Ngày 19 Tháng 10, 2013 | 10:22 AM

Người mẫu Thúy Hạnh: Chăm chăm bù đắp vật chất là làm hại con mình

Người mẫu Thúy Hạnh: Chăm chăm bù đắp vật chất là làm hại con mình
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Cha mẹ phải có “tuyệt chiêu” mới có thể khiến con cái chào đón bố mẹ mỗi khi trở về nhà, thay vì chỉ chăm chăm chào đón đồ chơi...”, người mẫu Thúy Hạnh chia sẻ trong chương trình Gia đình Online phát trên kênh Style TV- VTV Cab 12.

Trò chuyện với MC Thanh Mai, người mẫu Thúy Hạnh đã chia sẻ bí quyết dạy con trong môi trường hiện đại và bận rộn.
 
Người mẫu Thúy Hạnh: Chăm chăm bù đắp vật chất là làm hại con mình 1
Thúy Hạnh lấn sân sang lĩnh vực MC, làm giảm khảo và đã thu được nhiều thành công.

“Dù bận đến mấy thì buổi sáng tôi luôn cố gắng dậy sớm để chuẩn bị chu đáo cho các bé đến trường. Trong khoảng thời gian đưa con đến trường cũng là thơi gian dặn dò các bé, trao đổi thêm về các kĩ năng sống cho con.

Các con thường rất vui khi được bố mẹ đưa đi học, đón về thay vì phải nhờ xe ôm hay người khác đón hộ. Vì thế, dù bận đến mấy tôi cũng cố gắng sắp xếp thời gian để đưa đón con. Chứng kiến con chạy ào từ trong lớp ra lao vào vòng tay mẹ ríu rít đủ chuyện, tôi thấy đó là một niềm vui, một niềm hạnh phúc vô bờ bến.

Trong cách giáo dục con phải luôn có lời khen, nó không chỉ là sự động viên mà còn là sự ghi nhận. Tuy nhiên, cũng đừng khen thái quá, sẽ gây cho trẻ tính tự mãn.

Hai bé nhà tôi, một bé 6 tuổi, một bé 5 tuổi, nhưng đã có những câu nói làm bố mẹ phải giật mình vì không nghĩ rằng ở tuổi này trẻ lại suy nghĩ những điều như vậy.

Ví dụ, đứa lớn về nhà khoe: “Mẹ ơi ở lớp con được đóng tích chú Cuội, con được làm vợ chú Cuội đấy!”. Thỉnh thoảng con gái út chủ động hỏi mẹ, cho con xin phép gọi điện về cho bà ngoại rồi hỏi thăm bà ngoại như “bà cụ non” như: “Bà khỏe không ạ? Bà đang làm gì, hôm nay bà đi chơi với ai?...”.

Có những đối thoại trẻ con rất buồn cười như: Đứa em khóc òa lên mách mẹ, “con không chơi với chị nữa, bởi vì chị không cho con chơi”. Cô chị cũng chạy từ trong nhà ra mách lại, “con cũng không chơi với em nữa, tại vì em không ngoan”. Đứa em lại mếu máo khóc, “nhưng mà con chỉ muốn chơi với chị cơ!”... Đôi khi trong gia đình, chỉ những giây phút khóc lóc, cãi cọ của con cái cũng là niềm hạnh phúc vô bờ bến của bố mẹ. Tuy nhiên, lúc đấy bố mẹ phải làm trọng tài phân minh, cư xử không thiên về một bên nào. Trong những tình huống thế này, tôi thường phân tích rõ cho cả hai chị em, rằng em không được hỗn với chị, chị không được đánh em và dùng lời nói chứ không bao giờ sử dụng vũ lực hay những lời mắng nhiếc. Tránh trường hợp cha mẹ thiên vị anh hoặc em, khiến đứa trẻ lớn lên mang trong mình mặc cảm rằng không được bố mẹ yêu thương.
 
Người mẫu Thúy Hạnh: Chăm chăm bù đắp vật chất là làm hại con mình 2

Các bé nhà tôi rất yêu mẹ, nhưng không quyến luyến bịn rịn, cái này là do tôi luyện cho các bé tính tự lập từ nhỏ và các bé cũng hiểu được sự vất vả của bố mẹ. Điều tôi không bao giờ áp dụng trong cách giáo dục con đó là bù đắp cho con trong khoảng thời gian thiếu vắng bố mẹ bằng cách muốn gì được nấy. Sự thỏa mãn của cha mẹ đối với trẻ có thể đổi được niềm vui trong chốc lát, nhưng sẽ hình thành nên hành vi ích kỷ, chỉ biết hưởng thụ, đòi hỏi ở trẻ sau này.

Nếu chỉ chăm chăm bù đắp vật chất sẽ dễ làm con hư, bởi mỗi khi bố mẹ đi làm về, bé chỉ chăm chăm chào đón đồ chơi, chứ đâu phải chào đón bố mẹ.
 
Người mẫu Thúy Hạnh: Chăm chăm bù đắp vật chất là làm hại con mình 3
Gia đình nhỏ của Thúy Hạnh

*Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện giữa người mẫu Thúy Hạnh và MC Thanh Mai về các bí quyết giáo dục con trong chương trình Gia đình Online, phát sóng trên kênh Style TV -VTVcab12, khung phát sóng 11h – 11h30 Chủ nhật ngày 20/10/2013.

Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam là nhà tài trợ cho chương trình này!
 
Chương trình Gia đình Online phát trên kênh Style TV - VTV cab12 với thời lượng 30 phút khung giờ 11-11h30 Chủ nhật hàng tuần. Bạn cũng có thể xem lại chương trình trên giadinhonline.net
 
Chương trình mong muốn sẽ đồng hành với mỗi gia đình, đặc biệt là chị em phụ nữ chung tay xây đắp tổ ẩm. Ngoài việc cùng những nhân vật nổi tiếng thảo luận các chủ đề xung quanh đời sống gia đình và xã hội, chương trình còn là một cẩm nang thú vị để các bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm tiêu dùng, mua bán, sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà…
 
Đặc biệt những mẹo hay chia sẻ kinh nghiệm nội trợ của các gia đình gửi về sẽ được chương trình lựa chọn ghi hình phát sóng và trao những phần quà giá trị của nhà tài trợ LG. Thông tin gửi về địa chỉ: Giadinhonline@vtv.vn

Quang Minh (lược ghi)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC