Ngày 8 Tháng 11, 2018 | 08:30 AM

Nhạc sĩ Lê Phương: Tôi bức xúc không phải vì tiền tác quyền với Bùi Anh Tuấn

GiadinhNet - Mới đây, nhạc sĩ trẻ Lê Phương lên tiếng chỉ trích Bùi Anh Tuấn sử dụng ca khúc của anh mà không xin phép. Nam ca sĩ lập tức đăng tải trạng thái trên Fanpage công khai xin lỗi tác giả. Tuy nhiên, cách xin lỗi này lại khiến Lê Phương không hài lòng.


Trước đây, nhạc sĩ Lê Phương từng sáng tác cho ca sĩ Bùi Anh Tuấn 2 ca khúc là “Quay về trong mơ” và “Giấc mơ thiên đường”. ẢNh: TL

Trước đây, nhạc sĩ Lê Phương từng sáng tác cho ca sĩ Bùi Anh Tuấn 2 ca khúc là “Quay về trong mơ” và “Giấc mơ thiên đường”. ẢNh: TL

Vấn đề nằm ở cách xin lỗi

Cụ thể, Lê Phương chia sẻ đoạn video Bùi Anh Tuấn đã biểu diễn ca khúc “Hãy yêu anh” - ca khúc nhạc phim “Đời cho ta bao lần đôi mươi” và giới thiệu sai tên tác giả. Theo anh, nam ca sĩ thường xuyên sử dụng ca khúc trên khi trình diễn tại các tụ điểm âm nhạc mà không xin phép.

Bên cạnh đó, việc ca sĩ giới thiệu sai tên người sáng tác nhạc phẩm càng khiến Lê Phương bức xúc. Nhạc sĩ trẻ cũng bày tỏ sự thất vọng khi Bùi Anh Tuấn không thể nhận ra sáng tác của anh dù trước đó hai người đã từng hợp tác. Như thế là Bùi Anh Tuấn không tôn trọng anh và quyền tác giả. Anh mong muốn nhận được lời xin lỗi từ phía giọng ca “Nơi tình yêu bắt đầu”.

Ngay sau đó, Bùi Anh Tuấn đã công khai xin lỗi trên trang cá nhân, mong nhận được sự thông cảm của tác giả. Nam ca sĩ cũng khẳng định anh không hề có thái độ thiếu trân trọng đối với Lê Phương, nhưng do một số sai sót về thông tin khi nhận bài hát nên anh không biết chính xác tên tác giả.

Tuy nhiên, nhạc sĩ trẻ không hài lòng với lời xin lỗi của Bùi Anh Tuấn. Anh cho rằng đây là lời nói khá vô tâm và vô trách nhiệm đến từ cả nam ca sĩ lẫn ê-kíp làm phim. Lê Phương cho biết, đoàn làm phim đã không gửi lại bản thu âm ca khúc để kiểm tra lần cuối và trong MV ca khúc nhạc phim cũng không đề tên tác giả. Trên trang cá nhân, Lê Phương viết: “Nếu như chỉ là lần đầu thì còn dễ dàng nói nhầm lẫn nhưng càng giải thích càng thấy sai. Đôi ba câu xin lỗi và đính chính liệu có đủ để nguôi đi sự xúc phạm tác quyền, tác giả hay không?”.

Diễn viên Văn Anh và Tú Vi - nhà sản xuất bộ phim nhanh chóng lên tiếng xin lỗi và dàn hòa ngay trong bài đăng của nhạc sĩ trẻ. Văn Anh cho biết Bùi Anh Tuấn chỉ “quên” tên tác giả còn Tú Vi khuyên anh nên “dĩ hoà vi quý” để giữ gìn mối quan hệ.

Chúng tôi liên hệ với Lê Phương về thông tin anh tiết lộ rằng, rất nhiều lần Bùi Anh Tuấn sử dụng “chùa” ca khúc mà không xin phép nhưng đến thời điểm này mới chính thức lên tiếng. Anh chia sẻ: “Cách đây không lâu, trong buổi họp báo của ca sĩ trẻ Đặng Tuấn Phương, tôi có gặp Bùi Anh Tuấn và nhắc khéo việc đã lâu anh em không gặp nhau “từ khi anh hát “Hãy yêu anh” của em”. Tuấn có vẻ hay quên nên mới đây, tôi tìm cách liên lạc điện thoại, tin nhắn với mẹ của Tuấn nhưng không nhận được hồi âm. Vì thế tôi mới đăng trạng thái để Bùi Anh Tuấn biết. Và vấn đề bức xúc của tôi thực sự nằm ở việc ca sĩ hát ca khúc đã lâu mà không hề biết tác giả chứ không phải tính toán việc sử dụng đã lâu và tiền tác quyền. Đó là sự không tôn trọng ca khúc và tác giả”.

Đồng thời, nhạc sĩ Lê Phương cũng thẳng thắn trách ê-kíp của Bùi Anh Tuấn: “Ê-kíp và fan của Tuấn xác nhận đều biết tác giả, nhưng nhiều lần thấy Tuấn giới thiệu sai cũng không ai lên tiếng nhắc nhở ca sĩ. Ngoài ra, việc đem ca khúc viết riêng cho film ra ngoài đều phải được sự đồng ý của tác giả. Ê-kíp của Tuấn giải thích chỉ sử dụng trong các chương trình không có tính thương mại, tôi chấp nhận nhưng sử dụng đến 4-5 lần suốt 2 năm từ đầu 2017 đến cuối 2018 mà không có sự đánh tiếng với chính tác giả là không được”.

Trước câu hỏi có phải vì thế mà Lê Phương đã không chấp nhận lời xin lỗi công khai của Bùi Anh Tuấn, anh cho biết: “Cái tôi cần là một cuộc nói chuyện trước khi làm hành động xin lỗi trên các trang cá nhân. Lời xin lỗi kiểu đó thực sự không có thành ý, không có giá trị. Tuy nhiên, khi Tuấn gọi cho tôi nói “lần này anh sai, anh xin lỗi. Mày đừng buồn anh nhé!” thì tôi cũng bỏ qua hết. Những vấn đề xuất phát từ ứng xử thì giải quyết bằng ứng xử, tôi chỉ cần có vậy. Sai, nhận lỗi và sửa lỗi”.

Tác quyền ra sao?

Qua sự việc, nhạc sĩ trẻ Lê Phương nhận xét: “Tác quyền không chỉ nằm trên hợp đồng và vấn đề chi phí hay pháp lý mà còn là sự thoả thuận của tác giả sản phẩm và người sử dụng. Việc các ca sĩ chuyên nghiệp sử dụng ca khúc dù trong bất cứ chương trình có tính thương mại hay không vẫn cần sự đồng ý của tác giả. Sau đó là đến việc đảm bảo quyền nhân thân cho tác giả (nêu đúng tên tác giả). Dù là sử dụng do được yêu cầu đột xuất cũng nên thông báo sau đó cho tác giả”.

Với vai trò là nhạc sĩ, trước “vấn nạn xài chùa” sản phẩm âm nhạc, Lê Phương cũng bày tỏ: “Thực sự đáng lo ngại. Đối với các sản phẩm có sự uỷ quyền với bên Cục tác quyền, mọi việc sẽ do Cục đứng ra thay mặt làm việc. Nhưng đó là khi nghệ sĩ biểu diễn tại nhà hát hay truyền hình mới quản lý được, còn ở Việt Nam các tụ điểm âm nhạc quá nhiều nên việc quản lý sẽ rất khó”.

Trong showbiz Việt đã không ít trường hợp ca sĩ/nhà sản xuất sử dụng “chùa” ca khúc mà thậm chí còn không “đánh tiếng” xin phép. Cách đây không lâu là trường hợp nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung khiếu nại, báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc “Nhật ký của mẹ” khi phát hiện bài hát xuất hiện trong phim “Quỳnh Búp Bê” mà không xin phép chính chủ. Qua sự việc, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng bày tỏ trên Facebook cá nhân sự quan ngại: Trước khi dùng, đại diện nhà sản xuất nên liên hệ thông báo, nhạc sĩ sẵn sàng đồng ý, sẽ lấy tác quyền tượng trưng, thậm chí không lấy tác quyền. Nhưng, khi đại diện của VCPMC liên hệ với đạo diễn bộ phim thì nhận được câu trả lời vô trách nhiệm “việc sử dụng như vậy là bình thường”. Nhạc sĩ cũng đặt trường hợp ngược lại, nếu ca sĩ nào đó lấy những cảnh quay trong “Quỳnh búp bê” minh hoạ cho MV ca nhạc thì vị đạo diễn đó còn coi là bình thường không?

Sau đó nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng thông báo: Đại diện VTV và đạo diễn phim cũng đã gọi điện xin lỗi, đồng thời cũng cam kết sẽ thực thi nghiêm túc các thủ tục.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC