Ngày 14 Tháng 2, 2018 | 04:31 PM

Những vai diễn để lại dấu ấn của Nguyễn Hậu trước khi qua đời

GiadinhNet - Nam diễn viên Nguyễn Hậu trước khi qua đời đã để lại ‘gia tài’ hơn 200 vai diễn lớn nhỏ trên truyền hình và điện ảnh, với đủ dạng vai từ chính diện đến phản diện.

Nguyễn Hậu sinh năm 1953 tại Sa Đéc – Đồng Tháp. Thuở còn bé, ông thường được các anh chị dắt ra Thị xã Sa Đéc xem phim nên mê phim từ rất sớm. Ông mê phim tới mức nhiều lần bị gia đình ngăn cấm, ông liền trốn nhà, đi bộ hàng chục cây số từ quê lên thị xã, đứng ngẩn ngơ trước rạp phim để xin vào xem ké. Nhiều lần bị mẹ bắt được đánh đòn rất nặng nhưng Nguyễn Hậu vẫn không bỏ được thói mê phim ảnh.

Trước khi qua đời, nam diễn viên đã để lại ‘gia tài’ hơn 200 vai diễn lớn nhỏ trên truyền hình và điện ảnh, với đủ dạng vai từ chính diện đến phản diện. Anh khởi nghiệp bằng một vai nhỏ xíu trong “Hải Vụ 79” của đạo diễn Bùi Sơn Duân năm 1974, trong một lần tình cờ lên đất Sài Gòn thăm bạn.


Nguyễn Hậu trong phim Những Chiếc Lá Thời Gian

Nguyễn Hậu trong phim Những Chiếc Lá Thời Gian

Với vai Hai Gọn trong phim Mảnh đất tình đời (đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn) ông đã đoạt giải diễn viên điện ảnh xuất sắc do hội điện ảnh tổ chức vào năm 1985.

Nhắc đến Nguyễn Hậu, nhiều khán giả sẽ ấn tượng với vai diễn ba thằng An trong phim Đất Phương Nam (1997). Ông còn là phó đạo diễn của phim. Trước tình hình đoàn phim khó khăn, không đủ kinh phí tìm diễn viên, Nguyễn Hậu đã quyết định đảm nhận thêm một vai trò.

Người ta cũng không quên ông trong vai thầy giáo Tánh của Thung lũng hoang vắng. Đây cũng là vai chính đầu tiên và duy nhất đến nay của Nguyễn Hậu. Bộ phim được cử đi tham dự liên hoan phim quốc tế ở Trung Quốc.


Nguyễn Hậu trong phim Thung lũng hoang vắng

Nguyễn Hậu trong phim Thung lũng hoang vắng

Thương cảm nhất là vai Chu, một anh thợ đóng thuyền trong “Cảnh Sát Hình Sự” luôn phải sống trong nỗi sợ hãi chính quyền vì một lầm lỗi của quá khứ. Khán giả khó quên được vai Quản Gia Hậu trong “Dòng Đời” nhân vật giống như cái tên “Hậu” của anh, cả đời chí tình, chí nghĩa với người chủ, dù trải qua bao thăng trầm của cuộc sống.

Nguyễn Hậu có khả năng biến hóa đa dạng từ những phim cổ trang đến các phim tâm lý xã hội hiện đại, từ nông dân nghèo khổ, cán bộ phường xã, thầy giáo, bộ đội, công an đến địa chủ tàn ác, mật thám, tình báo, hoặc một tên lưu manh, một gã trùm ma túy khét tiếng. Những năm tháng lăn lộn trên phim trường, bằng những kinh nghiệm trong cuộc sống khó khăn của mình, anh đã dần tích lũy cho mình những kiến thức quý báu trong cuộc sống, để từ đó anh áp dụng vào những vai diễn của mình trong các phim, mà ở đó người xem chợt rùng mình khi kịp nhận ra tên trùm mật vụ khét tiếng Dương Văn Hiếu trong phim “Ong Cố Vấn” hoặc tên đồ tề khát máu, chuyên tra tấn dã man các chiến sĩ cách mạnh lại còn thêm cái tật “ thèm muốn” nàng Bạch Cúc một cách trơ trẽn lại là một Nguyễn Hậu thật thà chất phác.

Một trong những vai diễn phản diện nổi bật và đáng nhớ của Nguyễn Hậu là vai ông trùm xã hội đen, nhân vật mấu chốt của những đường dây tội lỗi trong phim Nữ sát thủ.

Nguyễn Hậu có nhiều vai phụ ấn tượng khác trong những bộ phim cổ trang gây tiếng vang như Dưới cờ đại nghĩa, Dòng máu anh hùng, Vó ngựa trời nam, Người đẹp Tây Đô, Ân oán nợ đời…Đa phần là các vai diễn phản diện.


Vai hiệu trưởng hà khắc trong phim Mẹ con đậu đũa do diễn viên Nguyễn Hậu đảm nhận cũng là một trong những vai diễn ấn tượng trên truyền hình thập niên 1990.

Vai hiệu trưởng hà khắc trong phim Mẹ con đậu đũa do diễn viên Nguyễn Hậu đảm nhận cũng là một trong những vai diễn ấn tượng trên truyền hình thập niên 1990.

Nhiều đạo diễn nhận xét: Cái hay của Nguyễn Hậu là đảm nhận vai nào coi như vai đó hoàn toàn tạo sự yên tâm cho đoàn phim.

Cách đây hơn hai tháng ông vẫn tham gia đóng phim dù cơ thể có biểu hiện mệt mỏi. Mãi một tuần gần đây, nam diễn viên mới phát hiện mình bị ung thư gan. Dù vậy, ông vẫn tự mình đi bốc thuốc và vẫn ăn uống bình thường.

Sự ra đi đường đột của nam diễn viên tài năng vào những ngày cận Tết Nguyên đán khiến gia đình lẫn đồng nghiệp hết sức đau buồn. Nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào khi nhớ về những ngày cùng ông rong ruổi theo đoàn phim trên mọi nẻo đường.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC