Ngày 14 Tháng 2, 2014 | 08:40 AM

Nhức nhối lễ hội đầu năm: Hội Lim, quan họ lại “mời trầu… nhận tiền”!

Nhức nhối lễ hội đầu năm: Hội Lim, quan họ lại “mời trầu… nhận tiền”!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đến hẹn lại lên, cứ nhằm ngày 12 - 13 tháng Giêng Âm lịch, du khách gần xa lại đổ về thị trấn Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) để tham dự ngày hội lớn nhất xứ Kinh Bắc. Năm nay, sau rất nhiều “chấn chỉnh” vẫn tràn lan những hình ảnh phản cảm như: “chặt chém” du khách, ngả nón nhận tiền, loa đài chói tai, ngập ngụa hàng Trung Quốc...

Nhức nhối lễ hội đầu năm: Hội Lim, quan họ lại “mời trầu… nhận tiền”! 1

Quan họ “mời trầu… nhận tiền” khiến nhiều du khách khó chịu. Ảnh: Thiên Ân

 
Giá gửi xe gấp 10 lần quy định

Năm nay, theo nhận định của Ban tổ chức lễ hội, mặc dù thời tiết rất lạnh nhưng lượng người đổ về trong 2 ngày hội đông gấp đôi năm ngoái. Lực lượng giữ gìn an ninh do đó được huy động đến hơn 200 người, phân chia trực chốt ở các khu vực. Ban tổ chức cũng lập hẳn một đội quản lý thị trường (QLTT) thường xuyên có mặt ở những điểm kinh doanh trên các trục đường chính dẫn vào đồi Lim - Trung tâm lễ hội, để kiểm tra và lập biên bản xử phạt nếu phát hiện vi phạm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo GĐ&XH, tình hình trật tự an ninh ở hội Lim vẫn rất lộn xộn, nhất là trong 2 ngày chính hội. Các bãi gửi xe ô tô, xe máy mọc lên như nấm sau mưa. Chỉ tính riêng khu vực sát đồi Lim đã có tới hơn 30 điểm trông giữ xe ô tô, xe máy ngày và đêm. Các điểm trông giữ xe này lấn chiếm luôn cả vỉa hè, lòng đường… để trông giữ xe.
 
Thậm chí, có nhiều điểm, người ta còn đứng ra giữa lòng đường công khai vẫy, níu, chèo kéo, giành giật… khách vào gửi xe bất chấp nguy hiểm mà không hề bị bất kỳ một cơ quan quản lý nào nhắc nhở. Trụ sở các cơ quan địa phương như: Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Văn hóa huyện… thậm chí cả cổng UBND huyện cũng được trưng dụng làm chỗ gửi xe với giá cắt cổ.

Theo quan sát của chúng tôi, tất cả các du khách gửi xe ở các điểm trông giữ xe của hội Lim đều bị “chém đẹp”. Giá của một lần gửi xe máy lấy trong ngày là 20.000 đồng, qua đêm là 50.000 đồng/xe. Xe ô tô lấy trong ngày có mức giá từ 50.000 đến 100.000 đồng, xe càng nhiều chỗ ngồi giá gửi càng cao. Nếu một chiếc xe ô tô 45 chỗ gửi cả ngày thì tiền gửi xe sẽ không dưới 500.000/xe. Mức giá này khiến không ít du khách về trẩy hội bức xúc, khó chịu.

Chị Tạ Thị Tâm đến từ TP Bắc Giang cho biết, đi lễ hội nhiều nơi nên khi đến hội Lim chị đã thận trọng chọn chỗ gửi xe ở Trung tâm Văn hóa huyện Tiên Du vì nghĩ đó là của cơ quan công, chị sẽ không bị “chém” nhưng vẫn phải móc túi trả 120.000 cho 6 chiếc xe máy.

Quan họ “mời trầu, thả tiền”

Không ít du khách đã tỏ ra khó chịu khi phải đối diện với tình trạng chen chúc, dẫm đạp… vã mồ hôi mới lên được đến đồi Lim do các hàng quán bày bán la liệt dọc hai bên đường và giữa lòng đường. Các quán cóc bất chấp quy định, ngang nhiên trải bạt, xếp bàn… bày hàng hóa bán ở mọi nơi. Lực lượng an nình dù được phân rải khá dày đặc nhưng dường như họ hoàn toàn ngó lơ trước thực tế này.

Bên cạnh đó, dù hội Lim là lễ hội truyền thống của xứ Kinh Bắc nhưng các mặt hàng bày bán ở đây chủ yếu là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc. Từ gấu bông, đồ trang sức, quần áo mùa đông, đồ chơi trẻ em, đồ lưu niệm, cây cảnh... đều có. Giá cả các mặt hàng cũng chẳng thống nhất, mạnh ai nấy “chặt”. Các sạp bán đồ ăn uống thì rác ngập quanh lối ngồi. Các loại đồ ăn được “phơi” ra giữa sạp, mặc cho bụi bẩn và ruồi nhặng bu bám.

Ở những thuyền quan họ, các liền anh, liền chị không “ngả nón xin tiền” như những năm trước đây nữa mà thay vào đó là “mời trầu… nhận tiền”. Các liền anh, liền chị đứng trên thuyền rồng biểu diễn nhưng nếu “tia” thấy du khách nào cầm tiền là liền cho thuyền ghé vào mời trầu để nhận tiền.
 
Du khách nào thả tiền vào khay trầu thì sẽ được liền anh, liền chị mời hát giao lưu hoặc hát theo yêu cầu. Khách nào không thả tiền thì sẽ không được mời trầu hoặc yêu cầu hát cũng không được đáp ứng. Có nơi còn “bán” trầu với giá cụ thể là 10.000 đồng/miếng.
 
Bà Thái Thị Thủy (đến từ Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, bà đến với lễ hội Lim năm nay là năm thứ 3 nhưng nhận thấy thực trạng vẫn chưa cải thiện được là mấy. Tình trạng tắc đường, chen lấn xô đẩy, bụi bặm bao trùm đồi Lim hay hệ thống loa đài chói tai vẫn vậy. Bà Thủy để ý tìm xem ở đâu có số đường dây nóng để góp ý phản ánh nhưng không hề có.
 
Một số người đeo thẻ “Thành viên ban chỉ đạo lễ hội” chỉ cho bà lên đồi Lim vào nhà Ban chỉ đạo lễ hội để gặp người phụ trách phản ánh nhưng bà chờ hàng tiếng ở đó cũng không có người nào trực. Bà Thủy bảo, cứ đà này hội Lim sẽ không còn là hội Lim.

Nhận tiền khách là việc… miễn cưỡng?!

Ông Lê Xuân Lợi –  Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du, Trưởng Ban chỉ đạo lễ hội Lim 2014 cũng cho biết, năm nay, Ban tổ chức lễ hội đã cho lập 8 điểm trông giữ xe nằm rải rác xung quanh khu vực đồi Lim. Trước mỗi điểm đều được căng băng rôn chỉ báo. Giá quy định ở những điểm trông giữ xe này là xe máy 5.000/xe/lượt; xe ô tô 10.000/xe/lượt (thực tế là những điểm trông giữ xe này không mấy ai biết đến vì không có hướng dẫn cụ thể - PV).
 
Giải thích lý do vì sao tình trạng chặt chém ở các điểm trông giữ xe diễn ra ngang nhiên mà không có bất kỳ cơ quan chức năng nào nhắc nhở, ông Lợi cho biết, Ban tổ chức có thành lập một đội QLTT thường xuyên tuần tra nhắc nhở và lập biên bản xử phạt nếu phát hiện vi phạm. Tuy nhiên, do lễ hội quá đông, địa bàn quá rộng, lực lượng mỏng mà thời gian diễn ra lễ hội lại ngắn nên không thể bao quát hết.
“Việc các liền anh, liền chị ngả nón xin tiền như mọi năm tuyệt nhiên không có. Đó là việc làm miễn cưỡng khi người dân và các du khách… tự nguyện đưa tiền cho họ” – ông Lợi giải thích về tình trạng quan họ “mời trầu, nhận tiền” trên thuyền.
 

Không chặt chém, tiền đâu nộp phí?

Khi PV hỏi: “Vì sao thu tiền trông giữ xe cao hơn quy định của Nhà nước?”, một nhân viên trông xe ở điểm trụ sở chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT tại đây cho biết, không thu cao thì họ sẽ không đủ tiền để nộp phí cho… Ban tổ chức?!
 
Theo người này, tất cả các điểm trông giữ xe công khai ở đây đều phải nộp một mức phí nhất định thì mới được Ban tổ chức để yên cho “làm ăn” mà không bị cấm đoán hoặc nhắc nhở. Tuy nhiên, để vừa có tiền lãi, vừa có tiền nộp lệ phí, không còn cách nào khác, họ buộc phải “chặt chém”.

Khánh Toàn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC