Ngày 8 Tháng 8, 2009 | 11:05 AM

Nhạc sĩ Giáng Son: Long lanh hạnh phúc

Nhạc sĩ Giáng Son: Long lanh hạnh phúc

Có cá tính nhưng không phô trương, nữ nhạc sĩ Giáng Son dè dặt khi nói về cuộc hôn nhân của mình ở tuổi không còn quá trẻ, sau những thăng trầm của tình cảm.

Tôi hỏi: "Lập gia đình ở độ tuổi đã quá "băm" với một người Mỹ, chị đã gây bất ngờ cho mọi người quen. Vì chỉ trong một thời gian ngắn, một cô gái mê những làn điệu dân gian như chị lại "đổ gục" trước anh chàng tóc vàng mắt xanh và không hề biết tiếng Việt?". Chị tâm sự:
 
- Nhiều người nghĩ đám cưới như thế là vội vã, bởi mình đã lớn tuổi, bố mẹ bắt đầu sốt ruột. Nhưng kết hôn đâu phải là việc mà một người có thể định đoạt. Đến một ngày, có thể là do duyên số, mình đã gặp và yêu Nick Veltre. Ngay cả chính mình cũng ngạc nhiên, bởi trước đây Giáng Son chưa bao giờ nghĩ sẽ lấy chồng là người nước ngoài. Nhưng âm nhạc đã đưa cả hai đến với nhau. Dù thời gian quyết định kết hôn diễn ra rất nhanh, nhưng mình chưa bao giờ thấy hối tiếc. Nick Veltre là một người thấu hiểu về văn hóa Việt Nam. Anh yêu con người và cảnh đẹp Việt Nam nên có ý định sống ở đây đến cuối đời. Sau những đổ vỡ trong tình yêu, thời điểm này mình đang tận hưởng sự ngọt ngào của hạnh phúc.

- Sau kết hôn, cuộc sống của chị có thay đổi nhiều?

- Đương nhiên là có, vì sáng mở mắt dậy thì có... một người nằm bên cạnh (cười). Nick Veltre là một người hiện đại, khá thoáng, luôn tôn trọng cá tính của người bạn đời nên cuộc sống hiện giờ khá dễ chịu. Bọn mình muốn có con vì cũng lớn tuổi rồi, còn gì để trì hoãn nữa, mình đang trong tâm thế thoải mái nhất để chờ đón tin vui.

- Hiện nay chị chú tâm vào việc sáng tác và dạy học, có lúc nào chị thấy nhớ và tiếc những phút giây trên sân khấu?

- Nếu là một ca sĩ sống với niềm đam mê ca hát và chỉ có ca hát, có lẽ mình sẽ rất khó dứt bỏ ánh hào quang, sự lấp lánh mà nghề ca sĩ mang lại. Nhưng sự thực, nhiều năm hát trong nhóm Năm dòng kẻ, trải qua những ngày gian nan khởi nghiệp cho đến lúc giành được chút thành công, chưa bao giờ Giáng Son nghĩ mình là... ca sĩ. Mỗi khi lên sân khấu, Giáng Son cảm thấy mình như đang đóng vai người khác, không được là chính mình.

- "Giấc mơ trưa" - tác phẩm giúp chị đoạt danh hiệu nhạc sĩ "ấn tượng" trong Bài hát Việt vừa qua, và những sáng tác của chị sau này đều thể hiện sự tìm tòi, mới mẻ, giàu cảm xúc, phát huy được vốn văn hóa dân tộc. Điều đó có được là do gen nghệ thuật truyền thống của gia đình đã ngấm sâu trong chị?

- Học piano từ nhỏ, nên những sáng tác đầu tiên của mình hoàn toàn không có chất dân gian, mà ảnh hưởng rất nhiều của nhạc cổ điển. Lên đại học, mình được thầy Đàm Linh, một người rất nổi tiếng về khí nhạc VN, dạy về sự kết hợp giữa âm nhạc dân tộc và âm nhạc thế giới, mình quay sang khai thác âm nhạc dân gian. Lúc đó mới thấy, bao lâu nay mình đã "lãng quên"... bố mình, nhạc sĩ  Hoàng Kiều - một nhà nghiên cứu về chèo, có một kho tàng tư liệu mà bao sinh viên Nhạc viện phải tìm đến làm luận án tiến sĩ, thạc sĩ. Thế là mình lao vào nghiên cứu, khi sáng tác, màu sắc dân gian đã hiện ra. Mình nghĩ, khai thác âm nhạc truyền thống là con đường đúng đắn, bởi chỉ bằng những chất liệu của chính đất nước mình, dân tộc mình âm nhạc mới có được cái riêng và độc đáo. Trên thế giới, có rất nhiều nhạc sĩ khai thác dân ca của nước họ và đã thành công.

- Cảm ơn chị và chúc chị luôn hạnh phúc!
 
Theo Phụ nữ Online

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC