Ngày 10 Tháng 2, 2019 | 08:00 AM

Những mỹ nhân nâng tầm Quốc hoa

GiadinhNet - Hoa sen luôn là cảm hứng bất tận với những nhà thiết kế thời trang và là đỉnh cao nghệ thuật thưởng trà của Việt Nam.


Hoa sen luôn là nguồn sáng tạo với Hoa hậu Ngọc Hân trong những thiết kế áo dài. ảnh: NVCC

Hoa sen luôn là nguồn sáng tạo với Hoa hậu Ngọc Hân trong những thiết kế áo dài. ảnh: NVCC

Tình yêu thiết tha với sen trong thời trang

Có dịp gặp lại Hoa hậu Ngọc Hân vào những ngày cận Tết, ngắm cô của hiện tại và nhìn lại hình ảnh của cô cách đây 8 năm đủ để thấy rằng cô đã thay đổi rất nhiều. Ngọc Hân không chỉ xinh đẹp hơn ở ngoại hình mà còn thực sự là một Hoa hậu đa tài, tràn đầy năng lượng, rạng rỡ.

Ngay từ khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Ngọc Hân luôn là gương mặt quen thuộc đối với những nhà thiết kế nổi tiếng. Vài năm trở lại đây, cô dành thời gian chuyên tâm với trang phục áo dài hơn và đã có chỗ đứng trong giới thời trang với thương hiệu “áo dài Ngọc Hân”.

Nét đẹp độc đáo ở áo dài Ngọc Hân là cách sử dụng hoa văn, họa tiết hoa sen mang tính chiều sâu văn hóa dân tộc. Sen là loài hoa dân dã, giản dị, mộc mạc nhưng lại mang vẻ đẹp thanh tao, thuần khiết. Có lẽ bởi vậy mà sự kết hợp giữa tà áo dài và họa tiết hoa sen của Hoa hậu Ngọc Hân đã tạo ra một tổng thể hoàn hảo.

“Trong lòng tôi luôn có sự trân trọng, một tình yêu hoa sen tha thiết nên họa tiết hoa sen luôn trở thành cảm hứng trong những bộ sưu tập áo dài. Sen là hoa mà nhiều người thích làm và dễ bị cuốn hút nhất bởi bình thường nó đã quá đẹp. Bông hoa sen cành lá mở rộng, thân dài nên cực kỳ hợp đặt vào bố cục của tà áo dài. Đấy cũng chính là lý do mà vì sao hoa sen được các nhà thiết kế yêu mến, thường xuyên trở thành nguồn cảm hứng. Họa tiết hoa sen có thể được thêu tay cầu kỳ, dùng mực nước vẽ lên trực tiếp miếng vải lụa hoặc in laser thật tỉ mỉ, tinh tế. Rất dễ dàng để đặt bông hoa sen ở bất cứ bộ phận nào của áo dài, có thể ở cổ, dưới tà hay ở cánh tay cũng rất đẹp… Hơn nữa, vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam xưa nay luôn luôn được chính người phụ nữ khám phá qua chiếc áo dài mang nét đẹp dân tộc và hoa sen rất hợp để cùng người phụ nữ tôn lên vẻ đẹp qua sự tinh tế của mình”, Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ.

Mới đây, Hoa hậu Ngọc Hân đã cho ra mắt bộ sưu tập “Đường xưa mây trắng”. Cô lấy cảm hứng thực hiện bộ sưu tập này sau khi đọc xong cuốn sách cùng tên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Trong đó, tác phẩm kể về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ khi còn là Thái tử Tất Đạt Đa cho tới khi Ngài bắt đầu bước chân vào con đường tu tập, sống một cuộc đời thanh tịnh.

Trước đó, Hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ, cô cũng gặp nhiều chuyện không vui và không may mắn khiến tâm hồn cảm thấy không được nhẹ nhõm. Ngay khi đọc được cuốn sách này, cô đã hiểu hơn về những giáo lý của đạo Phật và tìm thấy con đường giải thoát chính mình khỏi những muộn phiền trong cuộc sống. Chính vì thế, Hoa hậu Ngọc Hân chợt nảy ra ý tưởng thực hiện bộ sưu tập áo dài với chủ đề cùng tên “Đường xưa mây trắng”. Các mẫu áo dài trong bộ sưu tập được in hoặc thêu trên thiết kế nhiều hoạ tiết đẹp như bông sen, cánh hạc bay...với ý nghĩa cầu bình an. Những họa tiết sen như lá sen, hoa sen được biến ảo một cách tinh tế ở phần cổ, phần tay hay phần thân áo… khiến mỗi chiếc áo dài trở thành một tác phẩm nghệ thuật thực thụ, được chăm chút tỉ mỉ bởi một tình yêu đặc biệt dành cho hoa sen.

Nâng tầm thú vui “Thiên hạ đệ nhất trà”


Trà ướp từ hoa sen tươi đang được dân Hà Nội ưa chuộng. Ảnh: TL

Trà ướp từ hoa sen tươi đang được dân Hà Nội ưa chuộng. Ảnh: TL

Gần đây người Hà Nội biết tới thương hiệu Trà sen Dung Vũ (cơ sở sản xuất trà sen tươi ở 70B/472 Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội). Chủ nhân thương hiệu đó là chị Vũ Dung - người con gái Hà Nội khuê các, đẹp và khéo léo. Nhờ hoa sen mà từ một cô giáo, chị trở thành một trong những doanh nhân địa phương sản xuất “Thiên hạ đệ nhất trà”.

Trong không khí mùa xuân thanh thoát, chị Vũ Dung chia sẻ, trà ướp sen tươi ngày xưa làm rất kỳ công, chỉ có vua chúa, nhà quyền quý mới thưởng lãm được bằng cách sớm mai sai người đi thuyền ra hồ, chọn bông sen hàm tiếu, thả dúm trà vào trong, lấy sợi rơm mềm buộc lại đánh dấu. Qua một ngày đêm ủ hương, trà được đem về hãm cùng nước mưa đọng trên tàu lá sen.

Ngày nay cư dân Tây Hồ làm trà ướp sen tươi đơn giản hơn, không phải tẩm ướp cầu kỳ và lâu như trà sen khô, nhưng có nguyên tắc cơ bản chung từ chọn hoa, lựa trà, tới thưởng thức. Dù là trà sen, hay trà sen xổi thì cũng phải đúng giống sen phớt hồng ở đầm Đồng Trị cạnh phủ Tây Hồ (Quảng Bá, Tây Hồ) mới làm được. Loại sen này hoa to và thơm hơn sen nơi khác, phải chọn bông hàm tiếu, màu hồng tươi, trông xốp nhẹ, nhiều cánh, lâu tàn, hương thơm lâu (khác hẳn sen quỳ mùi nhạt, kém thanh, hoa sen trắng không thơm bằng). Quý nhất của sen hồ Tây là có rất nhiều gạo - thứ làm nên trà sen thanh tao, uống ngụm nào chất ngụm đấy giá 1 kg gạo sen này thường từ 5 - 7 triệu đồng/kg, có lúc lên tới chục triệu đồng/kg.

Hái sen phải trước lúc bình minh, phải kiêng khi có gió Tây, kiêng ngày mưa, và chỉ chọn những bông hàm tiếu ướp trà. Nếu thu hái sen lúc 5h chưa có ánh nắng thì sen chưa nở, vẫn ngậm sương đêm nên chưa thơm. Thu hái lúc 6h - 6h30 là đẹp nhất, khi đó gọi là sen hàm tiếu chúm chím, bắt đầu tỏa hương phải nhanh tay hái về, cứ 50 bông sen thì bọc vào tàu lá sen tươi to. Khi những chiếc thuyền sen rẽ lá tới tấp cập bờ. Người làm trà sen như chị Vũ Dung đã vội vã nhận về tư gia để làm ngay kẻo mất hương. Khi xưa đến công đoạn ướp hương trà sen này, các cụ làm trà cấm đàn bà, con gái đến tháng, người đi đám ma về lại làm trà sen, bởi chỉ một chút bẩn loài hoa kỳ diệu sẽ mất mùi hương. Những loại quả như sầu riêng, thị… cũng không được để gần nơi làm trà.

Trà ướp hoa sẽ cũng phải chọn loại trà mộc, loại “1 tôm, 2 lá” không ướp chè để lâu vì nước bị đỏ, cũng không mua trà mới sao vì nước sẽ bị ngái.

Chị Vũ Dung cho biết, làm trà sen ướp xổi rất đơn giản, nhẹ nhàng mở cánh hoa sen, bốc một nhúm trà thả vào lòng bông hoa, rồi ấp cánh hoa lại, bọc ngoài bằng một miếng lá sen tươi, buộc lạt mềm, rồi đem cắm vào xô/ bình nước hồ sạch, để sen ngậm trà hiến bầu hương quý 1 đêm, sáng ra thì ngắt bông, trữ vào tủ đá.

Ấm pha trà sen là ấm tử sa (hoặc ấm sứ). Chén uống trà sen tươi là bộ chén nhỏ. Bông sen lấy trong tủ đá ra, tách nhẹ nhàng từng cánh sen rồi dùng thìa gạt trà vào ấm. 1 bông trà sen pha được 1 ấm trà cho 4 người trở lên uống (nếu ít khách, hoặc độc ẩm thì pha nửa bông trà). Trà sen ướp tươi cho nước xanh màu ngọc bích, tinh tuý hồn sen thu cả vào chén trà, thơm ngát, nhấp một ngụm cảm nhận được vị đăng đắng, chan chát, ngọt ngào - y như cung bậc đời người.

Nghệ thuật thưởng trà có 3 cung bậc (độc ẩm, đối ẩm và quần ẩm), ở cung bậc nào khi ngồi với nhau bên chén trà sen nóng hổi, tươi xanh như ngọc, những người xa lạ cũng trở nên cởi mở, thân thiết hơn. Thưởng trà sen tươi trở thành thú vui phong lưu, tao nhã mới, duy dưỡng nét đẹp tinh thần bình dị trong cộng đồng văn hóa trà Việt Nam.

Trong lòng tôi luôn có sự trân trọng, một tình yêu hoa sen tha thiết nên họa tiết hoa sen luôn trở thành cảm hứng trong những bộ sưu tập áo dài. Sen là hoa mà nhiều người thích làm và dễ bị cuốn hút nhất bởi bình thường nó đã quá đẹp

Hà My - Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC