Ngày 16 Tháng 2, 2011 | 09:55 AM

NSƯT Việt Hoàn: Không vì vợ đẹp mà ngăn cấm giao du

NSƯT Việt Hoàn: Không vì vợ đẹp mà ngăn cấm giao du

"Nếu vợ tôi thích giao du bên ngoài thì tôi cũng để cho cô ấy tự do. Không phải vì vợ trẻ đẹp mà tôi ngăn cấm".

 
Hai mươi năm đi hát, vào ngày 22/2 tới tại Hà Nội, lần đầu tiên ca sĩ - NSƯT Việt Hoàn thực hiện một liveshow riêng để kỷ niệm quãng thời gian ca hát của mình, từ những ngày chập chững bước chân vào con đường nghệ thuật đến thời điểm này, lúc mà anh đang ở độ chín muồi nhất của nghề hát, vừa được công chúng yêu thương, cổ vũ, vừa được giới nghề đánh giá cao.
 
Liveshow Tiếng hát từ trái tim tôi sẽ khắc họa chân dung ca sỹ Việt Hoàn bằng những ca khúc gắn liền với tên tuổi của anh. Ba phần trong chương trình cũng chính là 3 giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp ca hát của Việt Hoàn. Đó là từ những ngày đầu chập chững vào nghề với danh nghĩa ca sĩ của đội văn nghệ Công an TP Hải Phòng, rồi sau đó là diễn viên Đoàn ca múa Hải Phòng, và bước chuyển từ Hải Phòng về Hà Nội học thanh nhạc qua sự phát hiện và dìu dắt của cố NSND Lê Dung. Việt Hoàn bắt đầu trở nên nổi tiếng từ khi theo học tại Nhạc viện Hà Nội. Anh đã đi hát và tạo được nhiều dấu ấn trong lòng công chúng.

NSƯT Việt Hoàn

Nhìn lại một chặng đường dài, 20 năm luôn phải tạo ra sự thăng hoa cho mình và cho công chúng bằng những bài hát. Đo đếm lại, anh thấy được mất những gì?

- Để đo đếm, tôi thấy mình có một lượng khán giả đánh giá cao dòng nhạc của mình và sự sang trọng của nó. Tôi cũng như Trọng Tấn, Anh Thơ và nhiều ca sĩ khác theo dòng nhạc này, tự hào bước ra đường không bị gọi là thằng hay con ca sĩ mà được gọi bằng tên của mình. Đó là điều khiến tôi vui nhất. Tôi cũng có mấy ngàn buổi biểu diễn, bao nhiêu bài hát thu thanh cho đài và truyền hình, những cuộc đi lưu diễn ở các nước, biên giới, hải đảo xa xôi. Bên cạnh đó là rất nhiều giải thưởng, huy chương và danh hiệu NSƯT do nhà nước trao tặng.
 
Những niềm tự hào đó khiến tôi thấy mình nhận được từ cuộc đời này nhiều hơn mất mát. Sự mất ở đây chỉ là có những thời điểm phải vượt qua những khó khăn, thiếu những cuộc rong chơi trong cuộc sống. Hiện tại, tôi có một cuộc sống đầy đủ, được làm điều mình thích, truyền tải nó bằng sức mạnh của tâm hồn đưa đến cho người nghe sự yêu mến cuộc sống.

Nhưng nghệ sỹ vốn nhạy cảm, 20 năm làm nghề đã khiến cho sự nhạy cảm nghệ sỹ ấy với buồn tủi, vấp váp giảm đi hoặc chuyển sang hình thái khác?

- Trên thực tế, nếu nghệ sỹ không tỉnh táo sẽ làm giảm giá trị của mình đi. Nếu tỉnh táo sẽ thấy nghề của mình không rẻ rúng. Nhìn vào mặt bằng xã hội sẽ thấy làm ca sĩ ổn hơn về vật chất hơn so với nhiều công việc khác. Về mặt tri thức xã hội, nếu như anh nhận được sự ngưỡng mộ về hiểu biết và lối sống tức là anh đã thành công. Đời sống có nhiều cám dỗ, cạm bẫy, người nghệ sỹ tiếp xúc nhiều hơn với những điều như vậy nên phải biết tránh xa. Tôi ra xã hội và có nhiều cuộc vui hơn so với những người bình thường khác và tôi cưỡng lại được những cám dỗ. Đó là một thành công. Tôi cũng nghĩ rằng xã hội cũng cần nhìn nhận đúng vị trí của những người nghệ sỹ.

Thực tế thì người ta nhìn các công việc rất công bằng. Và có một số nghệ sỹ dùng chiêu, scandal để làm mình làm mẩy. Đó cũng là một trong những lý do để anh nghĩ rằng công chúng nghĩ sai về nghệ sỹ?

- Tôi biết. Nhưng số nghệ sỹ gây scandal cũng ít thôi và cũng có rất nhiều nghệ sỹ rất âm thầm, không có va vấp nhiều trong cuộc sống. Thực tế, có những nghệ sỹ sống tốt cho mình và cho cả xã hội, không làm điều gì ảnh hưởng đến ai nhưng vẫn bị nói thế nọ, thế kia. Vì vậy, nếu khán giả biết sàng lọc thông tin để nhìn nhận đúng sẽ tốt hơn cho nghệ sỹ vì họ rất dễ tổn thương.

Anh nói tham gia vào các cuộc vui, không ùa theo những niềm vui quá trớn. Anh tìm thấy gì từ những cuộc vui đó?

- Tôi không lên án bất kỳ ai, không lên án các cuộc vui, tụ tập của giới văn nghệ sỹ. Nhưng, tôi muốn nhắc nhở một chút là mọi người nên biết cái giới hạn của nó. Nếu đi quá giới hạn sẽ thành điều xấu. Giới hạn giữa cái tốt và xấu rất mỏng manh. Tất cả những gì con người sáng tạo ra hãy để nó phục vụ mình chứ không để mình phục vụ nó. Tôi biết một số người trong giới nghệ thuật dùng thuốc, rượu quá độ và điều này không hề tốt…

Anh nhận ra giới hạn ấy từ khi nào?

- Có thể vì tôi may mắn sinh ra trong một gia đình khó khăn về kinh tế nên đã rèn luyện trong cuộc sống, cách đối nhân xử thế của mình đều phải giữ gìn. Nếu trong túi chỉ có 500 nghìn thì phải xác định tiêu nhiều nhất là 400 nghìn thôi.

Cuộc đời có những lúc trật ra đường ray cảm xúc và phóng khoáng chứ?

- Tôi phóng khoáng trong tâm hồn mình. Nếu ai đó muốn nghe tôi hát, tôi sẵn sàng hát dù là mệt thế nào. Tôi không biểu diễn để làm tròn vai trò mà còn thể hiện sự đam mê và nhiệt huyết của mình.

Với quãng thời gian dài làm nghề, với những thăng trầm của nhạc Việt hiện tại, anh đặt niềm tin vào tương lai của nhạc Việt?

- Tôi có một niềm tin và điều này phụ thuộc vào thời gian. Nhạc sỹ và người nghe đều có một nền tảng nhất định đủ để nghe, để sáng tác dòng nhạc sang trọng. Kinh tế phát triển sẽ kéo theo những lĩnh vực khác phát triển. Người ta nói, nhạc Việt đang phú quý giật lùi nhưng hiện tại, những nhạc sỹ sáng tác hay những sáng tác chính thống vẫn còn như Trần Mạnh Hùng hay rất nhiều sáng tác khác, tôi mới nghe một lần và rất thích và nhớ mãi.
 
Đâu có phải cứ tình yêu mới là nhạc nhẹ. Tôi chỉ nghĩ công nghệ quảng bá và lăng xê có ảnh hưởng quá lớn để người ta không nhìn thấy thành công của dòng nhạc này. Thôi thì không góp được tiếng nói nhiều vào sự phát triển chung của dòng nhạc đang theo đuổi thì tôi cũng sẽ cố gắng hát và làm tốt vai trò và sự đam mê của mình.

Anh nói với tâm trạng cam phận hay cảm thấy thiệt thòi?

- Tôi không bao giờ so sánh được mất hay thiệt hơn với những ca sĩ thuộc dòng nhạc nhẹ. Tre già, măng mọc và mỗi người đều hoàn thành sứ mệnh của mình. Các ca sĩ trẻ cũng làm được một sứ mệnh của họ là giải trí cho các bạn trẻ. Ở đây chỉ nói đến dòng nhạc chính thống, giải trí cao đang ít và sẽ trở lại mạnh mẽ hơn.

Trong list ca khúc ở show diễn kỷ niệm 20 năm của anh có một số ca khúc mới của các tác giả trẻ và đó là sự trẻ hóa?

- Đúng là một nghệ sỹ có đẳng cấp không thể nói rằng tôi không thể hát được dòng nhạc này, không thể hát được ca khúc nào. Là ca sĩ tức là có thể hát được bất kỳ ca khúc nào. Tôi có thâm niên trong nghề và nhận ra mình có thể hát được nhiều dòng nhạc. Tuy nhiên, hát hay như thế nào thì phải do khán giả đánh giá.
 
Bản thân tôi biết thế mạnh của mình ở đâu. Tôi muốn người nghe thưởng thức giọng hát của mình ở nhiều dòng nhạc khác nhau, có thể không quá hay nhưng cũng không để cho người ta nói mình tồi được. Đó là điều tôi hoàn toàn tự tin. Việc tôi làm việc cùng các nghệ sỹ trẻ cũng là mong muốn tạo ra những mới mẻ, mang hơi thở thời đại mà không để họ thấy mình nhàm chán.

Những nghệ sỹ tham gia chương trình sắp tới của anh như Anh Thơ, Trọng Tấn, Lan Anh, Mỹ Linh.. đều là bạn bè anh. Nó khiến người ta nghĩ show diễn giống như cuộc vui của những người bạn trong dịp kỷ niệm?

- Tôi không đặt mục đích kinh tế khi làm show diễn này. Những người bạn tôi mời vì yêu mến họ, muốn tôn vinh họ chứ không phải dùng tên tuổi của họ để bán vé. Tôi tin là khán giả sẽ đến rất đông.

Nếu không có sự hỗ trợ của nghệ sỹ và hợp đồng tài trợ, anh có làm show này không?

- Ngay từ lúc đầu tôi không nghĩ rằng mình nhận được nhiều sự hỗ trợ đến thế. Tôi nghĩ là sẽ bỏ tiền ra làm để được một DVD quay lại cho con cháu của mình nhìn lại một quãng đường rất ý nghĩa. Số tiền 500 đến 700 triệu bỏ ra để làm với một nghệ sỹ như tôi quá đáng để để làm cho con cháu mình, cho cả mình nữa. Tôi tự hào về sự hết lòng, hết tâm của mình với nghề.

Việt Hoàn và vợ, MC Diễm Hoa.

Vợ anh sẽ làm MC cho chương trình của chồng, điều này liệu có khó khăn với những cuộc giao lưu, trò chuyện?

- Tôi và Diễm Hoa là vợ chồng nhưng giống như hai người bạn, chia sẻ nhiều điều trong cuộc sống hàng ngày. Trong cuộc sống, chúng tôi để nhau tự do với những sở thích và không có áp lực gì. Vì vậy, bước lên sân khấu, tôi nghĩ chúng tôi cũng sẽ ứng xử như hai người bạn thôi. Tôi chọn Diễm Hoa là tôi thấy cô ấy có quyền đứng trên sân khấu trong chương trình này để chia sẻ với tôi. Về khả năng MC của Hoa thì tôi tự tin vì tôi thấy cô ấy rất nghiêm túc.

Nếu vợ tôi không có khả năng thì tôi cũng ngại để mọi người biết đến. Sự xuất hiện ở đây không phải khoe khoang mà là tình cảm. Tôi tôn trọng vợ mình và muốn cô ấy chia sẻ cũng như thăng hoa cùng mình. Dù sao, đây cũng là một chương trình dành cho những người thân.

Điểm chung để hai người tạo nền tảng hạnh phúc khi bên nhau là gì, thưa anh?

- Đó là tính tự trọng rất cao, không có chỗ cho sự ích kỷ. Tất cả đều hi sinh cho mục đích chung. Tôi không tính lợi cho mình trong mối quan hệ, chỉ muốn người khác vui khi làm bạn cùng mình. Điểm nữa là chúng tôi tôn trọng sở thích cá nhân của nhau. Nếu vợ tôi thích giao du bên ngoài nhiều. Không phải vì vợ mình trẻ đẹp mà tôi phải ngăn cấm. Tôi nghĩ là mình phải thế nào để cô ấy ra đi rồi tự nguyện quay về.

Và bí quyết của anh để níu chân vợ là?

- Hãy để người ta đi nếu người ta còn yêu mình. Nếu còn tình yêu, sẽ còn tất cả.

Xin cảm ơn anh!
 
Theo VTCnews

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC