Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 08:00 AM

Nghệ sỹ Hồng Quân: “Mỗi lần nhận vai, học được một nghề”

Nghệ sỹ Hồng Quân: “Mỗi lần nhận vai, học được một nghề”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ấn tượng về diễn viên Hồng Quân trên truyền hình thế nào thì trong cuộc sống đời thường, anh y nguyên như vậy, dung dị và chân thành. Sự dí dỏm, hài hước và tươi mới ở những vai diễn của anh cũng chính là tính cách con người thật khi gặp gỡ.

Nghệ sỹ Hồng Quân: “Mỗi lần nhận vai, học được một nghề” 1

Nghệ sĩ Hồng Quân (bên phải) trong một cảnh quay bộ phim hài dự định sẽ chiếu trong dịp Tết 2014. Ảnh: T.G

 
Dân chính kịch đi diễn… hài

Xuất thân từ một diễn viên kịch nói, bản thân lại đang hoạt động trong một đoàn kịch, nhưng nghệ sĩ Hồng Quân để lại ấn tượng khi nhập vai khá “ngọt” trong những bộ phim hài với kiểu nhân vật có tính cách dí dỏm, hài hước và thú vị.

Anh tâm niệm rằng, với sân khấu kịch, buổi diễn trước có thể là bài học, kinh nghiệm cho buổi diễn sau, nếu chưa hài lòng có thể tự điều chỉnh nhưng đến với phim truyện đặc tính này hoàn toàn biến mất. Khi đã “đóng máy” nghĩa là không còn cơ hội để chỉnh sửa vai diễn. Hồng Quân nói rất thành thật rằng: “Nhiều lúc xem lại phim tôi đã ước giá như được quay lại cảnh này thì mình sẽ diễn tốt hơn hoặc diễn khác đi. Một vấn đề nhưng có rất nhiều cách để lột tả vai diễn, đôi khi tiếc là điều đương nhiên”.

Nhớ lại những vai diễn khi còn ngồi trên ghế trường đại học, nghệ sỹ Hồng Quân chia sẻ: “Phim đầu tiên tôi tham gia là “Hồi ức binh nhì” khi còn là sinh viên. Chuyện của anh lính xe tăng yêu cô gái thông tin. Tôi là một trong mấy anh lính đó. Tình yêu nơi chiến trường có cái dí dỏm mà lại rất tình: Tình yêu người lính nhưng do quân lệnh nên không được trực tiếp gặp nhau, nên đêm hôm mấy anh lính trẻ lấy cả xe tăng nòng pháo để đưa đồng đội qua hàng rào dây thép gai sang bên kia gặp gỡ với cô thông tin. Bộ phim đầu nên tôi nhớ mãi, hồi ấy còn nhiều vụng dại lắm”.
 
Nghệ sỹ Hồng Quân: “Mỗi lần nhận vai, học được một nghề” 2

Nghệ sĩ Hồng Quân.


Đến nay, khi đã là diễn viên kỳ cựu, cống hiến hết mình cho sân khấu, người nghệ sỹ ấy nhận xét: “Sân khấu là trường đời dạy cho tôi rất nhiều nghề. Ở trường đại học các thầy cô dạy ăn dạy nói nhưng ra nghề rồi thì: Ăn như thế nào? Nói ra làm sao? Rồi qua mỗi lần nhận vai tôi lại học thêm được một nghề. Cả anh nông dân vác cày, vác cuốc, anh xe ôm, anh thợ máy, “đầu gấu” cũng có… ngẫm lại cũng thấy vui”.
Càng tiếp xúc với Hồng Quân càng thấy được tình yêu nghề lớn lao. Anh là người biết biến những cái bình thường, thậm chí có lúc là bất như ý thành một niềm vui, một sự hài hước ý nhị. Gặp anh sau một cảnh quay của bộ phim Tết, anh nói về công việc một cách dí dỏm: “Hôm nay cảnh quay của tôi chỉ có mỗi cảnh “lao cái xe máy vào khung hình và nói một lời thoại”. Thú vị nhất là mất luôn một buổi sáng, nhưng gặp anh em nên vui. Chuyện này cũng thường xuyên ấy mà”.

Muốn có chỗ đứng,   phải có tài năng

Khá quen mặt với khán giả truyền hình, xuất hiện trên nhiều phim nhưng Hồng Quân không hề “chảnh” như một số diễn viên được để ý khác. Với anh, công việc là niềm vui. Vai diễn là cuộc sống. Nghệ sĩ Hồng Quân tâm sự: “Lý do để nhận một vai diễn là chả có lý do gì. Mình là một diễn viên nên khi nhận được lời đề nghị nhận vai thì đó là điều hạnh phúc. Hai nữa, mỗi bộ phim là một thử thách, trưởng thành nghề nghiệp nên tôi luôn muốn khám phá, thử sức, đổi mới, chỉnh sửa chính mình. Vì thế, vai diễn nào tôi cũng hào hứng thử và diễn hết mình. Nói vai nào ấn tượng thì tôi ấn tượng hết”.

Trò chuyện về việc gần đây, các người đẹp, ca sỹ… lấn sân sang điện ảnh có thể khiến đất diễn của những lớp diễn viên như Hồng Quân “thu hẹp” thì anh cười: “Hiện nay dàn diễn viên trẻ chỉ cần người đẹp, mặt đẹp, diễn xuất có yếu một chút thì được cảnh quay, góc quay phụ trợ cho. Sự xuất hiện của bộ phận này một phần do yêu cầu của phim, phần khác do dụng ý của đạo diễn. Tuy nhiên để một diễn viên có chỗ đứng với khán giả thì bao giờ cũng cần những người qua đào tạo, qua năm tháng cống hiến khi diễn mới thực sự để lại ấn tượng, điểm nhấn, suy nghĩ, trải nghiệm trong lòng khán giả. Nghệ thuật thứ bảy không đơn giản là giải trí: Để ngắm nghía, để cười một cái, khóc một cái là xong, xẹt qua chốc lát. Để có tác phẩm đi vào lòng khán giả, tôi tin diễn viên phải có tài năng thực sự”.

Nghệ sỹ Hồng Quân may mắn khi có một gia đình hạnh phúc với người bạn đời cũng là nghệ sỹ. Anh bộc bạch rất chân thành rằng: “Tôi may mắn có một vợ, 2 con. Vợ là ca sỹ của Đoàn nghệ thuật Phòng không không quân, cô con gái học lớp 10, cậu ấm năm nay lớp 6. Cùng hoạt động nghệ thuật nên vợ tôi hiểu, thông cảm và chia sẻ với tôi. Có những việc trong gia đình đáng lý ra là người đàn ông trụ cột tôi phải lo toan gánh vác nhưng tôi đi diễn suốt, những việc ấy đành “chuyển nhượng” lại cho vợ. Vợ tôi rất đảm, công việc và gia đình cô ấy đều làm rất chu đáo. Tôi yên tâm để toàn tâm toàn ý cho những vai diễn. Vợ tôi cũng chẳng bao giờ “ghen” với các vai diễn của tôi. Bố mẹ hai bên cũng luôn ủng hộ tôi. Tôi thực sự biết ơn họ. Sau những cảnh quay trở về với cuộc sống tôi đều cảm thấy bình yên bên gia đình”.

Hồng Quân cũng tiết lộ rằng anh đang tham gia một vai diễn trong một bộ phim hài võ thuật của đạo diễn Lê Hồng Quang, dự định sẽ công chiếu phục vụ Tết 2014.
 
An Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC