Ngày 4 Tháng 2, 2020 | 06:26 PM

Nghệ sĩ tự may khẩu trang phát cho người dân

Nghệ sĩ tự may khẩu trang phát cho người dân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Trước sự băn khoăn, lo lắng của người dân về virus corona, nhiều nghệ sĩ đã có những hành động thiết thực như phát khẩu trang miễn phí, đưa ra những lời khuyên hữu ích và trấn an người dân không nên tiếp nhận các nguồn tin không chính thống.

Nghệ sĩ tự may khẩu trang phát cho người dân - Ảnh 2.

Cùng chung tay với những nỗ lực của cả xã hội trong phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (nCoV), nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ những việc làm thiết thực của mình với cộng đồng.

Mới đây, NTK Hoàng Ly đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân những hình ảnh phát khẩu trang miễn phí cho người dân. Cùng với đó, khác với những nghệ sĩ trước đó, NTK Hoàng Ly còn cho may nhiều khẩu trang vải do chính xưởng may của chị thiết kế và sản xuất.

Nghệ sĩ tự may khẩu trang phát cho người dân - Ảnh 3.

Những chiếc khẩu trang y tế và khẩu trang vải thiết kế của NTK Hoàng Ly được phát miễn phí

Chị cho biết, bình thường mọi năm, đây là thời điểm để tôi chuẩn bị cho ra mắt bộ sưu tập mới. Nhưng trước tình hình khan hiếm khẩu trang và cũng muốn đóng góp sức mình trong công cuộc phòng chống nCoV, mấy ngày hôm nay chúng tôi tập trung sản xuất những chiếc khẩu trang vải để phát tặng cho cộng đồng.

Nghệ sĩ tự may khẩu trang phát cho người dân - Ảnh 4.

Xưởng may của NTK Hoàng Ly đang sản xuất những chiếc khẩu trang vải để tặng cho người dân

Người đẹp Mia Mia mới đây cũng trực tiếp xuống đường, tự tay phát những chiếc khẩu trang y tế cho người dân. "Khi phát khẩu trang, nhận được những lời cảm ơn, những lời động viên của mọi người mình cảm thấy rất hạnh phúc vì đã làm một hành động ý nghĩa với cộng đồng", cô chia sẻ.

Trước đó, ca sĩ Pha Lê cùng nhóm tình nguyện viên cũng phát hàng chục nghìn chiếc khẩu trang cho người dân ở TP HCM nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa cho cộng đồng. Cô còn cho biết, đang tiếp tục đặt mua khẩu trang với số lượng lớn và nước rửa tay khử trùng để phát cho người dân.

Nghệ sĩ tự may khẩu trang phát cho người dân - Ảnh 5.

Ca sĩ Pha Lê (áo trắng) và nhóm tình nguyện viên)

Những nghệ sĩ khác như MC Phan Anh, Đan Lê, nghệ sĩ Trà My… lại chọn cách chia sẻ những thông tin hữu ích về cách phòng ngừa. Cùng với đó là lời khuyên nên cẩn trọng với những nguồn tin chưa rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội; tránh gây hoang mang và nhiễu loạn để trở thành nạn nhân phát tán thông tin tiêu cực.

BTV Đan Lê còn cẩn thận tổng hợp các thông tin từ việc đọc và hỏi ý kiến các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung Ương và Bệnh viện Bạch Mai rồi mới chia sẻ với bạn bè trên trang cá nhân. Cô viết: "Giữ vệ sinh, giữ ấm cơ thể, nâng cao thể trạng, tăng cường đề kháng bằng cách ăn ngủ đầy đủ, khoa học, uống nhiều nước. Tập luyện thể dục thể thao cường độ hợp lý để duy trì sức khỏe tốt.

Nghệ sĩ tự may khẩu trang phát cho người dân - Ảnh 6.

Bài viết của Đan Lê nhận được nhiều sự chia sẻ trên mạng xã hội

Hôm nay mình có chút lăn tăn về việc bổ sung Vitamin C cho các con nên đã hỏi ý kiến bác sỹ thì được khuyên là nên cho các con uống 1 cốc nước cam mỗi ngày thay vì dùng các chế phẩm dạng thuốc.

Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng để hạn chế nguy cơ bị dính các dịch có virus vào miệng, mũi, mắt. Nước rửa tay khô chỉ thuận tiện hơn chứ không hẳn là có tác dụng tốt hơn. Ngoài nước rửa tay khô thì mọi người có thể sử dụng cồn 70 độ để sát khuẩn nên không cần quá lo lắng nếu các hiệu thuốc, siêu thị hết nước rửa tay khô.

Với khẩu trang, nên sử dụng khẩu trang y tế, không nhất thiết phải sử dụng các loại khẩu trang đắt tiền. Lưu ý là khẩu trang không phải yếu tố quyết định việc phòng chống lây nhiễm mà chỉ là công cụ hỗ trợ nên càng không cần thiết phải dùng các khẩu trang tiền triệu và để người đầu cơ ép giá. Tuy nhiên mình vẫn xin nhấn mạnh là chúng ta nên đeo khẩu trang để bảo vệ cho người xung quanh;

Tránh đến nơi tụ tập đông người chứ không có nghĩa là ở tịt trong nhà và đóng kín cửa cố thủ. Hãy mở rộng cửa để thông thoáng, điều này sẽ làm nồng độ virus thấp xuống. Chúng tồn tại trong không khí thời gian khá ngắn. Dịch SARS trước đây các bác sỹ cũng chỉ làm 1 việc đơn giản ấy và làm giảm hẳn nguy cơ lây nhiễm; Giữ tinh thần tốt, tỉnh táo, tìm đọc các nguồn thông tin, các khuyến cáo, hướng dẫn chính thống để không bị hoang mang giữa ma trận tin tức như hiện nay".

Nghệ sĩ tự may khẩu trang phát cho người dân - Ảnh 7.

BTV Đan Lê chia sẻ nhiều thông tin hữu ích để người dân nâng cao ý thức giữ gìn sức khoẻ, vệ sinh cá nhân


Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC