Ngày 28 Tháng 9, 2016 | 01:27 PM

Nghệ sĩ Xuân Hinh tiết lộ ba lý do không dám giận vợ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nghệ sĩ Xuân Hinh ở ngoài đời vừa hài hước, vừa “chanh chua” nếu bị “chạm nọc”, nhưng ít người biết rằng, về nhà ông nổi tiếng là người “nhất vợ, nhì con”. Càng về già thì càng sợ vợ hơn, vì ông đúc kết có tới ba lý do không nên làm vợ giận, nếu không muốn bị thiệt thân.

Nghệ sĩ Xuân Hinh sẽ có liveshow đầu tiên sau 40 năm đi diễn (ảnh nhân vật cung cấp).
Nghệ sĩ Xuân Hinh sẽ có liveshow đầu tiên sau 40 năm đi diễn (ảnh nhân vật cung cấp).

Vợ “cao tay” nên không đi đâu được

Nhiều người cứ ngỡ, nghệ sĩ Xuân Hinh hoạt ngôn và được nhiều người mê như thế thì thể nào cũng “chân trong, chân ngoài”. Thế nhưng, trong hơn 40 năm làm nghề, dường như ông chưa bị điều tiếng nào về đời sống riêng tư. Xuân Hinh hài hước, buông tuồng và đôi khi “chanh chua” là thế, nhưng hễ nhắc đến vợ là giọng ông trở nên “duyên dáng” hẳn.

Ông bảo “số” mình may mới cưới được gái Hà Nội, đã không chê ông nhà quê nghèo hèn lại còn hết lòng vì chồng con, biết nương theo ý chồng mà ứng xử. Những năm con cái còn nhỏ, Xuân Hinh đi diễn liên miên, vợ ông nghỉ hẳn việc để ở nhà chăm lo cho tổ ấm. Hai con của Xuân Hinh nhờ công vợ mà không ít người khen ngợi là giỏi giang, ngoan ngoãn. Trong đó, cô con gái lớn còn dành được học bổng ở Mỹ.

Nghệ sĩ Xuân Hinh nửa đùa nửa thật: “Lúc trước, tôi đã luôn “nhất vợ, nhì con rồi”, giờ có tuổi lại càng phải nể. Vợ mà giận là có ba cái thiệt thòi lớn. Đầu tiên là “mất cả chì lẫn chài”. Là vì của nả trong nhà là vợ giữ, bỏ đi là mất trắng. Mà già rồi, sức khỏe với “sô chậu” kém lắm, đâu có nhiều nữa để mà “cô cứ đi đi để tôi còn rước cô khác về”. Thứ nữa là, vợ đi rồi thì ai nấu cơm cho mà ăn? Con cái đi học cả rồi, thuê ôsin thì tốn kém lắm. Cuối cùng là các con đều theo phe mẹ, nay mai có thêm dâu rể nữa là “năm đánh một không chột cũng què”. Thế nên cứ phải nhịn. Nhịn đi cho lành”.

Có lần nghệ sĩ Xuân Hinh tâm sự: “Trong nhà, tôi vốn là người nói nhiều, còn vợ ông thì ngược lại. “Nên mới có thơ: Ra đường sợ nhất công nông/Về nhà sợ nhất vợ không nói gì”. Nói vui vậy thôi, chứ vợ tôi là người luôn đón được ý chồng để biết “liệu cơm gắp mắm”. Tôi có đi đâu, làm gì thì cũng chỉ dặn mỗi một “chân lý”: Anh lo cái núi nhưng không được bỏ cái tăm. Có ăn phở thì cũng phải cơm cháo ở nhà đầy đủ. Mang một triệu đi thì lúc về phải mang gấp đôi, gấp ba. Thiếu một trong hai cái đó nghĩa là “có chuyện”. Bà ấy “cao tay” như thế thì còn đi đâu được nữa”.

40 năm mới có một liveshow

Không chỉ nể vợ, Xuân Hinh còn là người thương con hết mực. Hồi con gái ông mới đi học ở Mỹ, báo chí biết tin đưa khá nhiều. Ông cũng có trót “nhỡ miệng” nói dăm ba điều. Sau lần đó, dù có nói thế nào Xuân Hinh cũng lảng tránh việc chia sẻ về con cái. Ông bảo: “Bây giờ các con lớn rồi nên ý thức rất rõ chuyện là con của người nổi tiếng. Mình có muốn khoe cũng không được, vì các con tôi không muốn thế”.

Một nghệ sĩ thân thiết với ông kể chuyện Xuân Hinh yêu chiều con gái: “Có lần, hai bố con tranh luận, cơn tức không kiểm soát khiến ông nặng lời đuổi con ra khỏi nhà. Sợ con làm thật, lúc sau đã thấy ông bố quyền lực “xuống nước”: “Thôi tôi sợ bà thật rồi, bà đi vào nhà cho. Tôi thua bà rồi”. Cả nhà bật cười xí xóa”.

40 năm mang lại tiếng cười cho đời, không chức tước trong nghề, nhưng lại được gọi là “ông vua hài đất Bắc”. Đó không đơn thuần là một danh xưng mà còn là sự ghi nhận và công nhận từ cả giới chuyên môn và khán giả, điều rất hiếm nghệ sĩ chèo làm được. Thế nhưng, phải đến tận bây giờ, Xuân Hinh mới thực hiện một liveshow cho riêng mình. Thế nên, khi ông tổ chức liveshow “Xuân Hinh, Kẻ chọc cười dân dã” đã khiến không ít người tò mò.

Hỏi ông: “Điều gì để ông làm liveshow ở cái tuổi không còn trẻ nữa?”, nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ: “Mấy chục năm đi diễn, cùng lắm chỉ hát 15-30 phút là nhiều, chưa có lần nào diễn lâu và trước nhiều khán giả như lời mời lần này. Hoành tráng thì ai cũng thích nhưng mà nghĩ cũng mệt, gần 60 tuổi rồi chứ trẻ khỏe gì nữa. Như hơn một tháng nay là tôi nghỉ hết các show khác, “sân nhà” cũng nghỉ luôn để dồn sức cho show 40 năm này. Thế mà cũng sụt mất mấy cân hơi rồi. Từ nay đến hôm diễn chắc còn hao hụt nữa”.

Ngoài ra, để nghệ sĩ Xuân Hinh có một liveshow ấn tượng trong sự nghiệp, đơn vị tổ chức đã mời một ê-kíp đình đám nhất ở phía Bắc hiện nay. Đó là đạo diễn Phạm Hoàng Nam, NSND Lê Hùng, đạo diễn Đỗ Thanh Hải, nghệ sĩ Xuân Bắc trong vai trò MC và các diễn viên hài tên tuổi: Thanh Thanh Hiền, Vân Dung, Hồng Vân... Ca sĩ Bằng Kiều cũng sẽ làm mới bằng một vai hài với nghệ sĩ Xuân Hinh. Trong khi đó, bạn diễn ăn ý của Xuân Hinh sẽ tái hiện lại vở diễn kinh điển “Người ngựa, ngựa người” với nhiều cảnh chưa từng xuất hiện trước đó. Những “đặc sản” đầy tài năng của Xuân Hinh cũng sẽ là món ăn không thể thiếu, như các tiết mục chèo cổ, hầu đồng, hát chầu văn, quan họ... Tổng chi phí cho đêm diễn này được tiết lộ lên đến 10 tỷ đồng, diễn ra vào ngày 5/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Thảo Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC