Ngày 29 Tháng 3, 2013 | 09:30 AM

Nguy hiểm "thương hiệu" sex trong phim Việt!

Nguy hiểm "thương hiệu" sex trong phim Việt!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chưa có người làm phim nào công khai nói sẽ dùng sex để tạo thương hiệu cho phim Việt, nhưng hầu như tất cả các phim được sản xuất trong thời gian gần đây lại đồng thanh “nói” lên điều đó.

Nguy hiểm "thương hiệu" sex trong phim Việt!  1
Cảnh nóng của Vân Trang trong 'Scandal'
 
Cảnh sex trong phim Việt trong thời gian gần đây xuất hiện với mật độ dày đặc. Không có loại phim nào là không có cảnh sex. Từ phim tình cảm, hành động, kinh dị ... đến hài đều lồng ghép sex vào. Trong những phim dự giải Cánh diều thứ 10 vừa qua như: “Cát nóng”, “Đam mê”, “Lạc lối”, “Lấy chồng người ta”, “Mùa hè lạnh”, “Scandal - Bí mật thảm đỏ”, “Thiên mệnh anh hùng”, “Cưới ngay kẻo lỡ”... đều có những cảnh sex trần trụi và khá thô thiển.

Ai cũng biết sex có sự hấp dẫn tự thân, không cần phải quảng cáo, không cần phải tạo dựng. Nhưng sex là hoạt động đặc biệt của con người, nó không thể được biểu diễn công khai. Khi làm phim, buộc phải có cảnh sex thì phải có những người “hi sinh”. Nhưng sex trên phim là sex nghệ thuật, nó hoàn toàn khác sex thật. Và nó cũng chỉ có vai trò “gia vị” cho phim thêm đậm đà mà thôi. Ấy thế mà những người làm phim Việt Nam đã tạo cảm giác sex là một thủ pháp nghệ thuật quan trọng, là phương tiện chính tạo nên sức nóng để kéo khán giả đến rạp.

Vậy là thay vì đến rạp chiếu bóng để thưởng thức nghệ thuật, theo dõi những diễn biến của các sự kiện, số phận của các nhân vật... thì khán giả chỉ chăm chăm chờ những cảnh sex. Khi trở về, trò chuyện, giới thiệu với bạn bè về bộ phim vừa mới xem, người ta cũng chỉ nói tới những cảnh sex chứ ít chú ý tới cái sâu sắc của nội dung, cái đẹp của khuôn hình, sức lay động của âm nhạc...

Hiện nay các nền điện ảnh lớn trên thế giới đang làm những bộ phim thích hợp với nhiều thị trường, với nhiều nền văn hóa khác nhau. Họ gần như đã loại bỏ hẳn cảnh sex, mà đặt trọng tâm vào những hình ảnh giúp khán giả có vài giờ thâm nhập vào một thế giới huyền ảo, lung linh; lại là nơi diễn ra câu chuyện cảm động và đầy tính nhân văn.

Như vậy, việc lạm dụng sex trong phim Việt nguy hiểm cả về khía cạnh văn hóa – thẩm mỹ lẫn tài chính. Khán giả sẽ nhanh chóng tẩy chay loại phim này.
Hồ Trọng Đàm
 

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC