Ngày 3 Tháng 12, 2010 | 02:35 PM

NTK Kelly Bùi: Chồng tôi giàu nhưng rất ngố trong tình yêu

NTK Kelly Bùi: Chồng tôi giàu nhưng rất ngố trong tình yêu

Chồng tôi lớn tuổi nhưng không có kinh nghiệm về tình trường, thậm chí anh ấy… rất ngố trong chuyện tán gái", Kelly Bùi dí dỏm tiết lộ.

Hẹn gặp tại quán trà cạnh công ty thời trang của Kelly Bùi, cô ngỡ ngàng khi biết cạnh công ty mình lại có một địa điểm yên tĩnh thế này. Cô lý giải: “Em không có thời gian để kịp nhìn mọi thứ nữa”. Nhìn Kelly, người ta dễ nghĩ cuộc hôn nhân của cô gái này rất êm đềm, hạnh phúc khi chồng lớn hơn cô đến 17 tuổi, lại là ông chủ lớn trong ngành dệt may. Thế nhưng có nhiều khi, người giàu cũng phải khóc.

Lấy người yêu mình

Chị gặp ông xã, anh Song Ping, như thế nào?

- Anh Ping chơi với nhiều bạn bè Việt Nam, họ cũng là bạn của tôi thời tôi còn làm người mẫu. Ping là fan của tôi nhưng tôi đã nói thẳng là không thích anh ấy. Hồi trẻ, ai cũng có nhiều người hâm mộ.

Anh ấy chứng kiến chuyện tình của chị với người khác nhưng vẫn một lòng đợi chờ ư?

- Cũng chẳng chứng kiến nhiều đâu, vì anh Ping không phải là bạn thân, chỉ chơi trong nhóm thôi. Anh ấy nói: “Chừng nào em chưa phải vợ người ta, tôi vẫn còn cơ hội”. Anh ấy nói vậy, mình đành… bó tay chứ sao. Nhiều lúc tôi mắng thẳng: “Anh vô duyên thế!”. Thời gian đó bạn trai tôi cũng ghen, nhưng không đến mức hai người đánh nhau.

Sao chị chia tay người bạn trai trước đó để đến với anh Ping?

- Có nhiều lý do lắm. Yêu nhau một thời gian, tôi nhận thấy quan điểm của hai người khác nhau nhiều nên chủ động chia tay. Sau đó, tôi không yêu ai, chỉ tập trung học hành.

Nói chung, tôi khá khó tính khi yêu dù có không ít người theo đuổi. Thế nên nhiều người tự rút lui khi tôi không quan tâm đến họ. Thỉnh thoảng, bố mẹ lại gọi điện bảo người này người kia đang chờ tôi ở nhà, nhưng tôi cứ mặc kệ. Họ còn tính chuyện cưa cẩm lấy lòng bố mẹ trước, tôi cũng mặc kệ.

Có lần không thích gặp mặt, không muốn cho Ping cơ hội, tôi nói là mình đi ghi hình xa. Vậy mà anh ấy cứ đứng chờ ở công nhà từ 8h tối đến 5h sáng. Những người thích tôi bị rơi vào tình trạng như thế rất nhiều. Với Ping, anh ấy không đòi hỏi ở tôi bất kỳ điều gì cả. Hôm nào được tôi nghe điện thoại là anh ấy sướng hơn.

Rồi chị bắt đầu đồng ý tình cảm của anh Ping khi nào?

- Sau 5 năm anh ấy chờ đợi, chúng tôi yêu nhau. Thời gian này, tôi chuẩn bị kết thúc khóa học ở London College for Fashion Studies (Anh, 2002 – 2005). Chúng tôi đã hiểu tính cách, sở thích của nhau rồi nên khôngphải mất thời gian làm quen, hỏi thăm địa chỉ, công việc nữa. Lúc ấy, cả hai xác định gắn kết với nhau để có một gia đình, bởi anh ấy đã lớn tuổi, lại là người rất bận rộn, không có thời gian để bay bổng, cưa cẩm. Sau nhiều năm, tôi phải chín chăn hơn chứ và nhận thấy giá trị cuộc sống nằm ở đâu.
 

Đó có phải là lý do khiến chị quyết định về Việt Nam mặc dù ra trường với thành tích xuất sắc, được nhận vào một hãng thời trang lớn của Châu Âu?

- Khi biết tôi được một hãng thời trang lớn mời làm việc, anh Ping hỏi: “Điều em muốn bây giờ là gì?”. Tôi cũng thích làm việc ở nước ngoài đấy, nhưng đã xác định hôn nhân với anh Ping. Và lúc ấy tôi nghĩ, phụ nữ cuối cùng cũng phải lấy chồng, thôi lấy cho nhanh. Người ta vẫn thường nói, cưới người yêu mình còn hơn cưới người mình yêu. Tôi lấy Ping vì anh ấy quá chung thủy.

Có phải việc kết hôn với đại gia ngoại quốc như anh Ping khiến chị cân nhắc nên trở về?

- Lúc yêu, tôi chỉ nghĩ anh Ping làm công việc gì đó trong ngành dệt may, đến khi cưới rồi mới biết anh ấy là tổng giám đốc. Bố mẹ không dạy tôi kết hôn phải tìm người chu toàn kinh tế gia đình. Họ khuyên con gái lấy chồng lớn tuổi hơn để có cách nhìn chững chạc, chín chắn về gia đình. Về kinh tế, bố mẹ có thể cho tôi nhà riêng, xe hơi, nhưng họ luôn dạy con cái biết chủ động trong kinh tế, không nên dựa dẫm vào ai đó, ngay cả chồng. Vì có như vậy, sau khi kết hôn, người chồng sẽ trân trọng mình hơn.

Với trường hợp anh Ping, bố mẹ chị có ý kiến gì?

- Anh Ping lớn hơn tôi 17 tuổi, ai cũng nghĩ anh ấy đã kết hôn rồi. Còn bố mẹ tôi chỉ lo lắng anh ấy là người nước ngoài thôi. Ông bà nói: “Con yêu ai, bố mẹ cũng ủng hộ. Nhưng chỉ có khi yêu người ta thật sự, con mới nhìn nhận thấu đáo mọi điều và vượt qua những khó khăn, vất vả của hôn nhân”.

Sáu tháng yêu nhau, khi ấy tôi vẫn ở London. Chúng tôi trò chuyện qua email, điện thoại. Anh Ping không ngỏ lời yêu tôi bằng câu nói: “Anh yêu em” hay đại loại như vậy. Thay vào đó, anh ấy mời tôi và gia đình sang Trung Quốc thăm gia đình anh ấy, biết nhà biết cửa để tìm hiểu nhau rõ hơn. Tôi đã cho anh ấy cơ hội.

Hôn nhân là mồ chôn tình yêu

Yêu một người lớn tuổi, thường anh ấy rất chiều chuộng bạn gái?

- Chồng tôi lớn tuổi nhưng không có kinh nghiệm tình trường, thậm chí rất ngố trong chuyện tán gái. Nếu không, sao anh ấy lại đi theo đuổi một cô gái đến 5 năm trời. Người có kinh nghiệm yêu đương hiểu rõ không có cô Trang (tên thật của Kelly Bùi) này sẽ có cô Trang khác.

Thêm nữa, anh ấy mải lo làm ăn, chỉ khi gia đình, bạn bè nói quá nhiều mới đầu tư thời gian cho chuyện yêu đương để có một mái ấm gia đình.

Sau này tôi có hỏi: “Anh yêu em ở điểm nào?”. Anh ấy nói là firstlook (từ cái nhìn đầu tiên), lúc ấy tôi còn là cô người mẫu, chẳng có gì đặc sắc. Sau này hiểu nhau hơn, anh ấy yêu tôi ở cách sống, tư duy và cá tính của tôi.

Anh ấy có lãng mạn không?

- Ôi! Cực kỳ khô khốc. Nhiều người sống với nhau cực kỳ lãng mạn, nhưng những giây phút quan trọng của họ lại không có giá trị thiết thực. Với vợ chồng tôi, hai người quá lý trí, nhưng lại có những giây phút không cần nói, chỉ cần nhìn là hiểu.

Hai người thường chia sẻ với nhau chứ?

- Mức độ cãi nhau của chúng tôi nhiều hơn so với các cặp khác (cười lớn).

Cuộc tranh luận của hai người có bao giờ lên tới đỉnh điểm?

- Người ta nói, thương cho roi cho vọt mà. Đôi khi kết hôn rồi, tình yêu chỉ còn là thứ yếu để nhường lại cho trách nhiệm, nghĩa vụ. Tôi nghĩ, hôn nhân đúng là mồ chôn của tình yêu, nghe thì tiêu cực nhưng đúng là thế. Nhất khi khi có con cái rồi, mình không thể sống vì sở thích cá nhân được nữa mà sống vì mục đích chung là gia đình, con cái.

Sự đơn giản thăng hoa trong năm mới

- Tôi thấy những xô vỡ xảy ra trong hôn nhân thường do cơm áo gạo tiền. Riêng với gia đình tôi, tất cả những gì tôi hay anh ấy làm đều vì lợi ích của con, nên sóng có xô đến đâu cũng không tới chân chúng tôi được.

Có khi nào anh chị nói thật với nhau về những giây phút ngoài chồng ngoài vợ chưa?

- Chồng tôi rất khó tính khi chọn người yêu. Tôi biết điều này vì cả hai từng kể về người yêu cũ cho nhau nghe. Với anh Ping, cái nhìn đầu tiên rất quan trọng. Anh ấy tâm sự: “Năm 17, 18 tuổi, anh ấy có được cái nhìn đầu tiên và rất nhiều năm sau mới lại có cảm giác ấy khi gặp tôi”.

Trong chuyện yêu đương, tình cảm, tôi rất lý trí. Dù có nhiều người theo đuổi nhưng tôi không có tâm tư cũng như thời gian dành cho những chuyện ngoài luồng. Tôi làm việc từ sáng đến tối, về đến nhà khoảng 8h30 rồi phải dành thời gian cho con.

Những người đàn ông đẳng cấp, lịch thiệp chẳng hơi đâu yêu tôi vì tôi là con người rắc rối, lập dị. Họ đã có quá nhiều áp lực nên chỉ muốn tìm đến những người khiến họ thoải mái, giảm stress. Tôi không phải là người lý tưởng cho những mối quan hệ ngoài luồng.

Còn chị có tin tưởng chồng khi anh ấy thường xuyên đi xa nhà?

- Chồng tôi bận gấp trăm lần tôi. Mục đích sống của anh Ping không phải là bản thân anh ấy. Vì tôi không thấy Ping chi tiền quá nhiều cho bản thân, làm gì cũng suy xét cẩn thận dù anh ấy rất giàu có. Ping chi tiêu đều có mục đích, chủ yêu là cho công ty. Thế nên, tôi không cần phải nghĩ anh ấy đi xa như vậy thì có người khác hay không.

Anh ấy có trách nhiệm với gia đình riêng không?

- Ping có trách nhiệm nhưng không đưa tiền dư giả cho việc chi tiêu trong gia đình. Anh ấy có hàng ngàn nhân viên nên tôi không muốn chồng kiếm được bao nhiêu tiền lại mang về đưa hết cho vợ như một anh nhân viên đi làm thuê. Gánh nặng của công ty lớn hơn gánh nặng gia đình, nếu nói để hy sinh gia đình cứu công ty, có khi chồng tôi cũng làm. Chi phí sinh hoạt trong nhà, tôi phải chi nhiều hơn Ping.

Thời gian mới kết hôn, tôi cũng sốc, buồn bã và mệt mỏi vì anh ấy yêu cầu tài chính riêng. Tôi nghĩ rằng, tôi là vợ anh, anh không đủ tin tưởng để đưa hết tiền cho vợ giữ hay sao. Mình cũng điên, cũng giận lắm chứ. Hầu hết các cô gái Việt Nam đều nghĩ thế. Tôi đã phàn nàn nhưng Ping không giải thích, anh ấy chỉ nói một ngày tôi sẽ hiểu. Đến khi thành lập công ty riêng thì tôi hiểu được, chi ra một đồng cũng phải có lý do.

Chị hài lòng về chồng mình chứ?

- Tôi không hài lòng vì tôi là người phụ nữ hoàn toàn thuần Việt, luôn muốn dành nhiều thời gian cho gia đình. Đôi khi tôi trách Ping rằng tại sao anh ấy quá cứng nhắc để tôi cũng phải cứng nhắc theo, khiến tôi không có thời gian dành cho Yang, con trai tôi. Anh ấy sống quá Tây, tài chính quá minh bạch khiến tôi phải lao đi kiếm tiền. Trong sâu thẳm, tôi muốn mình chỉ là người nâng khăn sửa túi cho chồng, không phải quá mệt mỏi bươn chải.

Chồng chị hiểu điều ấy?

- Tất nhiên là hiểu nhưng Ping mặc kệ. Anh ấy biết nếu thỏa mãn mọi nhu cầu vật chất thì tôi cũng chán rất nhanh. Vì tôi là người cá tính mạnh, nếu không cho những bài toán khó, tôi sẽ chán.

Ở mỗi thời điểm, hôn nhân là một bài toán khó khác nhau, cần sự thấu hiểu sâu sắc từ cả hai bên và chắc chắn chuyện dung hòa trọn vẹn là không thể có. Nhưng tất cả những điều đó đều được giải nhiệt nhờ con cái.

Tôi luôn thấy có lỗi với con

Phụ nữ khi có con thường muốn dành tất cả quỹ thời gian cho gia đình. Chị có là ngoại lệ?

- Tuy cường độ làm việc rất cao nhưng tôi vẫn luôn đánh dấu những cột mốc quan trọng của con trai mình. Mỗi khi cầm sổ liên lạc của Yang, tôi thường liên tưởng đến mình ngày xưa, lúc ấy tôi muốn bố mẹ làm gì cho mình.

Ví dụ hồi đó, tôi muốn bố mẹ đón mình ít nhất 2 lần một tháng, vì ông bà rất bận rộn. Sau này dù bận đến mấy, tôi cũng cố gắng đón Yang mấy lần trong tháng. Hoặc ngày khai giảng của con, có ký hợp đồng hàng tỉ đồng, tôi cũng dời lại ngày khác. Tôi muốn đưa con đi học để sau này cháu lớn lên và nhìn lại, cháu cũng sẽ dạy con mình như vậy.

Trước đây, bố mẹ tôi rất ít quan tâm đến sổ liên lạc của con. Còn tôi thứ Bảy nào cũng tranh thủ xem sổ liên lạc của Yang. Cô giáo phạt thằng bé nhiều quá, tôi cũng góp ý nếu phạt nhiều sẽ định hình trong đầu bé về bản thân mình là một học sinh luôn bị phạt, là cá biệt. Tôi yêu cầu cô giáo chủ nhiệm bao quát lớp học hơn, tránh trong một ngày có nhiều thầy cô đều phạt Yang. Thêm nữa, khi phạt cần phải giải thích rõ cho cháu biết lý do. Tôi thấy mình là người mẹ lập trình rất rõ ràng cho con.

Hai vợ chồng đi nhiều như vậy, ai chịu trách nhiệm dạy dỗ con cái?

- Cả hai đều dạy. Chúng tôi có quan điểm giống nhau, con hư là cho… ăn roi. Và không phải bé thích cái gì đều được đáp ứng. Tôi dạy con giống như cách bố mẹ dạy tôi hoàn thiện một tính cách tốt, một nhân cách tốt. Ông bà không chăm lo quá đầy đủ để tôi còn biết phấn dấu. Tôi đã bàn với chồng, muốn con học tại Việt Nam hết trung học, sau đó mới cho đi du học.

Yang hiện nay 3 tuổi, tôi chọn trường Acedemy (của Úc) để gửi cháu. Tôi muốn con mình hưởng nền giáo dục châu Á chứ không hoàn toàn châu Âu. Ở trường, bé được học song ngữ Việt – Anh, tôi không cần dạy thêm tiếng Việt cho cháu khi ở nhà nữa. Còn Ping, anh ấy dạy con tiếng Trung. Tết năm ngoái, khi Yang mới 2 tuổi, chúng tôi về Nam Kinh (Trung Quốc). Khi gặp bà nội, Yang líu lo gọi bà: “Nải nai ơi!” và giục tôi: “Mẹ gọi bà là nải nai đi”. Khi ấy, tôi và Ping rất ngạc nhiên vì điều ấy.

Sự đơn giản thăng hoa trong năm mới

Sống với ông bà ngoại, con chị có yêu bà hơn yêu mẹ không?

- Yang yêu quý bà ngoại hơn mẹ, vì bà rất chiều cháu. Khi cầu cứu điều gì, khóc lóc nửa đêm, cháu cũng gọi bà. Nhưng tôi biết, Yang hiểu tôi là mẹ cháu. Ở nhà cháu sợ tôi nhất, bà ngoại chỉ là phao cứu hộ cho cậu nhóc thôi. Bây giờ tôi phải tập trung cho công việc kinh doanh và thiết kế, nhưng mục đích cuối cùng của tôi vẫn là gia đình, con cái. Đến một thời điểm, tôi sẽ phải dừng mọi thứ để chăm lo cho con.

Tôi luôn cảm thấy có lỗi với con vì sau giờ làm việc, các bà mẹ khác được về ngay với con, còn tôi vẫn mải miết ở các cửa hàng thời trang. Về đến nhà chỉ có thể chơi với Yang một chút là cháu phải đi ngủ, hôm sau cháu lại đi học.

Chị có dành thời gian kể chuyện cổ tích cho con không?

- Buổi tối, tôi cũng thường kể chuyện cổ tích cho Yang nghe. Cháu thích siêu nhân, tôi không thuộc các câu chuyện siêu nhân nhưng chuyện cổ tích, sự tích thì thuộc nhiều, thế là nhét siêu nhân xanh, siêu nhân đỏ và sự tích Trầu Cau. Nhiều lúc kể xong, tôi bò lăn ra giường cười bể bụng, còn Yang nhìn tôi ngạc nhiên vì không hiểu tại sao mẹ cười đến vậy. Tôi đúng là bà mẹ vụng về, chỉ cốt kể chuyện cho xong.

Bé Yang vẫn ngủ chung với mẹ?

- Yang ngủ với bà ngoại từ bé. Bà chăm nom và làm tất cả mọi điều để tốt cho Yang.
 
Thỉnh thoảng tôi hỏi: “Con có muốn ngủ với mẹ không?”. Cu cậu nói: “Con có”, sau đó lếch thếch vác gối sang nằm với mẹ được một lúc rồi lại bê gối về ngủ với bà.

Như vậy có phải là anh Ping… ở rể?

- Chúng tôi có nhà riêng ở Hà Nội và Thượng Hải nhưng lại ở cùng bà ngoại Yang. Mọi người sống rất thật nên không có chuyện dâu là con, rể là khách. Vợ chồng tôi đi nhiều nước nên việc con cái cứ phó mặc cho ông bà, nhiều lúc cũng ái ngại.

Sống chung như vậy, có khi nào chị vào bếp nấu ăn cho chồng không?

- Vợ chồng tôi bận rộn, đi ăn với đối tác là nhiều. Nhưng bữa cơm tối trong gia đình, có bận đến mấy cũng phải về ăn với nhau. Lúc mới cưới, tôi hay nấu nướng và bắt chồng về ăn cơm nhà, anh ấy phát cáu: “Tôi lấy cô về làm vợ chứ không phải để nấu cơm”. Ping không thể thu xếp về nhà ăn trưa nên không buộc tôi phải nấu ăn cho anh ấy. Thế nên, bữa ăn của gia đình tôi đều có người giúp việc làm, nhà tôi có đến 4 cô giúp việc (cười).

Vậy anh ấy quan niệm, làm vợ là làm… những gì?

- Sinh con đẻ cái, tự lập cuộc sống. Hai người cùng chung tay góp sức xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Bản thân chồng tôi là người đi lên từ hai bàn tay trắng, không ai cho anh ấy cái gì cả.

Cảm ơn chị đã trò chuyện. 

Kelly Bùi

Tên thật là Bùi Minh Trang, sinh năm 1982. Thời gian học trường Trung học Trần Nhân Tông (Hà Nội), cô luôn là ứng cử viên xuất sắc cho các cuộc thi của thành phố như hát, vẽ, múa, võ, bơi, toán, Anh văn. Trang nhận được nhiều giải thưởng từ các cuộc thi này.

Năm 2001: Theo học lập trình phần mềm tại đại học Quốc gia Hà Nội. Chỉ sau vài tháng học ở đây, cô nhận được học bổng của LG, nhưng không được gia đình cho đi học.

Năm 2002: Trang là một trong 2 người (cùng với Tôn Hiếu Anh) nhận được học bổng của London College for Fashion Studies (Anh). Cô học chuyên ngành thiết kế thời trang và cũng là 1 trong 2 người đạt điểm xuất sắc khi ra trường. Cũng tại đây, Bùi Minh Trang có tên tiếng Anh: Kelly Bùi.

Năm 2006: Kết hôn với Song Ping, tổng giám đốc một công ty dệt may gia công người Trung Quốc. Cô bắt đầu nghiên cứu thị trường thời trang Việt Nam mà không cần sự giúp sức của chồng.

Năm 2007: Kelly Bùi sinh bé trai đầu lòng, đặt tên là Song Bo Yang. Cùng năm, cô thế chấp xe hơi riêng, lấy 800 triệu đồng mở công ty và khẳng định thương hiệu thời trang Kelly Bùi tại thị trường châu Á.

Suốt 4 năm hoạt động thời trang tại Việt Nam, Kelly Bùi sở hữu nhiều bộ sưu tập ấn tượng, gây chú ý như Royal Chick – Hoàng gia gợi cảm, Mê hoặc của thành thị, Sự nổi loạn, Ánh sáng vĩnh cửu, Vòng xoáy… Không chỉ thế, cô còn tài trợ thời trang cho các cuộc thi âm nhạc, sắc đẹp trong và ngoài nước.

 
Theo Mốt&Cuộc sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC