Ngày 13 Tháng 11, 2007 | 11:01 PM

NSND Hoàng Dũng - "n" trong 1

NSND Hoàng Dũng - "n" trong 1

NSND Hoàng Dũng - "n" trong 1

"Tôi may mắn quen biết NSND Hoàng Dũng cả chục năm nay. Cơ hội gặp nhau không nhiều, nhưng sau mỗi cuộc trò chuyện, tôi lại phát hiện được thêm một điều mới lạ từ anh".

Đó cũng là một bất ngờ, chí ít là với riêng tôi, vì anh vốn nổi tiếng là người chỉn chu, nghiêm túc và luôn chừng mực trong cách đối nhân xử thế.

Hoàng Dũng ngoài đời dễ khiến người đối diện liên tưởng tới hình ảnh một công chức mẫn cán, mẫu mực. Ở anh không có những nét cá tính, vẻ bề ngoại và biểu hiện lập dị - những điều vốn thường hay gán cho giới nghệ sĩ.

Khác với giọng nói mang âm lượng khoẻ, vang và có chiều sâu biểu cảm trên sân khấu, ngoài đời anh nói năng rất nhỏ nhẹ. Anh hiếm khi cười, và nếu có, cũng không cười thoải mái. Có cảm giác mọi cung bậc tình cảm, khi buộc phải phơi bày ra bên ngoài, luôn được chủ nhân tiết chế tới mức tối đa.

Chỉ có chuyện nghề, chuyện trên sàn và trước ống kính máy quay mới khiến anh thực sự trở nên hoạt bát. Và cũng chỉ trong nhưng giây phút trải lòng như thế, tôi mới cảm giác mình "bắt được" con người thật của anh.

NSND Hoàng Dũng sinh năm 1956, tuổi Bính Thân. Anh là con út trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo, bước đường đến với nghệ thuật của anh chỉ có thể gói gọn trong hai chữ "tình cờ".

Tốt nghiệp phổ thông, Hoàng Dũng chọn thi vào trường đại học Ngoại Ngữ. Trong thời gian hồi hộp chờ kết quả thi, anh và mấy người bạn cùng phố vô tình đọc thông báo tuyển sinh của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Thấy hay hay, cũng là xác định "thi cho vui", mấy anh em kéo nhau đi dự tuyển. Rồi anh trúng tuyển vào trường, cùng thời điểm đó nhận giấy báo của trường Ngọai ngữ. Nghề giáo truyền thống của gia đình không gợi lên được niềm thích thú, thế là anh quyết định theo học sân khấu. Tốt nghiệp khoá 1978, Hoàng Dũng về đoàn kịch Hà Nội và gắn bó tận tới bây giờ.

Là diễn viên sân khấu chuyên nghiệp nhưng Hoàng Dũng luôn là gương mặt được các đạo diễn điện ảnh, truyền hình ưu ái. Năm 1987, anh được chọn vào vai một thanh niên đi học công nhân ở nước ngoài về và bị vợ "cắm sừng" trong phim Kẻ giết người. Và mẫu đàn ông bị "cắm sừng" đã song hành với Hoàng Dũng trên suốt một chặng đường dài đến nỗi anh cũng chẳng nhớ nổi trên đầu mình có tất cả bao nhiêu "cặp sừng"…

Anh cũng thường được chọn để thể hiện dạng vai nguời tốt, thậm chí tốt tới mức khó tin. Những vai diễn ấn tượng trong cả hai lĩnh vực điện ảnh và sân khấu đã giúp Hoàng Dũng được tặng danh hiệu cao quý NSND, được tín nhiệm bầu làm Giám đốc nhà hát kịch HN. Nhà hát đang chuẩn bị xây mới, ông giám đốc vẫn ngồi trong căn phòng khá tạm bợ, vẫn luôn tay ký công văn giấy tờ, bàn bạc kế hoạch làm việc với từng bộ phận…

Mới đây, Hoàng Dũng vừa kết thúc chuyến "Nam tiến" với thành công lớn của Đoàn kịch 1 cùng các vở Cát bụi Đứa con bị đánh cắp, hiện anh đang bù đầu với việc chuẩn bị tổng duyệt và ra mắt Chuyện tình Ôsin của Đoàn kịch 2.

Bận rộn là vậy nhưng Hoàng Dũng cho biết anh vẫn đóng kịch - nếu có vai diễn thích hợp và sẽ đóng phim - nếu thu xếp được thời gian. Ngoài ra, anh còn tham gia giảng dạy tại trường CĐ nghệ thuật HN, hướng dẫn tham gia diễn xuất trong phim tốt nghiệp của các lứa học sinh. Đó là chưa kể những khoá đào tạo ngắn hạn diễn viên phim TH gần đây của VFC mà anh luôn là người thầy nhiệt tình, rồi tham gia lồng tiếng.

Thỉnh thoảng tôi vẫn bắt gặp anh trên màn ảnh nhỏ: Lúc công bố giải thưởng điện ảnh, khi làm giám khảo đảm trách phần vấn đáp với thí sinh dự thi Người dẫn chương trình truyền hình. Mỗi lần như thế, tôi lại nhìn thấy một Hoàng Dũng - n trong 1. Còn "n" cụ thể là bao nhiêu thì tôi vẫn chưa có được kết quả cuối cùng.

Theo TTrang
VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC