Ngày 15 Tháng 3, 2016 | 01:29 PM

Nhạc sĩ Thanh Tùng trong mắt những nữ danh ca Việt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nổi tiếng, đào hoa nhưng trong mắt những nữ ca sĩ danh tiếng của nhạc Việt, nhạc sĩ Thanh Tùng luôn là một tài năng, cá tính đáng nể trọng. Sự nghiệp âm nhạc của ông gắn liền với nhiều ca sĩ như: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh...

Những 'bóng hồng' âm nhạc trong cuộc đời nhạc sĩ Thanh Tùng Những "bóng hồng" âm nhạc trong cuộc đời nhạc sĩ Thanh Tùng

GiadinhNet - Nhạc sĩ Thanh Tùng đã qua đời sau nhiều năm phải ngồi xe lăn vì tai biến. Điểm danh lại những "bóng hồng" âm nhạc của ông, những dòng tên cứ nối dài mãi...

Hồng Nhung: Người đầu tiên hát "Một mình"

Yêu mến nhạc Thanh Tùng qua giọng hát của ca sĩ Ngọc Bích. Ca khúc đầu tiên ca sĩ Hồng Nhung hát là "Giọt sương trên mí mắt".

Nhận xét về những sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng, cô "Bống" cho biết: "Tôi rất thích cách nhìn cuộc đời tích cực của ông. Trong những bài hát buồn vẫn có những điểm trong sáng đem đến cho người nghe sự nhẹ nhõm, lạc quan, dù đó là "Một mình" hay "Giọt sương trên mí mắt" thì vẫn thể hiện được một triết lý trên cõi đời này đó là không ai tránh được nỗi buồn, nước mắt nhưng như thế không có nghĩa là rơi vào sầu thảm".


Hồng Nhung bật khóc trong đêm nhạc Thanh Tùng

Hồng Nhung bật khóc trong đêm nhạc Thanh Tùng

Là một trong những "nàng thơ" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhờ tình bạn gắn bó giữa Trịnh Công Sơn và Thanh Tùng mà Hồng Nhung có dịp tiếp cận với nhiều sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ. Cô là người đầu tiên ông đưa nhạc phẩm "Một mình" đang còn ở dạng bản thảo vừa "ráo mực".

"Ông bảo: "Bống hát bài này đi". Tôi "vỡ" bài ở nhà. Tôi có duyên may được hát ca khúc này đầu tiên và khán giả đầu tiên chính là anh Trịnh Công Sơn. Vào hôm tôi hát thử ở nhà Trịnh Công Sơn vào một buổi trưa. Khi tôi hát xong, nhạc sĩ Thanh Tùng bảo: "Bống hát bài này hay quá!", Hồng Nhung nói.

Mỹ Linh: Nhớ mãi một nụ cười

Kể câu chuyện về nhạc sĩ Thanh Tùng, ca sĩ Mỹ Linh hồi tưởng, năm 1993 khi cô vẫn thuộc ban nhạc Hoa sữa và đi dự một cuộc liên hoan hát tại Đà Nẵng thì nhạc sĩ Thanh Tùng làm chủ khảo.

Mỹ Linh được một giải nghe ra rất nhiều cái nhất mà lại không phải là nhất. Đó là giải Ca sĩ trẻ nhất gây ấn tượng nhất liên hoan.

"Giải thưởng đó rất có ý nghĩa đối với tôi vì đánh dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp làm ca sĩ. Tôi vẫn còn nhớ nụ cười tươi của nhạc sĩ Thanh Tùng dành cho tôi năm đó và ở đêm hôm nay trước khi ra sân khấu tôi lại nhận được nụ cười tươi ấy ở ông. Vì thế tôi đã rất xúc động, bao nhiêu tình cảm tôi gửi hết vào bài hát", Mỹ Linh chia sẻ.


Mỹ Linh trong đêm nhạc Thanh Tùng

Mỹ Linh trong đêm nhạc Thanh Tùng

Cô cũng bày tỏ niềm ngưỡng mộ và tiếc thương dành cho nhạc sĩ Thanh Tùng - một trong những người đầu tiên đã đặt nền móng cho nền tân nhạc nước nhà. Ông cũng là người thầy truyền cảm hứng, tình yêu cho nhiều nhạc sĩ, ca sĩ thế hệ đàn em, trong đó có "học trò" Mỹ Linh, Thanh Lam, Hồng Nhung...

Mỹ Linh cũng từng gây tranh cãi khi hát sai lời 2 ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng là "Vĩnh biệt mùa hè" và "Giọt nắng bên thềm" trong đêm nhạc "Lối cũ ta về" năm 2011.

Hồ Quỳnh Hương: Tâm hồn Thanh Tùng như chính tác phẩm của ông!

Hâm mộ nhạc sĩ Thanh Tùng qua những ca khúc nổi tiếng, Hồ Quỳnh Hương đã từng có nhiều dịp làm việc với tác giả "Chuyện tình của biển".

Cô kể, lần cuối cùng nhìn thấy ông cách đây đã mấy năm: "Khi đó tôi tham gia một đêm nhạc của ông và thể hiện ca khúc Chuyện tình của biển. Ngày đó, ông đã phải ngồi xe lăn. Lúc nghe tôi hát xong, ông được người nhà đẩy xe lăn ra sân khấu. Ông không nói được gì, chỉ thể hiện tình cảm bằng ánh mắt thay lời cảm ơn. Sau chương trình, tôi rất cản động vì đã khiến cho nhạc sĩ hài lòng. Cũng kể từ đêm nhạc đó, tôi và nhiều người khác ít có dịp gặp lại Thanh Tùng vì sức khoẻ của ông không tốt".


Hình ảnh nhạc sĩ Thanh Tùng trên xe lăn đã ám ảnh Hồ Quỳnh Hương

Hình ảnh nhạc sĩ Thanh Tùng trên xe lăn đã ám ảnh Hồ Quỳnh Hương

Trong mắt Hồ Quỳnh Hương, nhạc sĩ Thanh Tùng là người rất đào hoa, ga lăng và tỉ mỉ. "Ông có một tâm hồn như chính những tác phẩm của ông vậy. Mỗi khi xem ca sĩ tập hát, ông đều chăm chút từng người, làm việc riêng với họ để góp ý, chỉnh sửa", nữ ca sĩ nói.

Ái Vân: Nhanh chóng bị cuốn hút

"Dù ở tuổi nào đi chăng nữa, cứ nghe thấy nhạc của anh là người nghe quên hết tuổi, lại "tưng tưng" như xưa. Tôi biết anh Thanh Tùng khi tôi còn ở tuổi teen, khi đó mới đóng phim "Chị Nhung" xong, vẫn là một cô bé ở tuổi ngây ngô, bé bỏng học trường nhạc, anh Thanh Tùng vừa đi học chỉ huy dàn nhạc ở nước ngoài về, vẫn còn quá trẻ nhưng là một nhân vật nổi bật ở Hà Nội. Tình cờ qua bạn bè, tôi biết anh khi anh chưa viết một ca khúc nào. Anh trẻ trung, đẹp trai, cao ráo, phong độ, trí tuệ nhưng rất đằm, một cô gái như tôi nhanh chóng bị cuốn hút, ngưỡng mộ", ca sĩ Ái Vân không giấu nổi xúc động khi nói về Thanh Tùng.


Ca sĩ Ái Vân

Ca sĩ Ái Vân

Lần cuối ca sĩ Ái Vân gặp nhạc sĩ Thanh Tùng là khi chị cùng ông và ca sĩ Thanh Lam ngồi ôn lại những kỉ niệm vui buồn khi xưa. "Đó là lần đầu tôi được tham gia vào đêm nhạc của anh thì anh lại vắng mặt. Tôi cứ nghe mọi người nói rằng anh rất yếu, không tự đi lại được. Nhạc Thanh Tùng gắn với cuộc đời anh cũng giống như những trang sách vậy, nhất là lúc này, triết lí sống của anh cũng được hiểu ở nhiều cung bậc khác", chị nói.

T.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC