Ngày 22 Tháng 8, 2019 | 08:30 AM

NSND Lan Hương căng thẳng khi nhận vai diễn bà Trưởng phòng khắc nghiệt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trở lại truyền hình sau gần 3 năm vắng bóng, NSND Lan Hương chia sẻ: “Vai Như Ý lần này tôi không “mất ăn mất ngủ” như vai bà Phương nhưng cũng khiến tôi căng thẳng vì nhân vật khác với tôi ngoài đời. Ban đầu tôi muốn tạo hình của mình xấu hơn, nhưng đạo diễn lại không đồng ý vì không muốn bà Như Ý xấu cả hình lẫn nết mất”.

NSND Lan Hương căng thẳng khi nhận vai diễn bà Trưởng phòng khắc nghiệt - Ảnh 1.

NSND Lan Hương sẽ trở lại màn ảnh nhỏ với vai diễn Trưởng phòng của cơ quan nhà nước bao cấp. Ảnh: TL

Nghệ sĩ như dây dàn

Gần 3 năm sau vai diễn mẹ chồng khó tính trong bộ phim "Sống chung với mẹ chồng", gần đây NSND Lan Hương mới trở lại truyền hình với chất vai mới trong phim "Những nhân viên gương mẫu".

Chia sẻ về lý do "bỏ quên" truyền hình lâu như thế, chị cho biết: "Nhiều người cứ nghĩ rằng tôi kén chọn kịch bản nhưng có thể do các đạo diễn ngại ngần, "sợ" bà mẹ chồng ngày xưa nên đến giờ mới mời tôi trở lại. Tôi luôn nói với các diễn viên trẻ là nghệ sĩ như dây đàn, khi người ta gảy thì ít nhất cũng phát ra âm thanh. Vai diễn cũng thế, là nghệ sĩ chuyên nghiệp vai dài hay ngắn không quan trọng mà cứ làm hết sức nhất định sẽ để lại dấu ấn".

Tất nhiên, không thể phủ nhận vai diễn bà Phương trong phim "Sống chung với mẹ chồng" là hình ảnh "đóng khung" với nghệ sĩ Lan Hương một thời gian qua. Trước ý kiến lo ngại đó sẽ là "cái bóng" quá lớn để chị vượt qua trong những dự án sắp tới, chị cho biết mình có quan niệm trái ngược hơn so với mọi người.

"Trước cũng có nhiều người hỏi tôi cứ đóng mãi những vai buồn khổ, vất vả, vai chồng bỏ, chồng chết có sợ không? Tôi lại nghĩ khá bình thường vì mỗi số phận có đời sống, tâm lý khác nhau và diễn viên hoá thân sẽ khác chứ không thể nào đóng "rập khuôn" được. Vì thế, dù đóng vai bà Phương hay bà nào khác thì cũng không khai thác được hết những diễn biến tâm lý, góc khuất của họ nên tôi không sợ gì cả. Không có vai diễn nhàm chán, người diễn viên chuyên nghiệp làm nghề cả đời cũng không sợ hết chất liệu vai diễn", NSND Lan Hương chia sẻ.

Cũng vì vậy mà theo nghệ sĩ Lan Hương, chị hoàn toàn không sợ "cái bóng" của bộ phim thành công "Về nhà đi con".

Tuy nhiên, theo nghệ sĩ Lan Hương, để vào vai mẹ chồng khó tính hoá ra còn dễ dàng hơn vai Như Ý trong phim "Những nhân viên gương mẫu" vì vấn đề chính là tuổi tác.

"Tôi cách xa các bạn diễn cùng nhiều quá. Tôi hay đùa rằng, sao đạo diễn không mời tôi đóng mẹ, của nhân viên hơn thay vì đóng vai một trưởng phòng khắc nghiệt? Bà ấy không có con cái. Người phụ nữ như vậy thường khô khan, cứng nhắc và khó tính hơn những người khác. Vai Như Ý lần này tôi không "mất ăn mất ngủ" như vai bà Phương nhưng cũng khiến tôi căng thẳng vì nhân vật khác với tôi ngoài đời. Tôi sống thoáng hơn Như Ý rất nhiều. Chính vì vậy đã phải vận dụng nhiều kĩ thuật biểu diễn hơn, lấy nhiều những nhân vật kiểu mẫu ngoài đời để lắp ghép cho nhân vật. Ban đầu tôi muốn tạo hình của mình xấu hơn, vì những người ở thế hệ của tôi nhiều người rất chủ quan trong gu ăn mặc và thẩm mỹ. Nhưng đạo diễn lại không đồng ý vì không muốn bà Như Ý xấu cả hình lẫn nết mất", NSND Lan Hương tâm sự.

Liên tiếp hóa thân vào những vai diễn "nanh nọc", gay gắt nhưng chị cho biết, diễn viên là người hiểu nhân vật của mình nhất, không bao giờ "kỳ thị" vai diễn. Chị hiểu: "Tất cả những nhân vật tôi làm dù có diễn biến tâm lý thế nào cũng phải xuất phát từ một lý do nào đó chứ không hề vô lý. Ngày trước, mọi người cứ nói bà Phương là mẹ chồng ác nhưng tôi vẫn bảo đó không phải là nhân vật phản diện. Tất cả những việc bà ấy làm đều xuất phát từ việc quá yêu con trai, quá yêu gia đình mình nên muốn sở hữu và kiểm soát tất cả".

"Con dâu lúc đầu gặp tôi cũng sợ chết khiếp"

NSND Lan Hương căng thẳng khi nhận vai diễn bà Trưởng phòng khắc nghiệt - Ảnh 2.

NSND Lan Hương và ông xã - Nghệ sĩ Đỗ Kỷ.

Lên phim, NSND Lan Hương luôn được "xử ép" vào những vai diễn khó, gai góc khiến nhiều người đều nghĩ đến chị ngoài đời như thế. Chia sẻ về nhận xét này, Lan Hương cho biết: "Khán giả đều nghĩ thế thì trách sao con dâu lúc đầu gặp tôi cũng sợ chết khiếp đấy. Cháu nó sợ thật đấy, vì ai cũng bảo nếu làm dâu bà Hương này thì kinh lắm. Lần đầu tiên ra mắt gia đình tôi, con dâu thứ hai cũng bảo đã xem phim nên thấy sợ, không biết tôi ở ngoài đời có giống như vậy không. Thế nhưng, từ khi về làm dâu, cháu chẳng sợ tôi tí nào cả".

Chị tâm sự, mình không hề giống trong phim đó chút nào. Cảm giác nếu các con dâu sợ mẹ chồng một chút thì chắc cũng thích đấy nhưng thực tế 2 con dâu của chị không như thế.

"Từ ngày có con dâu thứ, hai cô con dâu hợp tác với nhau và "láo" lắm. Hai đứa toàn gọi bố mẹ chồng là anh Kỷ, chị Hương thôi. Thực ra, nghe thế tôi thấy rất gần gũi. Gọi như vậy vì các cháu yêu bố mẹ chồng thôi chứ không phải hỗn hào đâu. Không chỉ đằng sau lưng mà trước mặt, khi cả nhà ngồi nói chuyện phiếm với nhau, con dâu thứ hai cũng gọi tôi bằng chị".

Chị cho biết, không chỉ với con cái mà ngay cả với ông xã, chị cũng luôn cố gắng để "trẻ hoá" mối quan hệ, bên nhau như một thói quen. Chị kể: "Tôi và ông xã chơi với nhau từ khi mới bước chân vào nhà hát kịch Việt Nam, mỗi ngày đều đi về trên một con đường và trở nên thân thiết rồi yêu và cưới nhau. Tính cả yêu và cưới, tôi và anh Kỷ đã có 41 năm bên nhau rồi nhưng ít khi xảy ra chuyện ghen tuông lắm vì chỉ cần nhìn là hiểu người kia thế nào. Vợ chồng tôi hay bảo chúng mình chẳng có cơ hội cãi nhau nên nhiều khi nghĩ cũng chán".

"Mọi người cứ bảo bây giờ anh Kỷ mới hay đưa đón tôi nhưng thực tế không phải vậy. Hai vợ chồng làm việc chung tại Nhà hát Kịch Việt Nam nên suốt nhiều năm, ngày nào anh ấy cũng chở tôi đến nhà hát rồi cùng về vì khả năng đi xe đạp, xe máy của tôi kém lắm. Bây giờ, chúng tôi đã làm khác cơ quan nên anh ấy không thể đưa đón thường xuyên như trước nữa. Tuy nhiên, nếu không bận gì, anh ấy sẽ dành thời gian để đi cùng vợ. Tôi rất hay bị ngã xe mỗi khi đi một mình nên anh Kỷ bảo thà để anh ấy đưa đi còn hơn", nghệ sĩ Lan Hương tâm sự.

Cũng chính vì thế mà theo chị nhiều người cho rằng chị "át vía" ông xã. Tất nhiên thực tế thì chồng chị là người gia trưởng, truyền thống. Chị làm gì thì làm nhưng trước hết phải chu toàn các công việc đối nội, đối ngoại trong gia đình, có thể làm hết mọi thứ, từ ma chay giỗ chạp đến cơm nước, rửa bát...

"Có một điều mà anh Kỷ lúc nào cũng công nhận là tôi chưa bao giờ phân biệt bên nội, bên ngoại, luôn trọn vẹn mọi công việc nhà chồng. Họ hàng bên chồng ở những nơi xa như Cao Bằng hay miền Nam, tôi cũng không ngại thăm nom. Vì thế, mọi người rất quý tôi. Nhiều họ hàng bên nhà chồng thậm chí còn thân với tôi hơn anh Kỷ", Lan Hương chia sẻ.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC