Ngày 14 Tháng 9, 2017 | 03:28 PM

NSƯT Minh Vượng: ‘Tôi rất nể trọng NSND Anh Tú’

  MỚI NHẤT

Tôi gặp NSƯT Minh Vượng khi dư luận đang xôn xao bàn tán về những “điểm nóng” tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, cụ thể là Khoa Sân khấu theo những phản ánh của giảng viên Nguyễn Hồng Nhung. Tuy nhiên, báo chí, dư luận nhắc tới cô với danh xưng “vợ Xuân Bắc” nhiều hơn.

Đáng chú ý, cụm từ được nhấn mạnh trong những ngày qua là “vợ Xuân Bắc tố bị đồng nghiệp của chồng chèn ép”. Nhân vật được Hồng Nhung chỉ đích danh là NSND Anh Tú. Theo Hồng Nhung, NSND Anh Tú đã “can thiệp” để gạt cô ra khỏi hội đồng chấm thi năm học 2016-2017. Được biết, hội đồng chấm thi năm 2016-2017 gồm có NSND Anh Tú, NSND Hoàng Dũng, NSƯT Trần Đức và NSƯT Minh Vượng.

Khi được hỏi, ban đầu NSƯT Minh Vượng tỏ ra e ngại và có chút phân vân nhưng rất nhanh chị quả quyết: “Tôi sẽ nói những điều khách quan nhất. Tôi chia sẻ với tư cách là cựu sinh viên của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, một giảng viên được mời cộng tác lâu năm với nhà trường, với tư cách một nghệ sĩ và cái tâm làm nghề của mình”.

NSƯT Minh Vượng kể, chị là cựu học sinh của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội khóa 1974-1978, là diễn viên cùng khóa với NSND Hoàng Dũng. Sau khi ra trường, NSƯT Minh Vượng đầu quân cho Nhà hát Kịch Hà Nội. Khi nghỉ chế độ, chị về cộng tác với trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Lý do chọn nơi này được NSƯT Minh Vượng cho biết: “Đây là nơi tôi từng học nên người, là nơi tạo nền móng để tôi thành danh và tôi muốn trả ơn tổ nghiệp”.

NS Minh Vượng

NS Minh Vượng

Tính đến thời điểm hiện tại, NSƯT Minh Vượng đã có khoảng 8 năm làm cộng tác viên giảng dạy tại Khoa Sân khấu và Múa. Chị dẫn dắt nhiều thế hệ học trò trên con đường trở thành diễn viên chuyên nghiệp. NSƯT Minh Vượng cũng bật mí, chị được thầy Xuân Yến (Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội), NSƯT Trần Đức (Trưởng khoa Sân khấu và Múa lúc ấy) mời về tuyển những học viên đầu tiên cho khoa Sân khấu.

Trực tiếp tham gia giảng dạy tại Khoa Sân khấu, chị có đánh giá thế nào về chất lượng cơ sở vật chất của khoa?

Quan điểm của tôi thế này “Con không chê cha mẹ khó”. Hay nói một cách hình ảnh, một gia đình hoàn cảnh còn nghèo mà lại đòi ăn bát phở tái 50 nghìn buổi sáng là không có. Nói một cách khách quan, điều kiện vật chất của nhà trường, không chỉ riêng khoa Sân khấu còn chưa đáp ứng đầy đủ cho học viên, giảng viên, nhưng chúng tôi luôn chia sẻ và khắc phục để học tốt và dạy tốt.

Tuy nhiên, tôi đã dạy nhiều thế hệ học sinh tại trường nhưng học sinh của tôi chưa bao giờ phải lót dép để ngồi cả. Chỉ có điều tôi công nhận là bàn ghế không được đồng bộ. Thế nhưng, giả sử trong nhà có một bộ bàn ghế 6 chiếc, chúng ta không vì một chiếc bị gãy chân mà bỏ đi 5 chiếc còn lại để mua bộ bàn ghế mới. Như thế là lãng phí. Hoặc cũng có tình trạng, các lớp vận chuyển bàn ghế linh động giữa các phòng học mà học sinh lười đi lấy về nên có thể lớp thừa, lớp thiếu. Hơn nữa, trong tập thể lớn thì người bảo vệ đồ đạc cũng có mà những người ý thức kém cũng có. Chúng ta nên chia sẻ hơn là trách móc.

Chị có biết câu chuyện ồn ào giữa Hồng Nhung và NSND Anh Tú thời gian này không?

Tôi cũng có theo dõi qua mạng xã hội nhưng thực sự tôi rất buồn. Lâu nay, tôi rất quý Hồng Nhung và Xuân Bắc. Đồng thời, tôi rất nể trọng cái tài và cái tâm của NSND Anh Tú. Tôi không biết giữa họ đã xảy ra chuyện gì nhưng tôi nghĩ không cần thiết phải ồn ào như thế.

Với tôi, mạng xã hội là nơi gắn kết mọi người với nhau nên khi xảy ra chuyện này tôi rất buồn. Tôi buồn khi đàn em lấy mạng xã hội để chia sẻ chuyện này chuyện kia. Theo tôi biết thì mối quan hệ giữa NSND Anh Tú với vợ chồng Xuân Bắc vốn tốt đẹp. Nghe đâu, chính NSND Anh Tú là người đề cử Xuân Bắc làm trưởng đoàn 1, sau này là Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam. Đã thân nhau như thế, tôi không hiểu sao Hồng Nhung không chọn cách ngồi lại cùng nói chuyện. Nghệ sĩ chúng tôi dễ tổn thương, dễ tự ái, để xảy ra chuyện này cũng chẳng ai thấy vui được.

Theo chia sẻ của Hồng Nhung thì NSND Anh Tú đã “can thiệp” để gạt cô ấy ra khỏi hội đồng chấm thi. Ý kiến của chị ra sao?

Tôi nghĩ Tú không làm điều ấy đâu. Tôi biết Tú là một người say nghề và cậu ấy chẳng có thời gian cũng như chẳng bao giờ can thiệp vào những chuyện đàn bà như thế. Nghệ sĩ hiếm khi dành lời khen cho nhau nhưng với Anh Tú, tôi thực sự nể phục. Anh Tú chỉ là đàn em của tôi nhưng cậu ấy là một diễn viên tài hoa và một đạo diễn kỳ cựu. Những vở kịch mà Anh Tú dựng luôn đầy tính hiện đại và sáng tạo. Ngoài ra, Tú cũng là một người tâm huyết với sân khấu. Tôi còn nhớ khi chấm thi với Tú đợt tháng 5 vừa rồi, Tú có nói một câu với ban giám hiệu nhà trường khiến tôi rất cảm kích: “Điều kiện cơ sở vật chất ở trường còn thiếu thốn nên nhà trường, các em sinh viên cần gì Nhà hát và tôi sẽ giúp vô điều kiện từ nguồn kịch bản, đạo cụ, sân khấu biểu diễn…”. Hiếm có người tâm huyết và chung vai sẻ chia với những khó khăn ở trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội như Tú.

Tôi cũng giống Anh Tú, chỉ là cộng tác viên của trường. Chúng tôi không có quyền quyết định lập hội đồng chấm thi. Quyền quyết định thuộc về Ban giám hiệu nhà trường. Chúng tôi chỉ biết làm sao dạy cho tốt để truyền lửa cho các em học sinh của mình.

Chị có bao giờ góp ý với ban giám hiệu về thành viên hội đồng chấm thi không?

Tôi chưa bao giờ góp ý với ban giám hiệu về vấn đề này. Tôi nghĩ, nếu Anh Tú góp ý thì đó là thiện tâm của anh ấy thôi. Bởi đội ngũ tuyển sinh càng có tên tuổi, thương hiệu của nhà trường sẽ càng lớn.

Tôi khác Hồng Nhung ở chỗ, Hồng Nhung là giáo viên cơ cấu ở khoa còn tôi chỉ là cộng tác viên. Nên với tôi việc có ngồi hội đồng chấm thi hay không cũng bình thường thôi. Tôi từng là một trong những người tuyển học viên khóa đầu tiên cho khoa sân khấu nhưng có nhiều năm Ban giám hiệu không mời tôi chấm thi, không mời tuyển sinh tôi cũng đâu có lấy làm buồn, cũng chẳng ca thán.

Với tôi, điều quan trọng nhất là học sinh của tôi nên người, nên nghề. Tôi rất tâm đắc câu nói của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Thước đo phẩm giá đó chính là thành quả lao động”. Chúng ta cứ yêu nghề và cứ cho đi bởi ai cũng có cái tôi và để thỏa mãn được cái tôi thì vô cùng.

Qua sự việc lần này, tôi mong Hồng Nhung và Anh Tú sẽ có tiếng nói chung, cảm thông và dồn tâm huyết cho sân khấu hơn là tranh cãi và khiến câu chuyện trở nên ồn ào hơn nữa.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Theo Tiền Phong

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC