Ngày 19 Tháng 1, 2009 | 01:12 PM

Nhà văn Mạc Can có... con gái Nhật!

Nhà văn Mạc Can có... con gái Nhật!

Giadinh.net - Tin tức có vẻ "giật gân" này đã được nhà văn Mạc Can tiết lộ tháng 5/2008. Suốt thời gian qua, Mạc Can thường… đánh lạc hướng các nhà báo với cách nói chuyện "hư hư thực thực", nhất là chuyện liên quan đến gia đình.

Đã nhiều lần tôi vào Sài Gòn và ngỏ ý muốn đến thăm chỗ ông ăn, ngủ và viết, nhưng Mạc Can đều khéo từ chối. Lần gặp gỡ này, chợt thấy ông trầm ngâm với khuôn mặt gầy sọp. Gặng hỏi, hóa ra ông đang "giằng xé" về một chuyện thật mà bấy lâu đã cất giữ như là bí mật. Ấy là chuyện ông đã có một cô con gái với một người phụ nữ Nhật.
 

Nhà văn Mạc Can.

Khoảng đầu năm 1980, có một đoàn làm phim của Nhật đến Sài Gòn ghi hình. Mạc Can được mời vào vai người đi chợ để giới thiệu các sản vật Việt Nam. Trong đoàn phim có bà Yoko, khoảng 35 tuổi, chuyên lo hậu cần, phát "thù lao" cho các nhân vật. Như duyên trời sắp đặt, Mạc Can và bà Yoko đã có một tình yêu… sét đánh. Quay xong, đoàn làm phim đóng máy về nước. Mạc Can tiếp tục với những tiết mục tấu hài.

Chừng 2 năm sau, ông nhận được thư của bà Yoko. Bức thư bà viết để báo cho Mạc Can biết, ông đã có một cô con gái. Yoko không đòi hỏi gì ở người cha của đứa bé, cũng không có ý ràng buộc gì. Người phụ nữ Nhật muốn giữ đứa con đó là của riêng mình. Từ đó, Mạc Can luôn chất chứa một day dứt khó tỏ thành lời.

Mạc Can kể chuyện vừa bùi ngùi vừa vui vui, vì mấy năm nay "con tạo xoay vần", ông đã được gặp lại con gái mình ngay giữa đất Sài Gòn. Những chuyến làm ăn buôn bán đã giúp Mạc Can gặp lại bà Yoko và con gái. Ông vẫn lưu những tấm ảnh con trong laptop. Ông vẫn nhớ con gái ông không biết đến trái măng cụt và rất thích những trái chuối vàng ươm màu nắng.

Năm 2008, "ông hề" Mạc Can hân hoan cầm trên tay cuốn tiểu thuyết thứ ba: “Những bầy mèo vô sinh” dày 254 trang, được ông thầm lặng viết trong suốt mấy năm vừa qua, xóa đi sửa lại nhiều lần và gửi gắm khá nhiều trải nghiệm. Ban đầu Mạc Can đã đặt tên cho cuốn sách này là Mèo "Chíp".
 
Hương Thị

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC