Ngày 28 Tháng 3, 2020 | 07:00 PM

Nhạc sĩ "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" qua đời ở tuổi 96

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 28/3, nhạc sĩ Phong Nhã - nhạc sĩ của những khúc hát tuổi thơ qua đời tại nhà riêng Hà Nội, hưởng thọ 96 tuổi.

Theo thông tin từ người nhà và những người thân thiết, sáng 28/3, nhạc sĩ Phong Nhã - "cha đẻ" của ca khúc nổi tiếng "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" đã qua đời tại nhà riêng do tuổi già sức yếu. MC Đỗ Bạch Dương - cháu gọi nhạc sĩ Phong Nhã là bác - cho biết do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên hiện gia đình chưa có kế hoạch tổ chức lễ tang.

Nhạc sĩ Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng qua đời ở tuổi 96 - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Phong Nhã được biết đến là Tổng phụ trách đầu tiên của Đội TNTP Hồ Chí Minh, người "nhạc sĩ của tuổi thơ" đã gắn bó cả cuộc đời với thiếu niên, nhi đồng. Ông tên thật Nguyễn Văn Tường, sinh ngày 4/4/1924, quê ở Duy Tiên, Hà Nam. 

Từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám, ông đã sáng tác khoảng 250 bài hát cho trẻ em. Trong số đó có những bài hát truyền thống của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh như: "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng", "Cùng nhau ta đi lên" (nay là Đội ca), "Kim Đồng", "Đi ta đi lên"... 

Nhạc sĩ Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng qua đời ở tuổi 96 - Ảnh 2.
Nhạc sĩ Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng qua đời ở tuổi 96 - Ảnh 3.

Ông đã được nhận Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 1996, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2001, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huy chương Vì sự nghiệp âm nhạc, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng và nhiều giải thưởng khác. Ngoài sáng tác âm nhạc, ông còn là Tổng biên tập đầu tiên của Báo Thiếu Niên Tiền Phong từ khi báo mới ra đời năm 1954 đến năm 1978.

Nhạc sĩ Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng qua đời ở tuổi 96 - Ảnh 4.

Ca khúc "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" của nhạc sĩ Phong Nhã.

An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC