Ngày 8 Tháng 7, 2019 | 08:36 AM

Nữ hoàng văn hóa tâm linh sẽ không tham gia Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Xác nhận của BTC chương trình Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019, đêm vinh danh diễn ra tối 13/7 sẽ không có sự tham dự của bà Phạm Nữ Hiền Ngân như thông tin giấy mời trước đó.

Sau khi vấp phải những phản ứng của cộng đồng mạng và truyền thông khi xuất hiện tấm thiệp mời đề danh xưng Nữ hoàng văn hóa tâm linh Phạm Nữ Hiền Ngân, BTC chương trình Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019 cho biết đã họp bàn và thống nhất không để bà Ngân xuất hiện trong đêm vinh danh vào ngày 13/7 tới đây.

Trước đó, với danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh, bà Phạm Nữ Hiền Ngân được BTC gửi thư mời tham gia đêm Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.


Giấy mời ghi rõ mời bà Phạm Nữ Hiền Ngân đến dự Chung kết trao giải

Giấy mời ghi rõ mời bà Phạm Nữ Hiền Ngân đến dự Chung kết trao giải

Cùng với bà Ngân còn có nhiều "nữ hoàng" khác tham gia như: Nữ hoàng thực phẩm, Nữ hoàng thương hiệu ngành thép, Nữ hoàng ngành dịch vụ nhà hàng ăn uống... Đây đều là những danh xưng, thành tích do Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam phong trước đó.

Việc bà Ngân không được tham gia chương trình Tôn vinh danh hiệu Việt Nam tối 13/7 được cho biết là để "không làm ảnh hưởng đến chương trình". Đây là danh xưng này do Hội trao tặng, giờ lại bị chính Hội từ chối. Liệu với động thái này, cùng với những phản ứng của công chúng, Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam có rút lại danh hiệu gây tranh cãi này hay không?


Ca sĩ Ngọc Sơn từng được Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen giáo sư âm nhạc

Ca sĩ Ngọc Sơn từng được Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam tặng bằng khen "giáo sư âm nhạc"

Bởi trước đó, khi trao bằng khen "giáo sư âm nhạc" trao cho ca sĩ Ngọc Sơn, Bộ Công thương - cơ quan quản lý của Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam - đã có công văn đề nghị Hội rút lại cụm từ "giáo sư âm nhạc" trong bằng khen, đồng thời có văn bản gửi Hội và Bộ Nội vụ đề nghị Bộ Nội vụ xem xét về thẩm quyền của Hội nghệ nhân và thương hiệu Việt Nam trong việc trao tặng bằng khen.

Ngay sau đó, Hội đã có nhắc nhở Ban tổ chức và các cá nhân có liên quan rút kinh nghiệm sâu sắc về sự việc này, đồng thời hủy bỏ cụm từ "giáo sư âm nhạc" ghi trong bằng khen.

Nói về việc trao tặng danh xưng Nữ hoàng văn hóa tâm linh cho cá nhân bà Phạm Nữ Hiền Ngân, nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh Nguyễn Ngọc Mai cho rằng, Hội đã tự phong mà không tuân thủ theo đúng các quy trình xét duyệt, phong tặng đối với danh hiệu này.

Bà Mai nói: "Đã là một tổ chức hoạt động xã hội thì phải có tôn chỉ, mục đích, chức năng nhiệm vụ và phải có văn hóa của tổ chức đó chứ không thể cứ tổ chức các hoạt động nghề nghiệp hay văn hóa rồi tự phong nhau không theo quy tắc, chuẩn mực chung mà xã hội đặt ra. Với danh hiệu Nữ hoàng văn hóa tâm linh, để dành cho một thanh đồng thì điều này lại càng cần một tổ chức đủ về năng lực thẩm định và có chức năng để phong tặng."


Nữ hoàng văn hóa tâm linh vốn là một thanh đồng

Nữ hoàng văn hóa tâm linh vốn là một thanh đồng

Theo bà Mai, thông thường, nếu một thanh đồng đủ tiêu chuẩn được phong tặng danh hiệu thì phải tham gia xét duyệt hồ sơ bởi một tổ chức có thẩm quyền. Tổ chức này phải bao gồm các thành viên là các nhà khoa học có uy tín hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực Thờ Mẫu và thực hành nghi lễ Lên đồng; Các nghệ nhân dân gian là những người am hiểu về tín ngưỡng thờ mẫu và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, người được tặng danh hiệu (dù là danh hiệu gì) thì cũng phải là người hoạt động lâu dài trong lĩnh vực đó, có nhiều đóng góp cho lĩnh vực mà họ hoạt động, có công lao lớn trong gìn giữ, bảo tồn và phát triển loại hình tôn giáo hay nghệ thuật đó, đặc biệt là có phẩm hạnh, uy tín tốt với nghề, bạn nghề…

Được biết, ngày 5/7, sau những phản ứng của dư luận, bà Phạm Nữ Hiền Ngân đã có đơn xin miễn chức danh Phó trưởng Ban chống hàng giả. Trong đơn bà Ngân nêu rõ lý do: "Do cảm thấy không đủ năng lực để nhận trách nhiệm được giao, không thể đảm nhiệm chức vụ phó trưởng ban". Theo ông Hoàng Văn Trưởng - phó Ban Phát triển thương hiệu và chống hàng giả Việt Nam tại TP.HCM, đơn xin miễn nhiệm của bà Ngân đã được Viện chấp thuận.

Ngoài bà Ngân, cá nhân ông Trưởng và 3 phó trưởng ban còn lại cũng có đơn xin rút khỏi vị trí trên với lý do chính: "Không phù hợp với chức vụ trên". Trong đó, có ông Trần Quí Thanh - Tổng giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát cũng xin rút.

Trước đó, thông tin từ Ban Phát triển thương hiệu và chống hàng giả Việt Nam tại TP.HCM, đơn vị dưới sự chỉ đạo của Bộ Công thương và Viện Công nghệ chống làm giả, đã chính thức ra mắt ngày 28/6 tại TP.HCM. Ban thuộc Viện Công nghệ chống làm giả, hoạt động với tinh thần bảo vệ người dùng và sản xuất. Việc bầu chọn bà Ngân là do bà tự ứng cử và được chấp nhận.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC