Ngày 11 Tháng 3, 2009 | 11:12 AM

Nghệ sĩ Xuân Hương kể chuyện chia tay Thanh Bạch

Nghệ sĩ Xuân Hương kể chuyện chia tay Thanh Bạch

Rất niềm nở, nhẹ nhàng và tỉnh táo khi nói về chồng cũ, mà chủ yếu nói về nghề, về quá khứ đẹp trên sân khấu cùng những dự án mới đang ấp ủ... Thanh Bạch trong mắt Xuân Hương dường như vẫn vẹn nguyên thưở nào!

 
“Con ong chăm chỉ”

- Mối tình của anh chị dường như cũng là một câu chuyện rất đẹp trong giới nghệ sĩ?

- Thanh Bạch – Xuân Hương đến với nhau có lẽ là do định mệnh. Tôi và anh Bạch là bạn học cùng lớp đạo diễn trường Nghệ thuật Sân khấu TPHCM. Năm 1978, trường có hai suất học bổng đi học đạo diễn ở Liên Xô, tôi và anh Bạch được chọn. Nhưng sau lại bị rút xuống còn một suất. Mọi người ai cũng nghĩ chắc tôi được ưu tiên, vì khi ấy, ba tôi – nghệ sĩ Bích Lâm là hiệu trưởng nhà trường. Nhưng ba tôi nghĩ khác, nên đã dành sự ưu tiên cho Thanh Bạch. May mắn là Bộ Văn hóa biết chuyện nên năm sau tôi lại được xét duyệt. Một chuyện hi hữu!

Ngày ấy sinh viên không được chọn trường để học, tất cả đều được chỉ định. Có lẽ số phận đưa đẩy, nên mặc dù lúc mới sang Liên Xô, tôi học dự bị tiếng Nga ở Kiev (thủ đô Ukraina) và thi đậu vào Khoa Đạo diễn trường Đại học Sân khấu Kiev nhưng sau đó tôi lại được thi vào học cùng trường, cùng thầy với anh Bạch ở khoa Tạp kĩ ĐH Quốc gia Liên Xô. Cả khóa chỉ có hai sinh viên Việt Nam đồng môn nương tựa lẫn nhau rất gắn bó. Tình cảm dần dần nảy sinh, sang đến năm thứ 3 thì chúng tôi chính thức yêu nhau.
 
Nghệ sĩ Xuân Hương - Thanh Bạch những ngày còn bên nhau.

- Đức tính gì ở anh Bạch thời ấy chinh phục được chị?

- Thanh Bạch học hành rất chăm chỉ, thuộc hàng top ở khoa, chỉ lo học mà không ham đi buôn kiếm tiền như nhiều sinh viên ở Nga khi ấy. Chính lòng ham học, sự say mê nghệ thuật của anh khiến tôi cảm phục. Thời ở Nga, ngoài việc học ở trường, anh còn thường xuyên đến nhiều nhà hát xem các chương trình nghệ thuật trong và ngoài nước cho dù nhiều chương trình có giá vé rất cao so với tiền học bổng của sinh viên thời bấy giờ, ngay cả khi trời lạnh âm 20oC. Sau này cũng thế, với lòng yêu nghề cháy bỏng, anh luôn dành thời gian để tra cứu tài liệu, sẵn sàng dành một số tiền lớn mua phục trang, đạo cụ và sách vở phục vụ cho nghề nghiệp.

- Trên sân khấu, Thanh Bạch là một MC/diễn viên rất sinh động, hoạt bát và có duyên. Ngoài đời, anh ấy có như thế?
 
- Hơi trái ngược so với trên sân khấu, ngoài đời anh ấy trầm tính, ít nói hơn nhưng rất nhiệt tình với những hoạt động đoàn thể, sẵn sàng hết mình với mọi người. Thời mới về nước sau 6 năm học ở Nga, chúng tôi về lại trường cũ dạy môn kĩ thuật biểu diễn, hoàn cảnh khá khó khăn với đồng lương ít ỏi nhưng anh Bạch và tôi vẫn luôn lạc quan và luôn giữ niềm tin.
 

Làm... chủ hôn trước khi làm MC

- Bằng con mắt trong nghề, chị đánh giá thế nào về thành công trong sự nghiệp của anh Thanh Bạch?

- Anh là MC đầu tiên của Việt Nam được đào tạo chính quy sau 1975, mang một “luồng gió mới” cho nghề dẫn chương trình. Những năm đầu vào nghề, do đồng lương còn khiêm tốn nên tôi gợi ý cho anh dẫn chương trình đám cưới vì lúc học bên Nga, anh đã từng giúp nhiều đám cưới của sinh viên Việt Nam trong vai trò MC – thay mặt cho gia đình.
 
Từ đó, “nghề” MC đám cưới ra đời. Có thể nói rằng sự công nhận của công chúng đối với anh ấy là điều không cần phải bàn cãi, là sự đánh giá hoàn hảo chính xác. Thành công đó là phần thưởng và là kết quả tất yếu của tài năng, sự khổ luyện.

- Trong công việc, chị đã bao giờ thẳng tay chê anh ấy?

- Khán giả khó tính nhất của anh Bạch chính là tôi. Tôi không dám chê nhưng tôi để ý đến từng chi tiết nhỏ và nhận xét một cách thẳng thắn để anh ấy được hoàn thiện hơn trong nghề nghiệp. Cũng chỉ có vợ chồng với nhau mới không sợ mếch lòng khi góp ý và mới hết lòng được như vậy. Chính vì vậy tôi luôn “theo dõi” anh để có những lời góp ý khi cần thiết về trang phục, diễn xuất... Nhưng ngược lại, anh Bạch cũng là “thầy” của tôi trong nhiều trường hợp.

- Vậy theo chị, thế mạnh của anh Bạch trong nghề là?

- Chính anh là người tự đánh thức khả năng của mình để trở thành một MC có đẳng cấp. Anh biết vận dụng khả năng đàn, hát, diễn xuất, nhảy... để từ đó tạo nên phong cách riêng cho mình. Ngoài ra, anh còn có ưu điểm nữa là rất nhạy cảm tinh tế khi “lắng nghe” được không khí khán phòng để kịp thời điều chỉnh nếu cần. Chính vì thế mà anh ấy có sức hút với khán giả rất mạnh mẽ.

- Giới chuyên môn, báo chí và cả chị đều nhận xét rằng đôi khi Thanh Bạch diễn hơi quá đà, chị nghĩ sao?

- Chuyện diễn “quá” hay “thiếu” đều có thể xảy ra với bất cứ nghệ sĩ nào. Khi diễn, diễn viên phải biết “lắng nghe” mình và thông qua thái độ, tiếng cười của khán giả, người tinh tế sẽ đo lường được cách diễn của mình để thay đổi cho phù hợp.
 

Xuất hiện thưa hơn không có nghĩa là “hết thời”

- Trên sân khấu, thường thì Thanh Bạch nổi bật hơn trong khi chị có vẻ lùi về sau một chút... Theo chị, trong thành công của Thanh Bạch có bao nhiêu % công sức của chị?

- Tôi nghĩ điều quan trọng là mình làm được gì để đóng góp cho nghệ thuật, cho xã hội, không quan trọng là mình đứng trước hay sau. Nhưng suy cho cùng, tôi không đứng trước hay sau mà tôi luôn đứng cạnh anh ấy, ngay cả bây giờ. Tôi tự xem mình là “người nội trợ nghệ sĩ”, có lùi về phía sau cũng là hợp lẽ.
 
Làm điều đó với tôi không phải là sự mất mát mà là niềm hạnh phúc được đóng góp vào sự thành công của người bạn đời. Tôi sợ nhất là trường hợp người bạn đời bị thất bại mà mình không biết làm cách nào giúp họ đứng dậy. Tuy nhiên, thành công của Thanh bạch phần lớn nhờ vào tài năng thực sự của anh ấy. Sự đóng góp của tôi – nếu có – chỉ là chất xúc tác nhỏ.

- Chị nghĩ sao khi có người gọi đùa anh chị là “cặp đôi dị nhân”?

- (Cười) Cũng đúng đó chứ? Trên sân khấu thì dị nhân rõ rồi, cái hài của chúng tôi “không giống ai” xét về kịch bản và cả về hình thức thể hiện. Làm nghệ thuật, dấu ấn cuối cùng vẫn là phong cách, như bạn nói là chúng tôi đã tạo được thương hiệu riêng, cũng như phong cách MC đặc trưng của Thanh Bạch. Còn lối sống của cả hai chúng tôi từng chung sống, rất cổ kính với những món đồ xưa, không xa hoa mà giản dị như những người bình thường.
 
Nghệ sĩ Xuân Hương và con trai.

- Chia tay trong đời thực dẫn đến sự chia tay trong nghệ thuật của cặp đôi vàng Thanh Bạch – Xuân Hương vốn đã tạo dựng được thương hiệu vững chắc trên sân khấu hài kịch. Chị có nghĩ đấy là một sự phí phạm cho nghệ thuật?

- Nhiều người vẫn nói như vậy với vẻ tiếc nuối. Nhưng biết làm sao được khi mọi chuyện ở đời đôi khi không như chúng ta muốn.

- Ba năm gần đây, bật kênh TV nào lên cũng có mặt Thanh Bạch dẫn chương trình, dẫn gameshow, phải nói là “trên từng cây số”. Từ 2008 trở lại, tần số xuất hiện của Thanh Bạch ít hẳn, nhường chỗ cho những gương mặt mới trẻ hơn, mới hơn. Vì vậy mới có lời xì xào là Thanh Bạch đã hết thời. Chị nghĩ sao?

- Làm nghề gì cũng có một thời. Sự đào thải là một quy luật tất yếu. Nếu điều đó xảy ra thì chúng ta cần bình thản chấp nhận. Chúng ta mừng cho những ai may mắn vì có được một “thời” để qua. Có những người mãi mãi mang số phận hẩm hiu trong sự nghiệp của mình – dù học có tài năng, thì sao?

Tuy nhiên, tôi sợ nhất là sự võ đoán. Không ai cấm cản nhận xét, nhưng đừng vội đoán nếu chưa biết rõ nguyên nhân. Cứ nghĩ một cách đơn giản rằng mỗi người đến độ tuổi nào đó lại thấy cần có những sự “căn chỉnh” nào đó cho sự nghiệp của mình. Thật ra anh Thanh Bạch đang có những dự tính mới, đồng thời anh ấy và tôi sẽ cùng hợp tác trong một số dự án mới. Thời của anh Thanh Bạch còn hay không, công việc sắp tới của anh ấy sẽ trả lời.
 
Theo Đẹp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC