Ngày 31 Tháng 3, 2008 | 02:06 PM

Trịnh Công Sơn, Trịnh vĩnh Trinh, Ngồi bên hiên nhà, nhạc số

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày mất Trịnh Công Sơn

Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày mất Trịnh Công Sơn

Dù vấn đề truy thu tác quyền chưa ngã ngũ, nhưng hàng loạt đêm nhạc kỷ niệm 7 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn được tổ chức. Các chương trình đều được đầu tư nghiêm túc để tri ân những đóng góp cho âm nhạc và đời sống của ông.

>> Đấu giá ôtô của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
>> Diễm cuối cùng: Mãi yêu Trịnh Công Sơn
>> Trịnh Công Sơn từng làm... diễn viên
>> Những người tình một thuở của Trịnh Công Sơn
>> Cuộc đưa tiễn cuối cùng về Cát Bụi

Luôn được chờ đợi hằng năm là đêm nhạc tưởng nhớ Trịnh do quán Hội ngộ - khu du lịch Bình Quới (TP HCM) thực hiện. Với chủ đề "Ngồi bên hiên nhà", chương trình năm nay sẽ giới thiệu các ca khúc trích từ 2 tuyển tập "Tự tình khúc" và "Khói trời mênh mông" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Với mức đầu tư cao nhất từ trước đến nay, Ban tổ chức cho thiết kế hai cụm sân khấu chính kèm theo màn hình rộng để phục vụ đông đảo người hâm mộ nhạc Trịnh. Dự kiến sẽ có khoảng 5.000 người có mặt trong đêm diễn vào ngày 2/4.

Các phòng trà cũng thi nhau tỏ lòng với Trịnh. Dường như có sắp đặt trước, các đêm nhạc không trùng lịch, kéo dài từ rất sớm đến sau ngày nhạc sĩ mất một tuần: phòng trà Không Tên tổ chức vào 22-23/3, Yesterday (28-30/3), M&Tôi (6/4)...

"Việc quan trọng khi tổ chức một đêm nhạc Trịnh, vốn rất quen thuộc với khán giả, là làm sao có được yếu tố hấp dẫn, thu hút riêng", anh Khoa - biên tập phòng trà Yesterday - nói. Với chương trình Thắp cho đầy... diễn ra tại đây, Ban tổ chức mời nhiều gương mặt từng gắn bó với nhạc Trịnh từ những năm 90. Khán giả có dịp nghe Lan Ngọc, Hồng Hạnh, Tam Ca Áo Trắng, Mỹ Lệ... hát lại những bản nhạc từng thành công trong quá khứ. Ngoài ra, ca sĩ Phương Thanh cũng đến với chương trình trong vai trò khách mời đặc biệt.

Hầu hết chủ các phòng trà cho biết, việc tổ chức các đêm nhạc trên đều có thông qua và được sự cho phép sử dụng ca khúc từ gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Một CD tổng hợp các bài hát ru của Trịnh cũng được phát hành trong dịp này. Lấy ý tưởng cuộc đời từ lúc sinh ra, lớn lên rồi trở về với cát bụi đều in dấu những khúc ru đời, ru tình, ca sĩ Tấn Sơn cho biết: "Không có ai mà chưa ít nhất một lần được nghe hát ru trong suốt cuộc đời của mình. Những bài hát trong album sẽ là tình cảm, cảm xúc mà chúng ta có trong đời sống, được ghi lại bằng nét nhạc, bằng lời hát của người nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn".

Các ca khúc Ru ta ngậm ngùi, Ru tình, Xa dấu mặt trời, Ru đời đã mất, Ru đời đi nhé... được thể hiện qua 3 giọng hát: Trịnh Vĩnh Trinh, Tấn Sơn, Bích Ngà. Album do Phương Nam Phim phát hành.

Ngày 27/3, trang Nhạc Số cũng ra mắt chuyên trang "Có một dòng nhạc Trịnh" tại địa chỉ http://tcs.nhacso.net, khởi động tuần lễ tưởng nhớ 7 năm ngày mất cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001-1/4/2008). Ông Nguyễn Ngọc Long, quản trị trang web, chia sẻ: "Đây là hoạt động giúp khán giả trẻ đến gần hơn với âm nhạc và con người của nhạc sĩ".

Ngoài chương trình radio các bài hát Trịnh Công Sơn, giao lưu trực tuyến với 2 ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh và Hồng Nhung vào 15h ngày 2/4, hoạt động "Hàng cây thắp nến" cũng được tổ chức trong tuần lễ này. Khán giả yêu thích nhạc Trịnh có thể gửi những tâm sự và chia sẻ của mình qua biểu mẫu có trên hệ thống Nhạc Số. Ban biên tập sẽ tập hợp các chia sẻ, tâm sự của khán giả và trao lại cho gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong lễ thắp nhang tưởng niệm nhạc sĩ lúc 6h ngày 1/4.

(Vnexpress)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC