Ngày 25 Tháng 11, 2015 | 05:26 PM

Nghẹn ngào lời chúc sinh nhật Hồ Ngọc Hà của nhà văn Nguyễn Quang Vinh

GiadinhNet – Trên trang cá nhân, nhà văn Nguyễn Quang Vinh đã viết những dòng trạng thái xúc động như rút ruột tâm can gửi tới Hồ Ngọc Hà – một người con đồng hương Quảng Bình với nhà văn – nhân dịp sinh nhật nữ ca sĩ.

“Người Quảng Bình chúng ta không có thói quen chê sau lưng, khen trước mặt. Như thơ bác Phùng Quán: "Yêu ai cứ bảo là yêu /Ghét ai cứ bảo là ghét/ Dù ai ngon ngọt nuông chiều /Cũng không nói yêu thành ghét".

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh mở đầu như thế trong lời chúc mừng sinh nhật gửi Hồ Ngọc Hà - đồng hương Quảng Bình với ông.


Lời chúc mừng sinh nhật Hồ Ngọc Hà gây xúc động của nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Lời chúc mừng sinh nhật Hồ Ngọc Hà gây xúc động của nhà văn Nguyễn Quang Vinh

“Người Quảng Bình rất tự hào về Hà.

Cuộc sống bình thường đã không thể vắng thị phi, huống hồ trong giới Showbiz. Không có niềm tin nào mãnh liệt, thuỷ chung, chói sáng, tận cùng bằng tin vào chính bản thân mình”.

Ông nói: Người đời có thể ngợi khen hoặc săm soi mình nhưng không ai sống thay mình được.

Ai cũng từng nhiều lần khóc, nước mắt lúc nào cũng cay xè, nhưng người Quảng Bình chỉ cay xè mắt khi bị cát vương vào, và chỉ có nước mắt của mình mới làm cho cát trôi đi.

Hà tài năng - vốn dĩ quê mình là thế, như phi lao trên cát, cát trắng thế nào thì lá phi lao xanh mượt lên như thế.

Hà bản lĩnh - vốn dĩ người quê mình là thế, gió bão chỉ có thể vo tròn những cồn cát chứ chả thổi bay được.

Nếu trong mỗi lần bước lên sàn sân khấu, trong hỗn loạn của tâm can, trong ồn ào của đời thường, trong dư chấn của kỷ niệm, chỉ cần Hà lặng một giây đẩy xúc cảm mình về quê hương, hít thở sức nóng của cát vào lồng ngực, đắm mắt vào màu nước sông xanh như mắt trời trên dòng Nhật Lệ, giữ cho chắc kỉ niệm bé thơ cùng khổ và thiếu ăn thiếu mặc bên bà con, bạn bè, hướng về ngàn khán giả đợi mình tận hiến, khi đó Hà sẽ tha hồ thăng hoa cùng âm nhạc, hết lòng, kiệt sức vì khán giả.

Rứa thôi là đủ.

Rứa thôi là xứng đáng với đứa con bé bỏng của vùng quê cát của mình, lại thả hồn đung đưa theo câu hát ru xưa của ông bà..."

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh sinh năm 1959 ở Quảng Bình, là nhà văn, nhà biên kịch (điện ảnh, truyền hình, sân khấu), đạo diễn nhiều chương trình nghệ thuật. Là tác giả của cuốn tiểu thuyết Cát trọc đầu, Người và dã thú, Dòng sông vàng, Người thất bại trở về, Phía Mặt trời lặn, Đêm thức...


Nhà văn Nguyễn Quang Vinh (Ảnh: TTVH)

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh (Ảnh: TTVH)

Ông là một trong số 2 người con trong gia đình theo nghiệp văn chương. Với giọng văn “tưng tửng giễu cợt sâu cay trào lộng” (nhận xét của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên), ông để lại ấn tượng sâu đậm với phong cách văn không lẫn với ai, rất đời thường nhưng sâu cay.


Ca sĩ Hồ Ngọc Hà là người con quê hương Quảng Bình

Ca sĩ Hồ Ngọc Hà là người con quê hương Quảng Bình

Đặc biệt, quê hương Quảng Bình của ông - nơi sản sinh ra những người con mạnh mẽ, cứng cỏi, chỉ có "cát mới làm cay xè mắt" - in đậm,phả hơi thở vào từng trang văn, từng lời nói.

Với Hồ Ngọc Hà - đây là quãng thời gian khó khăn đối với cô khi cô liên tiếp gặp các sự cố không như ý. Cô cũng đang vướng nghi án "người thứ 3" với gia đình đại gia C.Đ.K.

Quỳnh An/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC