Ngày 5 Tháng 5, 2015 | 02:46 PM

Nghệ sỹ Việt nghẹn ngào vĩnh biệt NSƯT Anh Dũng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Rất nhiều nghệ sỹ Việt đã không kìm được nước mắt trước linh cữu NSƯT Anh Dũng khi đến tiễn biệt ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trưa nay (5/5), lúc 11h30 đã diễn ra lễ truy điệu NSƯT Anh Dũng tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng. Tang lễ được Nhà hát Kịch Việt Nam, nơi NSƯT Anh Dũng từng có nhiều năm gắn bó và làm công tác quản lý phối hợp với gia đình tổ chức.

Đại diện Ban tổ chức lễ tang đọc điếu văn.

Đại diện Ban tổ chức lễ tang đọc điếu văn.

Rất đông nghệ sỹ của các đoàn nghệ thuật, sân khấu, nhà hát… đã đến tiễn đưa đồng nghiệp của mình về nơi an nghỉ cuối cùng. Nhiều nghệ sỹ đã không kìm được nước mắt khi nhìn thấy di ảnh của NSƯT Anh Dũng hoặc kể lại những kỷ niệm gắn liền với người nghệ sỹ tài ba này.

NSƯT Thu Hà chia sẻ, nhà chị với nhà NSƯT Anh Dũng gần nhau nên từ nhỏ, NSƯT Anh Dũng ại chơi thân với chú ruột của chị nên giữa hai già đình có mối quan hệ thâm giao từ xưa. Ngày xưa, ở phố Bảo Khánh và Hàng Trống, NSƯT Anh Dũng và chú ruột của NSƯT Thu Hà là hai người hát hay đàn giỏi nổi tiếng của phố. Chị đã từng được chứng kiến những đêm trăng sáng, hai chú ôm đàn ra trước mái hiên, nơi có hai cây sấu già vừa đàn vừa hát cho đến đêm khuya. Cho đến khi vào Nhà hát Kịch Việt Nam công tác, chị lại được tham gia cùng NSƯT Anh Dũng nhiều vở kịch và bộ phim.

Đại diễn, NSND Đặng Nhật Minh chia buồn cùng gia quyến của NSƯT Anh Dũng.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh chia buồn cùng gia quyến của NSƯT Anh Dũng.

Trong số đó, NSƯT Thu Hà nhớ nhất là bộ phim “Kỷ niệm đồi trăng” của đạo diễn Hà Văn Trọng quay năm 1986 được đóng chung với cả NSƯT Anh Dũng và cố NSND Phương Thanh. Bộ phim quay trong thời gian khá dài với nhiều bối cảnh khác nhau và chị đã được chứng kiến mối tình sét đánh rất đẹp của cặp vợ chồng nghệ sỹ này.

“Chú Dũng là một người rất hiền lành và tài năng. Vì hiền lành quá nên chú không lường trước được những bất ngờ xung quanh chú. Việc chú không được làm quản lý ở Nhà hát Kịch Việt Nam là một sự đáng tiếc mà thế hệ chúng tôi mỗi khi nhắc lại đều thấy đau lòng. Sự ra đi của chú cũng là một điều vô cùng đau đớn. Tôi chỉ biết cầu mong cho chú về thế giới bên kia với cô được bình an và siêu thoát”, NSƯT Thu Hà nghẹn ngào.

Trong điếu văn do đại diện Nhà hát Kịch Việt Nam đọc trong tang lễ có đoạn viết: “Dẫu biết rằng, cuộc đời là “sinh lão bệnh tử”, ai cũng một lần phải trải qua nhưng sự ra đi của ông sao quá vội vàng, để lại sự trống vắng, nỗi niềm xót thương và cả day dứt cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Ông ra đi khi công việc xét tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân để ghi nhận sự đóng góp của ông đối với nền nghệ thuật nước nhà đang dang dở, ông chưa kịp nhận để mang theo…

NSƯT Thu Hà và NSƯT Chiều Xuân ngẹn ngào khi kể lại những kỷ niệm với một thời.

NSƯT Thu Hà và NSƯT Chiều Xuân nghẹn ngào khi kể lại những kỷ niệm với một thời.

Nghệ sỹ Anh Dũng ơi, từ nay ông thanh thản về nơi “Kỷ niệm đồi trăng” với người vợ hiền đang đợi ông chốn đó. Cõi vình hằng thanh thang nơi ấy đón ông về….”.

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh cũng đã ghi vào cuốn sổ tang những lời hết sức xúc động: “Đối với đồng nghiệp, bạn bè và khán giả… Nghệ sỹ Nguyễn Anh Dũng là một diễn viên tài năng của nền sân khấu Việt Nam. Các vai của anh trên sân khấu cũng như trên màn ảnh đều để lại những ấn tượng khó phai mờ trong lòng người xem. Tôi may mắn được làm việc với anh trong phim “Cô gái trên sông” cách đây gần 30 năm. Tôi vẫn giữ mãi kỷ niệm về anh như một diễn viên nghiêm túc và có trách nhiệm với vai diễn của mình.

Thật đau xót khi phải chia tay anh sớm như vậy”.

Đạo diễn Tất Bình, bạn học cùng khóa diễn viên tại Trường Nghệ thuật Sân khấu khóa II với NSƯT Anh Dũng xúc động chia sẻ trong sổ tang: “Dũng ơi, gần 50 năm đã qua, kể từ ngày chúng ta cùng bước chân vào lớp diễn viên, bao nhiêu kỷ niệm vui buồn không quên gì cả. Bạn bè nhớ Dũng nhiều lắm”.

Chiều nay, thi hài của ông sẽ được Ban tổ chức tang lễ cùng gia đình đưa về an táng tại quê nhà Mễ Sở, Hưng Yên.

Hà Tùng Long/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC