Ngày 2 Tháng 8, 2013 | 11:27 AM

Nhà thơ Hữu Thỉnh bị mạo danh trên Facebook: Nhiều văn nghệ sỹ “bé cái nhầm”!

Nhà thơ Hữu Thỉnh bị mạo danh trên Facebook: Nhiều văn nghệ sỹ “bé cái nhầm”!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau hàng loạt vụ người nổi tiếng trong giới showbiz bị mạo danh trên mạng xã hội Facebook, đến lượt nhà thơ Hữu Thỉnh trở thành… nạn nhân!

Nhà thơ Hữu Thỉnh bị mạo danh trên Facebook: Nhiều văn nghệ sỹ “bé cái nhầm”! 1

Trang Facebook mạo danh nhà thơ Hữu Thỉnh.

 
Dù chưa kịp gây hậu quả nhưng đây cũng là lời cảnh báo cho các cá nhân, tổ chức cần cảnh giác trước nạn “mạo danh” đang nở rộ.

Giả mạo để trao đổi về… thơ?

Vừa qua, một trang cá nhân mang tên “Hữu Thỉnh” xuất hiện trên mạng xã hội Facebook và gửi lời mời “kết bạn” với hàng loạt những người hoạt động trong lĩnh vực văn học nghệ thuật “chơi phây” nhưcác  nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phan Thị Thanh Nhàn, Lê Bá Thự, Đỗ Trọng Khơi... Một số nhà văn, nhà thơ đã “kết bạn” với trang “Hữu Thỉnh” cho hay họ hoàn toàn không nghi ngờ gì bởi trang cá nhân này đăng rõ hình ảnh đại diện là nhà thơ Hữu Thỉnh và hình nền của trang là ảnh của Hội Nhà văn Việt Nam. Không những vậy, “để làm tin” trang nói trên còn đăng khá nhiều bức ảnh thời trẻ của nhà thơ Hữu Thỉnh.

Tuy nhiên, may mắn là có khá nhiều người biết rõ nhà thơ Hữu Thỉnh rất bận rộn, lại không quá rành về công nghệ thông tin nên khó có chuyện ông lập Facebook cho cá nhân. Sự việc được bạn bè thông báo lại thì nhà thơ Hữu Thỉnh mới biết mình bị mạo danh.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Đỗ Hàn, Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, một số bạn bè được trang Facebook kia kết bạn đã “chat” cùng chủ nhân của Facebook “Hữu Thỉnh” về việc giả mạo này. Chủ nhân của trang Facebook trên cho biết muốn lập trang nhằm trao đổi về… thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh(?!).

Để sự việc không đi quá xa, Hội Nhà văn Việt Nam đã phát đi một thông điệp: “Đây là hành động của một cá nhân giấu tên, đã lợi dụng tên tuổi của nhà thơ Hữu Thỉnh để lập trang Facebook và đưa một số hình ảnh thời trẻ của nhà thơ lên trang Facebook này.

Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam trân trọng thông báo: Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam – nhà thơ Hữu Thỉnh không có trang Facebook với tên như trên. Đồng thời, Văn phòng Hội đang làm việc với các cơ quan chức năng để không tiếp diễn việc một cá nhân lợi dụng tên tuổi các nhà thơ, nhà văn lập trang Facebook riêng dù với thiện chí hoặc ý đồ nào”.

May mà chưa gây hậu quả

Nhà thơ Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết, ban đầu bà cũng không nghi ngờ gì về chuyện này nên đã đồng ý kết bạn với trang “Hữu Thỉnh”. Theo nhà thơ này, bà chưa bị trang cá nhân nói trên gây phiền phức gì nên cũng không để ý lắm. Nữ nhà thơ nói: “Tôi chỉ nghĩ anh Hữu Thỉnh rất bận, sao có thời gian lên Facebook được? Tôi không bị làm phiền gì có lẽ họ chừa tôi ra vì biết là tôi không tin”.

Ông Đỗ Hàn cũng cho biết, trang Facebook kể trên chưa gây hậu quả gì cho cá nhân nhà thơ Hữu Thỉnh cũng như Hội Nhà văn Việt Nam. Sau khi sự việc được phát hiện và Văn phòng Hội phát đi thông báo chính thức về sự việc, trang Facebook “Hữu Thỉnh” giả mạo nói trên đã không còn hoạt động mà đổi tên khác. Theo ông Đỗ Hàn, Hội Nhà văn Việt Nam cũng không rõ ai là người lập nên trang Facebook trên và cũng không còn bận tâm đến sự việc. Ông Hàn cho biết thêm, ngoài website chính thức của Hội thì Hội cũng như nhà thơ Hữu Thỉnh không có bất cứ trang tin nào trên mạng xã hội Facebook.

Chiều 1/8, trao đổi với PV Báo GĐ&XH, nhà thơ Hữu Thỉnh cũng chính thức xác nhận thông tin ông bị giả mạo trang Facebook cá nhân song sự việc diễn ra khá nhanh và cũng được can thiệp kịp thời nên chưa kịp gây ra hậu quả nào đáng tiếc cả.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, việc lập Facebook giả mạo người khác là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Công nghệ thông tin được ban hành từ năm 2006 và các văn bản hướng dẫn luật này. Theo đó, pháp luật nghiêm cấm hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác; cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân…

Cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về công nghệ thông tin thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Nếu tổ chức có hành vi vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, đình chỉ hoạt động, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

“Trang trên Facebook được xem như trang cá nhân. Làm trang giả mạo là vi phạm pháp luật. Người hay tổ chức làm các trang cá nhân giả mạo để quảng cáo sản phẩm còn vi phạm quyền tác giả, sở hữu trí tuệ và quyền liên quan... Vi phạm này có thể bị xử phạt từ 10 triệu đến 90 triệu đồng nếu không xác định được giá trị hàng hóa vi phạm, còn nếu xác định được thì mức xử phạt - bồi thường có thể lên đến 500 triệu đồng tùy giá trị hàng hóa”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
(Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM)

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC