Ngày 23 Tháng 12, 2013 | 04:13 PM

NSƯT Quốc Hưng khóc nhiều lần khi thu album “Những bản tình ca đỏ”

NSƯT Quốc Hưng khóc nhiều lần khi thu album “Những bản tình ca đỏ”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ra mắt album đúng vào dịp kỷ niệm 69 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, NSƯT Quốc Hưng muốn thắp một nén tâm nhang cho người cha đã khuất và nói lời tri ân với người mẹ đã nhọc nhằn nuôi 4 anh em anh khôn lớn.

Album “Những bản tình ca đỏ” được NSƯT Quốc Hưng ra mắt đúng vào dịp kỷ niệm 69 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong bìa album, Quốc Hưng ghi dòng chữ: “Hát cho người nằm xuống. Hát cho người bước đi…”. 

Hát cho người nằm xuống”, Quốc Hưng muốn tặng cho người cha - một chiến sĩ trong lửa đạn chiến tranh không gục ngã nhưng sớm ra đi trong ngày hòa bình. 

Hát cho người bước đi” là sự tri ân với người mẹ bao năm miệt mài làm lụng, gánh vác việc nhà thay người cha đã dành trọn cuộc đời cho đất nước. 

Quốc Hưng cho biết, anh hát không chỉ cho cuộc đời mình, mà cho rất nhiều gia đình cùng cảnh ngộ trên khắp đất nước. Vì lẽ đó mà khi thu album này NSƯT Quốc Hưng đã không ít lần khóc tròng phòng thu khi nghĩ về người cha thân yêu đã quá cố và những kỷ niệm một thời anh đã đi qua cùng nghiệp cầm ca.
 
NSƯT Quốc Hưng khóc nhiều lần khi thu album “Những bản tình ca đỏ” 1

Giọng nam trầm (bass) số một của làng opera Việt Nam cho biết, anh đã mất 2 năm để “thai nghén” ý tưởng và thực hiện album này. 10 ca khúc trong album là sự chọn lọc một cách kỹ tính và trách nhiệm với sự hỗ trợ rất nhiệt tình của nhiều nhạc sỹ nổi tiếng. 10 ca khúc như: Quê hương anh bộ đội, Hành khúc ngày và đêm, Lá đỏ, Điệp khúc tình yêu, Vết chân tròn trên cát, Kỷ niệm mối tình đầu, Bài ca không quên, Sông Lô chiều cuối năm, Đất nước, Tổ quốc gọi tên mình do đó vừa phù hợp với chất giọng lại chứa đựng nhiều màu sắc âm nhạc.

Đặc biệt, trong album có ca khúc Kỷ niệm mối tình đầu Quốc Hưng chỉ hát với một cây guitar. Tiếng đàn guitar vừa tràn đầy tình cảm, vừa long lanh từng nốt nhạc của nghệ sĩ trẻ Lương Xuân Thịnh, giảng viên guitar Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã quyện vào tâm hồn của người ca sĩ cùng với câu chuyện đầy chất tự sự của ca khúc đã tạo cho Quốc Hưng những cảm xúc khó quên.

Riêng với ca khúc Tổ quốc gọi tên mình, khi Quốc Hưng ngỏ ý muốn thể hiện trong album, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn - tác giả ca khúc - đã rất mừng và tự phối khí gửi tặng Quốc Hưng. Khi bản phối lần đầu tiên được gửi ra, nhạc sĩ Phạm Ngọc Khôi đã nghe và lập tức đề nghị nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn tăng thêm màu sắc của kèn cor (một loại kèn đồng trong dàn nhạc giao hưởng). Âm sắc cor với những âm thanh vừa gần vừa xa, vừa vang lại như có sự kìm nén đã khiến cho phần phối khí của tác phẩm trở nên hiệu quả hơn. Quốc Hưng hy vọng ca khúc ý nghĩa này sẽ chạm vào trái tim những con người Việt.
 
NSƯT Quốc Hưng khóc nhiều lần khi thu album “Những bản tình ca đỏ” 2

Trong album “Những bản tình ca đỏ”, Quốc Hưng chú trọng thể hiện bằng chiều sâu âm nhạc chứ không phải bằng kỹ thuật opera. Chất hát hào sảng, trầm dày quen thuộc bỗng trở nên nhẹ nhàng, trữ tình tạo cảm giác gần gũi với người nghe. Lựa chọn cách thể hiện ấm áp và bùng nổ ở những điểm hợp lý nên ngay từ đầu Quốc Hưng đã hướng tới một phong cách phối khí trẻ trung nhưng vẫn sang trọng cho album. Anh nhờ đến đội ngũ các nhạc sĩ phối khí hàng đầu như Trần Mạnh Hùng, NSƯT Minh Hùng, Lưu Hà An, Hồ Hoài Anh, Sơn Thạch.

Vàđây cũng là một album DVD hiếm hoi được thực hiện bằng công nghệ HD, đặc biệt, bên cạnh những hình ảnh được quay trực tiếp trong quá trình thực hiện tiền kỳ thì trong album còn sử dụng một số hình ảnh tư liệu quý về chiến tranh được ghi lại bằng công nghệ kỹ thuật HD. Phần hình ảnh được quay công phu tại nhiều địa điểm khác nhau như Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây), Vườn quốc gia Ba Vì, Bãi Sông Hồng, Gia Lâm, Đồ Sơn (Hải Phòng)…

Tôi đặt toàn bộ tình cảm và tâm huyết vào trong từng câu chữ và hơi thở. Với sản phẩm âm nhạc mới này tôi ít sử dụng giọng trầm và hát theo lối hát nhẹ nhàng để người nghe cảm thấy dễ chịu hơn, đi vào lòng người hơn”, NSƯT Quốc Hưng tâm sự.

Khánh Toàn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC