Ngày 2 Tháng 6, 2010 | 08:25 AM

Ngôi mộ nghi là của Lý Thường Kiệt: ADN cũng khó can thiệp

Ngôi mộ nghi là của Lý Thường Kiệt: ADN cũng khó can thiệp

GiadinhNet - Trong lúc chờ đợi dòng họ Ngô Việt Nam tìm ra chuyên gia có thể dịch được những chữ còn lưu lại trên xương chiếc quạt, chúng tôi cũng đã trao đổi thêm với nhiều nhà khoa học nhằm tìm ra hướng đi thích hợp cho việc xác định danh tính ngôi mộ.

 
Sẽ không thể xét nghiệm ADN

Trước những thông tin về ngôi mộ tại thôn Ngọc Quỳnh còn gây tranh luận, nhiều ý kiến cho rằng, phương pháp tốt nhất để xác định danh tính cho ngôi mộ là nhờ vào kỹ thuật xét nghiệm ADN. Tuy nhiên, về vấn đề này, PGS.TS Trình Năng Chung, Trưởng phòng Khoa học - Viện Khảo cổ học Việt Nam cho là sẽ rất khó khăn. Bởi Lý Thường Kiệt sống cách thời đại của chúng ta quá lâu, trong khi chúng ta không có ngân hàng gen để đối chiếu. 

Để hiểu rõ hơn về việc này, chúng tôi đã liên hệ với Tiến sỹ Lê Quang Huấn -Trưởng phòng Công nghệ tế bào (Viện Công nghệ sinh học) - người có nhiều kinh nghiệm trong việc giám định ADN của các ngôi mộ. TS Huấn cho biết, việc giám định ADN không phụ thuộc vào thời gian 100 năm hay 1000 năm, mà chỉ cần còn lưu lại được xương cốt. Tuy nhiên, vấn đề cốt yếu của việc giám định ADN là sau khi giám định phải có mẫu so sánh kết quả. Cụ thể, cần có xương cốt những ruột thịt của Lý Thường Kiệt đã được xác nhận chắc chắn để giám định so sánh. Ví dụ như cần có xương cốt của một người em hay con của người được giám định thì mới có thể tiến hành kỹ thuật này. Theo TS Huấn, việc giám định ADN thường chỉ chính xác trong phạm vi 4 đời. Trong khi đó, Lý Thường Kiệt lại sống quá xa thời đại của chúng ta nên không thể dùng kết quả giám định ADN so sánh với con, cháu dòng họ Ngô hiện nay.

Chúng tôi cũng liên hệ lại với ông Ngô Vui - Trưởng Ban liên lạc dòng họ Ngô Việt Nam để tìm hiểu về các ngôi mộ cổ mà dòng họ đã xác định trước đây. Ông Ngô Vui cho biết, dòng họ chưa tìm được bất cứ ngôi mộ nào có niên đại cùng thời với Lý Thường Kiệt. Ngôi mộ "cổ" nhất của dòng họ là ngôi mộ của Hán Quốc Công Ngô Lan đang nằm tại Thanh Hoá. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một nhân vật sống ở thế kỷ XV - cách thời Lý Thường Kiệt khoảng 400 năm.
 
Vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau

PGS Trình Năng Chung đưa ra ý kiến nên lấy các mẫu vật tìm được từ ngôi mộ và nhờ đến kỹ thuật C14 xác định. Đây là kỹ thuật khá hiện đại, có thể xác định được niên đại của các di vật. Loại máy móc sử dụng kỹ thuật này hiện đã có ở Viện Khảo cổ học Việt Nam.

Họ Ngô Việt Nam đang tìm người dịch những chữ còn lưu lại trên chiếc xương quạt. Quan điểm của dòng họ là sau khi những chữ trên được giải nghĩa mà vẫn chưa xác định chính xác thì dòng họ sẽ tiến hành các bước tiếp theo như khai quật tấm quách địa còn sót lại tại thôn Ngọc Quỳnh, đồng thời nhờ các kỹ thuật hiện đại can thiệp.

Trao đổi với chúng tôi về các yếu tố lạ trong ngôi mộ như không có tinh dầu, không có gạo rang, chè..., PGS. TS Nguyễn Lân Cường cho rằng, ngôi mộ đã được đào cách đây rất nhiều năm nên không thể chắc chắn những thông tin đó là chính xác hoàn toàn. Những ngôi mộ xác ướp ông từng tiếp cận thường có 1 tấm vải bên trong áo quan đề tên tuổi, chức vụ người chết, hoặc mộ có bia (như trường hợp mộ vua Lê Dụ Tông) thì sẽ xác định được rõ nhất. PGS.TS Nguyễn Lân Cường khẳng định, cách thức chôn người chết "trong quan ngoài quách" chỉ có thể là thời kỳ Hậu Lê hoặc đầu thời Nguyễn chứ không thể có niên đại sớm hơn.  

Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC