Ngày 12 Tháng 8, 2015 | 02:09 PM

Những pha mạo hiểm của cascadeur: Đam mê hay vì… tiền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Đóng vai quần chúng là vì đam mê. Tiền công chỉ khoảng 100 đồng ngàn một ngày, chẳng đủ tiền xăng, tiền ăn. Diễn viên chính cũng chẳng xem chúng tôi ra gì...”. Đó là tâm sự của một diễn viên tham gia đóng vai quần chúng sau cái chết của Nguyễn Giàu.

Quan trọng nhất vẫn là tình người

Sự ra đi bất ngờ của Nguyễn Giàu - Diễn viên này đã tham giá đóng vai quần chúng trong bộ phim “Hùng Ali và Sáu Lóc Cóc” của ca sĩ, diễn viên kiêm nhà sản xuất phim Ưng Hoàng Phúc đã khiến ca sĩ này bị một phen điêu đứng khi bị tố cáo vô tâm với diễn viên đóng trong dự án phim của mình.

Được biết, ngày 11/8, người nhà của diễn viên quần chúng Nguyễn Giàu đã đưa thi thể của anh về Kiên Giang để lo hậu sự sau hơn 20 ngày nằm điều trị.

Ưng Hoàng Phúc và Kim Cương vào bệnh viện thăm Nguyễn Giàu.

Ưng Hoàng Phúc và Kim Cương vào bệnh viện thăm Nguyễn Giàu.

Lên tiếng về việc này, Ưng Hoàng Phúc cho biết: Thực ra, Nguyễn Giàu không phải là diễn viên cascadeur của phim mà chỉ là một diễn viên quần chúng trong số 200 diễn viên quần chúng tham gia cảnh quay đó. Tai nạn đáng tiếc xảy ra là do Giàu đùa giỡn với một cascadeur rồi vô tình trượt chân và ngã từ tầng một xuống đất trong khi cả đoàn phim đang bận rộn cho một cảnh quay khác.

Ưng Hoàng Phúc cũng cho biết thêm lý do khiến bệnh tình của Nguyễn Giàu chuyển biến xấu đi. Khi Ưng Hoàng Phúc vào thăm, sức khỏe của Giàu đã tiến triển tốt hơn và có thể nói chuyện. Nhưng do bị chấn thương nên gia đình đã nóng lòng đưa Giàu đến một bệnh viện khác để phẫu thuật cằm, khiến tình trạng bệnh của Giàu trở nên nguy hiểm.

Trên trang cá nhân, siêu mẫu Kim Cương – bạn gái của Ưng Hoàng Phúc cũng chia sẻ; “Bạn ấy không phải diễn viên đóng thế! Và mình cũng ko ngại khi gọi đúng từ chức danh của bạn ấy là diễn viên phụ - diễn viên quần chúng.

Bạn ấy tự giỡn và trượt chân té ngoài khu vực ghi hình.... Quan trọng nhất là giữa tình người đối xử với nhau như thế nào thôi, hiện tại công ty mình vẫn đang giúp gia đình em Giàu mọi chi phí trong bệnh viện, không như những thông tin bên ngoài tác động...”

Theo thông tin từ Báo Giao thông, một nhân viên hóa trang của đoàn phim kể: “Hôm đó là ngày quay đại cảnh đánh nhau nên có khoảng 50 diễn viên quần chúng và cascadeur (người đóng thế) tham gia. Giàu là một trong số những diễn viên quần chúng đó. Trước khi diễn chính thức, mọi người có tập luyện trước với nhau. Khi đang tập, Giàu sơ ý hụt chân rơi xuống đất”.

Cũng theo lời một diễn viên quần chúng khác: “Lúc đang chuẩn bị quay cảnh 2 tốp đánh nhau. Giàu vừa tập vừa đi thụt lùi về vị trí để chuẩn bị quay thì không may lọt chân, té xuống đất”.

Đối mặt với tin buồn của Nguyễn Giàu, một diễn viên quần chúng giấu tên cho biết: "Đóng vai quần chúng là vì đam mê. Tiền công chỉ khoảng 100 đồng ngàn một ngày, chẳng đủ tiền xăng, tiền ăn. Diễn viên chính cũng chẳng xem chúng tôi ra gì...  Nghe tin Giàu mất, tôi nhìn lại chính mình, thấy xót xa cho Giàu và cho cả những người đóng vai chẳng ai nhớ tên, nhớ mặt như tôi".

Nhớ như in những lần… chết hụt

Sự ra đi của Nguyễn Giàu là một tai nạn đáng tiếc. Thực tế, tai nạn trong đóng phim đã từng xảy ra rất nhiều, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới, nhất là với các cascadeur. Để có được những cảnh quay đánh đấm, nhào lộn, nhảy lầu, té xe, rượt đuổi,  thậm chí toàn thân bốc cháy… khiến khán giả thích thú đều do các cascadeur đảm nhận. Bởi quá ít diễn viên chuyên nghiệp đủ sức, đủ gan tự đóng, hoặc các đạo diễn không muốn cho diễn viên của mình mạo hiểm nên cần đến cascadeur.

Vì thế, việc cascadeur gặp chấn thương, chân tay bị bong gân, trật khớp… là hết sức bình thường.

Một trong những cảnh quay mạo hiểm nhất của nghề cascadeur.

Một trong những cảnh quay mạo hiểm nhất của nghề cascadeur.

Chia sẻ của đạo diễn - Cascadeur Quốc Thịnh trong một lần tham gia đóng thế cho bộ phim Hồng hải tặc (năm 1995), trong phim có một phân đoạn phải bay người xuống thác Đambri với độ cao 60m (thế vai cho Lý Hùng). Cảnh quay không thực hiện được vì từ trên đỉnh thác xuống khoảng 3m có những lùm cây, làm trở ngại việc đu dây. Khi đó, mọi người đứng phía trên thòng dây đưa Quốc Thịnh đến điểm chặt cây. Vừa đến nơi, bất ngờ dây bị đứt. Lúc đó, mọi người trên đỉnh thác kịp lao theo nắm dây lại. Nhưng chỉ trong tích tắc, dây đứt lần nữa, và lần nữa. Ai cũng khiếp vía. “Với độ cao như vậy, dưới thác lại toàn đá, người rơi xuống đó khó mà sống sót. Nhưng may mắn là khi thấy dây bị đứt, tôi đã lao sang, đu vào sợi dây dành cho diễn viên. Đã hơn nhiều năm, nhưng tôi vẫn nhớ như in cái lần chết hụt đó”.

Cũng theo Quốc Thịnh, khi tham gia bộ phim truyền hình Huyền thoại 1C (đạo diễn Nguyễn Thanh Vân), cascadeur Tuấn Anh được giao vào vai chiến sĩ thanh niên xung phong. Trong một cảnh quay "đinh" của phim, Tuấn Anh được giao nhiệm vụ phải nằm gần 3 quả mìn sẽ phát nổ. Khi quả mìn thứ nhất nổ, Tuấn Anh đã cảm thấy khó thở nhưng vẫn cố, đến quả mìn thứ 2 nổ thì nhận ra mình khó lòng gượng nổi, nhưng vẫn dũng cảm nằm lại. Khi quả thứ 3 nổ, anh dường như đã ngất đi nhưng vẫn cố nói một câu thoại trước khi đóng cảnh quay rồi… không còn biết trời trăng mây gió gì nữa.

Tại bệnh viện, Tuấn Anh được chuẩn đoán bị bỏng và đa chấn thương nặng, mê man trên bàn mổ và một lần nữa, chàng trai trẻ phải đấu tranh giành lấy sự sống với tử thần.

Trong phim ca nhạc Chờ trên năm tháng có cảnh Đan Trường vừa bay vừa đánh nhau với một tên cướp tại núi Bửu Long. Thực hiện cảnh này đoàn phim phải điều động xe cần cẩu, trong đó tổ cascadeur đã cho thiết kế một khung sắt kiên cố, tải một lúc bốn người bay trên không một cách thoải mái. Để hấp dẫn người xem, đạo diễn cho diễn viên vừa bay vừa đánh rồi kèm theo những tiếng nổ từ hồ nước văng lên.

Cảnh quay bắt đầu, 2 anh chàng tráng sĩ và tên cướp vừa bay vừa đánh nhau, rất đẹp, đến điểm quay quy định, hai quả nổ vang lên: “Ầm, ầm…” Nước từ dưới bắn lên tuyêt đẹp, và những mảnh tre từ chiếc bè cũng bay từ dưới bay lên như những mũi tên vô tình lao vào hai diễn viên cascadeur đang đóng thế và cả anh quay phim đang miệt mài thu hình.

Khi quả nổ ngưng lặng, cũng là lúc người ta thấy hai cái… “xác” người đang treo tòn ten, còn anh quay phim cũng gục ngay tại máy quay, máu cứ nhỏ theo từng giọt rơi xuống… mặt hồ, vì áp lực quả nổ quá lớn. Cả đoàn phim chết lặng vì cảnh tượng quá khiếp đảm, người đóng thế Đan Trường đã tử nạn. Sự hy sinh thầm lặng như thế mãi đến gần 10 năm sau mới được bật mí.

Sợ đến… mất con nhưng vẫn gắn bó với nghề

Không chỉ có nam, nghề cascadeur cũng thu hút nhiều bạn gái trẻ. Một trong những “bóng hồng” đắt show của các pha gay cấn hiện nay là Phi Ngọc Ánh. Cô cho biết chỉ sau hơn một năm đu bay, đánh đấm, nhào lộn… giùm các nữ diễn viên khác, cô được các đạo diễn tin tưởng giao đóng thật (Đại gia không chồng, Cưới chạy kịp xuân, Vật chứng mong manh, Gai hồng, Hương cỏ dại, Vết dầu loang…).

Pha đóng thế của diễn viên Việt Nam.

Pha đóng thế của diễn viên Việt Nam.

Trầy xước, bong gân, đổ máu, đến vào bệnh viện không biết bao nhiêu lần trong hàng chục vai diễn lẫn đóng thế của mình, nhưng với Phi Ngọc Ánh, tất cả đều không thấm gì so với cú nhảy kỷ lục từ lầu 3, dẫu an toàn khi tiếp đất song sau đó mỗi lần nhắc đến là gai ốc cô nổi rần lên.

“Dù được đạo diễn khuyên ngăn để cascadeur nam đóng thế, nhưng vì Ánh xác định là một diễn viên hành động, nên nhất quyết làm bằng được”.

Không những thế, nhiều nữ cascadeur rất dũng cảm khi nhận vai, bởi ai cũng muốn có pha diễn để đời, nhưng đến lúc “ra trận” thì nỗi sợ mới bộc phát, mà lại không dám nói. Đó là trường hợp của diễn viên đóng thế ca sĩ Cẩm Ly, sau khi leo lên núi Ba Hòn (Kiên Giang) chuẩn bị nhảy xuống, phát hiện “mặt cô ấy tái xanh vì sợ hãi, nên đành để một nam cascadeur khác đội tóc giả đóng thế.

Và nếu nhắc đến “nỗi niềm” của các nữ diễn viên đóng thế, người trong nghề hẳn sẽ không quên câu chuyện thương tâm của 2 cascadeur nữ, vì đóng thế đã sẩy thai. Một người giấu chồng đi đóng phim nhưng không ngờ những pha đánh đấm ảnh hưởng đến thai nhi và một người đóng thế pha diễn bị thả từ trên nóc nhà xuống, dù không trầy xước nhưng cảm giác thót tim khi ở trên cao xuống đã làm mất đứa con của mình…

Không tủi phận khi đứng sau hào quang của người khác

Để trụ vững với nghề, cascadeur phải là những người rất đam mê, quyết đoán, gan lì và có trình độ nhất định về thể thao, đặc biệt là võ thuật. Vì nghề này luôn bị nguy hiểm rình rập ở mức độ cao nên không có công ty bảo hiểm nào dám nhận bảo hiểm cho cascadeur. Thế nhưng nhiều diễn viên đóng thế vẫn bám nghề. Cascadeur Quốc Thịnh cho biết: “Thu nhập từ nghề cascadeur không cao, thậm chí sống rất khó khăn. Nhiều cascadeur sau giờ đi đóng phim đã phải tìm việc làm thêm từ bảo vệ, dạy võ thuật, thể thao… Thế nhưng, vẫn có nhiều bạn trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng không thiếu cơ hội việc làm, nhưng vì quá đam mê nên theo nghề cascadeur”.

Cascadeur Bạch Văn Nhất - diễn viên đã tham gia đóng thế hơn 50 bộ phim không hề cảm thấy tủi thân khi phải đứng phía sau hào quang của người khác, vì với anh, được sống với nghề đã là một niềm hãnh diện: “Có khó khăn, nguy hiểm, nhà sản xuất mới cần đến cascadeur. Nghề mình nó phải thế, ai lại đi so sánh với diễn viên”.

MH (Th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC