Ngày 27 Tháng 5, 2016 | 08:39 AM

Nữ ca sĩ từng bị ung thư và nỗi khiếp sợ dao kéo

  MỚI NHẤT

Ý Lan chia sẻ nỗi sợ hãi về “vẻ đẹp dao kéo” khiến con người ta ám ảnh, đánh mất nhân cách.

Tại sao mình lại phải diễn với cuộc đời này?

Luôn xuất hiện xinh đẹp và điệu đà trên sân khấu. Hỏi Ý Lan: Động lực nào giúp chị luôn đẹp vậy?

Ý Lan nghĩ quan trọng nhất vẫn là từ trong tâm mình. Mình đến với đời sống này là một em bé như tờ giấy trắng. Không có một vết nhơ nào trên tờ giấy, đó là con người của mình. Vậy thì sau những 'hạt bụi' đã bay qua, để lại những đường nét trên trang giấy đó, mình buộc phải bước qua để sống. Nhưng khi đã trải qua hết những vui buồn của cuộc đời, mình phải nhớ mình đã học được điều gì? Với Ý Lan, bài học duy nhất mình muốn học là được trở lại với những điều trong trắng nhất của một 'em bé Ý Lan'", nữ ca sĩ bày tỏ.


Sắp bước sang tuổi 60 nhưng Ý Lan vẫn không chấp nhận sửa sang gì trên khuôn mặt của mình vì nỗi lo sợ đánh mất nhân cách và con người cùng vẻ đẹp dao kéo.

Sắp bước sang tuổi 60 nhưng Ý Lan vẫn không chấp nhận sửa sang gì trên khuôn mặt của mình vì nỗi lo sợ đánh mất nhân cách và con người cùng vẻ đẹp dao kéo.

Ý Lan bảo những gì bộc phát ra bên ngoài thành nhận dạng của chị đều xuất phát từ sự chân thật. Sự vui tươi, hồn nhiên hay vẻ nữ tính điệu đà, cho đến nụ cười hay những giọt nước mắt mặn chát thì tất cả cũng phải là thật.

Hỏi chị: Nghệ sĩ mà sống thật thì quá khó đi? Ý Lan dứt khoát: “Không bao giờ chị cảm thấy khó, vì 'thật là thật'. Tại sao mình lại phải diễn với cuộc đời này? Mình chỉ cần sống thật với mình, với những gì đời sống này đến”.

Chị bảo đó cũng là lý do mà công chúng đến giờ vẫn đang đứng đối diện với một Ý Lan chưa sửa sang gì cả trên khuôn mặt. Ngoại trừ việc chấp nhận sửa lại vòng một do những di chứng căn bênh ung thư vú từng khiến chị phải vất vả chống chọi nhiều năm thì đến giờ này không có điều gì chị từ chối sự thật về con người mình.

Chị tin ở tuổi nào mình cũng có cái đẹp. Mình là em bé thì đẹp kiểu da căng bóng mịn. Đến tuổi trổ mã thì là vẻ đẹp ở tuổi mộng mơ trưởng thành. Rồi đến khi làm mẹ, mình đẹp ở hình ảnh biết hy sinh, biết cho đi vô điều kiện vì các con. Khi con cái lớn lên thì mình phải già, mặt phải nhăn, mắt phải xệ...

Tất cả những hình ảnh này sẽ giúp vẽ lên cuộc đời Ý Lan. Nhắc mình đã trải qua những gì để mà mình trân quý. Tại sao mình lại từ chối hình ảnh của chính bản thân mình?", Ý Lan nói.

Lại bảo Ý Lan: Ở Việt Nam từng có cô ca sĩ trẻ tuyên ngôn “tha đẹp nhân tạo còn hơn xấu tự nhiên” đó chị? Chị nói: "Tại sao lại phải đi giao hình hài trời cho mình vào tay một bác sĩ thẩm mĩ? Thích da căng bóng ở tuổi 60 ư? Vậy thì lúc đó mắt không còn là mắt Ý Lan, tự nhiên trợn ngược hết lên. Đẹp đó nhưng liệu mình còn tìm lại được con người mình nữa không? Mình đã tự giả dối với chính mình thì làm sao có thể thành thật với mọi người?”.

Mất con nhưng chưa bao giờ trách Khánh Hà

Nhiều người nói Ý Lan Bà ngoại gì mà còn tung tăng như gái 18 trên sân khấu đến vậy?. Ca sĩ nói mình không cố tình làm điều đó: “Trời cho chị sự hồn nhiên rất tự nhiên. Chị chưa bao giờ để mất đi điều đó. Vì chị biết đó là điều đáng quý không thể đánh mất. Nhưng khán giả chỉ thấy Ý Lan tung tăng nói cười trên sân khấu, nào đâu ai biết cũng có lúc chị khóc những giọt nước mắt rất mặn”.

Đó là vào thời điểm năm 1992. Là một bà mẹ từng sinh 5 đứa con khỏe khoắn và nuôi dạy chúng lớn lên tử tế, Ý Lan chưa bao giờ nghĩ mình sẽ gặp khó mỗi khi mang thai. Cho nên chị vô cùng vui mừng khi biết tin mình đã mang bầu đứa con thứ sáu.

Ý Lan nói chị luôn ý thức được việc mình phải gìn giữ bào thai trong những tháng ngày non nớt, để tránh tất cả hiểm nguy có thể xảy ra. Vì thế chị quyết định dành khoảng 1,5 năm để dưỡng thai, sinh và nuôi con vào những tháng ngày còn non nớt.

Mang thai được khoảng 3 tháng thì ca sĩ Khánh Hà tìm Ý Lan nhờ đi hát giúp chị một show. Vì kẹt show này mà Khánh Hà không nhận được một một tour diễn ở Úc, nhiều show hơn. Ý Lan đã từ chối, xin lỗi Khánh Hà vì có mang nên chị không thể nào đi hát được, hơn nữa chị bảo đã quyết định sẽ không đi hát đến khi sinh con xong.

Nhưng nếu Ý Lan không chịu thay thế Khánh Hà thì ban tổ chức không chịu cho ai thay cả. Ý Lan bảo lúc đó chị thương Khánh Hà lắm, biết chị Hà cần mình lắm, nên lại mềm lòng: “Em đi cho chị một lần này thôi. Xong em sẽ không tiếp tục hát nữa, chắc em sẽ không sao”.


Sự lạc quan và hồn nhiên rất tự nhiên mỗi khi Ý Lan xuất hiện.

Sự lạc quan và hồn nhiên rất tự nhiên mỗi khi Ý Lan xuất hiện.

Cho đến khi đặt chân lên máy bay, Ý Lan vẫn tràn đầy hạnh phúc nghĩ về tương lai mình sẽ đón đứa con thứ sáu. Chị đâu biết đó là “chuyến bay định mệnh” của đời mình. Do đang là mùa đông, chuyến bay bị hụt không khí. “20 năm nay bay show đến bây giờ chưa có chuyến bay nào lại hụt không khí quá xa như vậy. Dây an toàn liên tục xiết vào bụng Ý Lan. Lúc đó Ý Lan sợ nhưng không nghĩ có thể xảy ra chuyện gì ghê gớm cho đến khi đi hát về một tuần lễ sau bắt đầu đau bụng. Rồi đi bác sĩ mới biết mình bị hư thai”.

Chị có trách Khánh Hà không? Chị cười buồn: “Ý Lan nghĩ tất cả những gì xảy ra là định mệnh. Chị Khánh Hà đâu muốn. Ý Lan cũng nghĩ là nếu mình cho chị Khánh Hà biết thì chị ấy cũng không làm được gì, mà lại thêm một người buồn và cảm thấy khó xử. Khoảng hơn chục năm sau, Ý Lan có chia sẻ với chị Khánh Hà, lúc ấy chuyện đã xong rồi”.

Theo VietnamNet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC