Ngày 29 Tháng 11, 2013 | 11:30 AM

Nhiều hoạt động vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du

Nhiều hoạt động vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 37 của Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hợp Quốc-UNESCO hôm 25/10 vừa qua đã chính thức ra nghị quyết vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân Văn hóa Thế giới.

Nguyễn Du được vinh danh không chỉ bởi Truyện Kiều

Theo Hội Kiều học, trong hồ sơ đệ trình lên UNESCO công nhận, Nguyễn Du được vinh danh không chỉ bằng đóng góp qua tác phẩm Truyện Kiều mà còn ở các tác phẩm chữ Hán gồm: Thanh Hiên tiền hậu tập, Nam trung tạp ngâm và Bắc hành tạp lục, cho thấy sự sáng tạo không ngừng và đa dạng của Đại thi hào Nguyễn Du với xã hội lúc bấy giờ, cũng như tầm ảnh hưởng, sức sống bền bỉ với thời gian.

Danh hiệu cao quý này sẽ một lần nữa quảng bá những giá trị mang tính di sản văn hóa của Truyện Kiều đến với nhiều quốc gia trên thế giới.

Trước đó, vào năm 1965, Hội đồng Hòa bình thế giới đã từng công nhận Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân Văn hóa Thế giới, cùng 8 danh nhân văn hóa nổi tiếng khác như: Dante (Ý), Lomonosov (Nga)… và ra quyết định kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông.

Trong cuộc tọa đàm ngày 27/11 tại Hà Nội, ông Vũ Ngọc Khôi, thành viên hội Kiều học cho biết: “Về bản chất, UNESCO không gọi các nhân vật được vinh danh là Danh nhân Văn hóa Thế giới mà là kết hợp với các nước sở tại để làm lễ kỷ niệm ngày sinh hoặc ngày mất cho các danh nhân có tầm ảnh hưởng với đất nước đó (nhưng phải có bội số là 50 nên đợt xét duyệt lần này với Đại thi hào Nguyễn Du trùng với thời điểm kỷ niệm 250 năm ngày sinh của ông). Cụm từ “Danh nhân văn hóa” là được ngầm hiểu và thừa nhận vì trên thực tế, những nhân vật được các nước đề nghị UNESCO công nhận cũng đều là những nhân vật tầm cỡ và có sức ảnh hưởng với văn hóa dân tộc. Chính vì vậy, gọi là Danh nhân văn hóa cũng không có gì sai”.

Những hoạt động kỷ niệm Nguyễn Du được vinh danh là Danh nhân Văn hóa Thế giới sẽ được tổ chức trong 2 năm 2014, 2015 đã được Chính phủ giao cho UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ VH,TT&DL thực hiện. Theo đó, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức để vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du như: Tổ chức các hội thảo, các hoạt động văn hóa, kết nối thêm các tour du lịch đến Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du ở xã Tiên Điền (huyện Nghi Xuân), quy hoạch tổng thể khu di tích, dàn dựng các vở kịch, chèo về Nguyễn Du…
 
Thanh Hà 
 
Mỹ Chi và đêm hát 60 triệu đồng

Quang Lê từng tuyên bố Phương Mỹ Chi sẽ không hát trong đêm "Vũ điệu Gangnam Style" do bất đồng về thù lao nhưng cuối cùng, cô bé đã tham gia với mức cát-xê từ 50 - 60 triệu đồng. Đến với đêm nhạc lần này, “cô bé dân ca” sẽ trình diễn các ca khúc như: Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài lang, Sa mưa giông, Áo mới Cà Mau, Quê em mùa nước lũ... Ngoài ba tài năng âm nhạc nhỏ tuổi Quang Anh – Phương Mỹ Chi – Psy nhí, chương trình còn có sự góp mặt của Tuấn Hưng, Siu Black, Văn Mai Hương, Hoàng Thuỳ Linh. Ban tổ chức tiết lộ, bên cạnh những ca khúc hit của các ca sĩ, chương trình còn có những phần kết hợp mới lạ: Tuấn Hưng song ca cùng Quang Anh, Psy nhí nhảy trên nền nhạc dân ca remix… tại sân khấu Triển lãm Giảng Võ, Hà Nội tối 30/11.

Đình Chung
 
Triển lãm ảnh "Là đàn ông"

Triển lãm diễn ra tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội, kéo dài từ 27/11 đến 2/12. Tại triển lãm ảnh, mọi người cũng gửi gắm thông điệp “Bạo lực hủy hoại yêu thương, sẻ chia khơi nguồn hạnh phúc” với mong muốn chung tay xóa bỏ bạo lực. 41 bức ảnh mang đến một không gian ấm áp qua ống kính phóng viên ảnh Na Sơn. Mỗi tấm ảnh chia sẻ mỗi câu chuyện, cảm xúc và hành động của nam giới Việt Nam hiện đại, với nhiều vùng miền, dân tộc và lĩnh vực công việc khác nhau. Triển lãm nhằm hưởng ứng chiến dịch quốc gia “Chung tay phòng chống bạo lực với phụ nữ và em gái” năm 2013 do Bộ VHTT&DL; Bộ LĐ,TB&XH; Bộ Công an, Hội Phụ nữ… phối hợp với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức. 
 
Khánh Toàn
 
Đêm nhạc Hương Tràm - Hoàng Quyên

Đêm minishow Hương Tràm – Hoàng Quyên sẽ diễn ra vào ngày 29/11 tại Phòng trà We (TP. Hồ Chí Minh). Trong đêm diễn, Hương Tràm và Hoàng Quyên sẽ song ca hai ca khúc “Chuyện tình” (Dương Thụ) và “Mùa cây trổ lá” (Đỗ Bảo). Sở hữu hai cá tính âm nhạc khác nhau, sự hòa quyện của giọng ca Pop Ballad Hương Tràm và sự mạnh mẽ trong chất rock của Hoàng Quyên hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sự thú vị. Hương Tràm sẽ hát lại những ca khúc hit của mình trong thời gian gần đây như “Ngại ngùng”, “Anh”, “Em sẽ nhớ mãi”, “I will always love you” (Whitney Houston)… Còn Hoàng Quyên sẽ giới thiệu ca khúc Rock giao hưởng “Sóng ngang” bên cạnh những bài hát ghi dấn ấn như “Người em đã yêu”, “Nỗi nhớ”, “Chiếc lá vô tình”, “Set fire to the rain” (Adele).   
 
Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC