleme cùng kế thừa ngai vàng ở Ai Cập theo di chúc của phụ vương Ptoleme 12. Elizabeth được trở thành Nữ hoàng Anh theo chúc thư của Quốc vương Enjoy VIII. Catherine nước Nga giết chồng, thoán ngôi...

Lưu Hiểu Khánh vai Võ Tắc Thiên trong "Nhật nguyệt lãng không"

Còn người con gái bình dân họ Võ, tên Chiếu lấy cả hai bố con vua Đường để trở thành Nữ hoàng đế - một hiện tượng hy hữu trong lịch sử phong kiến Trung Hoa! Võ Chiếu tuy không được liệt vào hạng “tứ đại mỹ nhân”, song nhan sắc của nàng cũng đã khiến cả vua Đường Thái Tông (cha) và vua Đường Cao Tông (con) phải nghiêng ngả.

Hình ảnh Nữ hoàng Võ Tắc Thiên thường xuyên được tái hiện trên các bộ phim truyền hình Trung Quốc.

Sách cũ chép rằng: Lần đầu được dâng lên vua Đường Thái Tông, Võ Chiếu mới 14 tuổi, nhưng đã phổng phao, xinh đẹp, đối đáp trôi chảy, khiến cho ông vua háo sắc tuổi đã ngoại tứ tuần, bên mình không thiếu gì thê thiếp phải mê mẩn.

Sự hấp dẫn của một thiếu nữ đang tuổi mơn mởn đào tơ khiến vua yêu đến nỗi, trời vừa sắp hoàng hôn đã gọi cô vào “hầu ngủ”. Sử sách chép rằng, bấy giờ Thái Tông đã 41 tuổi, thấy thiếu nữ 14 tuổi, lo thân thể cô không chịu nổi vóc dáng vạm vỡ của mình. Nhưng ngược lại, cô đã hiểu phong nguyệt nên chủ động hoàn toàn không ngại ngùng.

Xuân phong âu yếm, khi khóc, khi cười đều đẹp càng làm lòng người mềm yếu, khiến người không say tự say, không mê tự mê. Thái Tông tuy có rất nhiều phi tần, vẫn chưa từng nếm mùi vị như thế. Đến khi mặt trời lên khỏi ngọn dâu, Thái Tông mới miễn cưỡng vào triều.

Sau lần được “thấy mặt Rồng”, Võ Chiếu được vua đặt cho tên Mỵ Lang, phong làm Tài nhân, cho ở cung Phúc Tuy. Vua Đường Thái Tông yêu Mỵ Lang đến mức ngày nào cũng đến cung Phúc Tuy, lại còn cho tất cả cung nữ lớn tuổi ra khỏi cung.

Cả Doãn Kỷ, Trương Kỷ là hai người được sủng ái nhất trước đó cũng không được ở lại. Mỵ Lang được vua Thái Tông sủng ái 12 năm. Trong 12 năm đó, Võ Chiếu đã trưởng thành về cả thể chất lẫn tinh thần, học được những thủ đoạn cần thiết để thực hiện giấc mộng làm vua.

Khi vua Đường Thái Tông lâm bệnh trọng, sự sống chỉ còn tính từng ngày, Mỵ Lang đã khéo dùng lời ngon ngọt xin được cắt tóc đi tu, tránh lệ bị chết theo vua.

Thái Tử Lý Trị lên ngôi Hoàng đế thay cha, vì mê sắc đẹp của Mỵ Lang nên vừa mãn tang cha đã đến chùa Cảm Nghiệp tìm người tình cũ và hoài thai Thái tử. Sau đó Mỵ Lang được hoàn tục, tiến cung, lập làm Chiêu Nghi, hiệu Thần phi. Khi Thái tử Vi Cường chào đời, Mỵ Lang quyết hạ bệ Vương Hoàng hậu và Tiêu Thục Phi, giành ngôi Hoàng hậu, dần dần tham dự vào triều chính.

Hoàng đế Cao Tông vốn nhu nhược, thiếu chủ kiến, nên Võ Chiêu Nghi đã ngang nhiên ra thánh chỉ, gọi Cao Tông là Thiên hoàng, còn mình là Thiên hậu, cùng lâm triều.

Khi vua Cao Tông già yếu, Võ Chiêu Nghi dần dần thâu tóm quyền bính. Với bốn người con trai là ứng cử viên ngôi Thái tử, Võ hậu đã nhẫn tâm ra tay hạ độc người con trai cả Lý Hoằng,  đẩy Lý Hiền xuống làm thứ dân và đày đi xa.

Người con trai thứ ba là Lý Hiển cũng bị bà kiếm cớ đưa về chùa để lập người con trai thứ tư mới 4 tuổi là Lý Đán lên làm Hoàng đế cho dễ bề chấp chính. Con đường dẫn đến ngai vàng của người đàn bà này đã vấy máu bao người, kể cả họ hàng thân thích, từ con đẻ đến chị ruột, cháu ruột...

Chuyện kể rằng, để hạ bệ Vương Hoàng hậu, Võ Chiêu Nghi đã vu cho bà tội giết chết công chúa và tội dùng bùa chú hãm hại vua. Hoàng đế Cao Tông nhu nhược và u mê liền hạ chiếu phế truất Vương Hoàng hậu xuống làm thứ dân,  lập Chiêu Nghi làm Hoàng hậu.

Để dọn đường dư luận cho việc lên ngôi Hoàng đế, Võ Chiêu Nghi đã giao cho giới tăng đồ xây dựng bộ Đại Vân Kinh gồm 4 tập, với nội dung bà nguyên là Phật Di Lặc, xuống trần thế để làm vua nhà Đường! Sau đó, bà ra lệnh  xây dựng hệ thống chùa Đại Vân ở các châu, các quận nhằm ban bố rộng rãi Đại Vân Kinh.

Việc cuối cùng là ép vua Đường Duệ Tông – con trai thứ tư của bà đứng đầu hơn 6 chục vạn người ký tên dâng biểu suy tôn Mẫu hậu lên làm Hoàng đế, tự xưng Tắc Thiên Hoàng đế vào năm 680, khi bà 60 tuổi. Như vậy, trải qua 46 năm, giấc mộng bá vương của Võ Chiếu đã thành hiện thực.

Triều đại nhà Đường dưới thời Hoàng đế Võ Tắc Thiên ở vào thời kỳ cực thịnh, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa. Võ Hoàng đế yêu thích và quan tâm tới thi, ca, nhạc, họa... nên văn học, sử học đạt nhiều thành tựu to lớn.

Đích thân bà triệu tập các nhà Nho có tên tuổi soạn thảo nên bộ “Đại Bách khoa toàn thư” đầu tiên trên thế giới và rất nhiều bộ sách đồ sộ, có giá trị về văn học, sử học, luật pháp...

Bà còn là tác giả của nhiều bộ sách quý, như “Thủy cung tập” 100 quyển và “Kim luân tập” 10 quyển, “Thần quỹ – Phép tắc của bề tôi”, tổng cộng 10 chương, trong đó 2 chương “Liêm khiết” và “Lợi nhân” nhấn mạnh “Cái gốc của việc dựng nước tất ở nông dân”. Bà cũng tự chế Đại nhạc, đã từng dùng 900 vũ công biểu diễn.

Chế độ thi cử dưới thời Hoàng đế Võ Tắc Thiên cũng có nhiều cải cách. Khoa cử có thêm môn Võ và chế độ thi “Điện thí” do đích thân nhà vua chủ trì khoa thi trước điện rồng. Bốn triều sau đó là Tống, Nguyên, Minh, Thanh đều kế tiếp duy trì chế độ khoa cử do bà khai sáng. Có thể thấy nhãn quan của Võ Tắc Thiên nhìn rất xa, khó có ông vua nào trước đó theo kịp. 

Thời trẻ, tình yêu đối với Võ Chiếu chỉ là một “biện pháp” để tranh đoạt quyền lực, vì vậy, khi trở thành Hoàng đế, tuổi đã nhiều, nhưng bà đã tìm mọi cách để “bù đắp” những thiệt thòi đó.

Bà đã không ngại ngùng bày tỏ: “Các nam Hoàng đế thường có biết bao cung tần mỹ nữ, thì nữ Hoàng đế tại sao không được có những phi tần nam cho mình”! Nữ Hoàng đế Võ Tắc Thiên luôn mặc trang phục của nam Hoàng đế, thiết lập phi tần nam là những thiếu niên khôi ngôi, tuấn tú và cho họ mang y phục nữ. Bà lại chọn vài người nam đẹp nổi tiếng xung vào cung, trở thành “nam sủng”. 

Khi vua Đường Cao Tông mất, Võ hậu đã 60 tuổi liền nối lại tình cũ với Phùng Tiểu Bảo. Người này có nghề chế “linh dược” nên đã mang đến cho Võ hậu cảm giác như lần đầu được nếm “vị ngọt” của tình ái.

Để cho Phùng Tiểu Bảo có thể vào cung “phục vụ” thường xuyên, Võ hậu cho người này làm trụ trì ở ngôi chùa gần cung, tặng tên Tiết Hoài Nghi. Nhưng người này ỷ thế lộng hành, tác oai tác quái, làm chuyện vỡ lở, khiến Võ hậu phải ra tay trừ khử.

Sau khi Phùng Tiểu Bảo chết, Võ hậu tìm đến hai anh em nhà họ Trương là Trương Dị và Trương Xương Tông. Hai anh em họ Trương tuổi mới đôi mươi, thân thể cường tráng, thay nhau phục vụ Nữ hoàng.

Nữ hoàng sủng ái Trương Xương Tông đến mức ban thưởng cho mỗi người trong đại gia đình của người này một chức quan, lại cấp cho rất nhiều bổng lộc. Lại còn tin rằng Xương Tông là “Hoàng tử tiên nhân giả chuyển thế”, cho tạc hạc gỗ có bánh xe và áo có hoa văn hình hạc để Xương Tông giả làm “Thái tử lên tiên”.

Ngoài ra, hàng năm Nữ hoàng đều tuyển rất nhiều thiếu niên anh tuấn vào cung, giúp Nữ hoàng “hồi xuân”...Vì thế, trong dân gian mới đồn rằng, Nữ hoàng Võ Tắc Thiên có công đưa đất nước trở nên thái bình, hưng thịnh, nhưng cũng là người đàn bà hoang dâm vô độ lưu lại tiếng xấu cho muôn đời sau.

Theo Thuận Châu
CAND

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC