Ngày 8 Tháng 4, 2013 | 08:49 AM

Nghe họa sỹ Lê Thiết Cương “tám” chuyện làm chồng, làm cha

Nghe họa sỹ Lê Thiết Cương “tám” chuyện làm chồng, làm cha
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Tôi không bảo giờ kêu bận để thoái thác chuyện gia đình cả. Nói chung dù đã rất khiêm tốn thì tôi cũng phải công nhận tôi là người đàn ông hoàn hảo. Nhưng được mất là một. Khi mình hoàn hảo ở khía cạnh này thì lại không hoàn hảo ở khía cạnh khác”.

Họa sỹ Lê Thiết Cương chia sẻ trong chương trình Gia đình Online (kênh Style TV – VCTV12).
 
Nghe họa sỹ Lê Thiết Cương “tám” chuyện làm chồng, làm cha 1

Đừng thần thành hóa chuyện làm việc nhà

Với một người đàn ông, cho dù mình có làm gì đi chăng nữa thì đích cuối cùng vẫn là thưởng thức cuộc sống. Thưởng thức ở đây đơn giản đôi khi chỉ là đưa vợ đi làm, đưa đón con đi học.

Tôi chơi với nhiều bạn trẻ, họ là những người đang yêu, sắp kết hôn. Tôi quan sát và nhiều khi thấy lo lắng cho họ. Đó là nhiều thanh niên thiếu đi sự ga lăng của người đàn ông như thế hệ trước. Thời chiến tranh, bao cấp nghèo đói, nhưng cái lịch sự như một sự ngẫu nhiên theo kiểu sáng dậy là đánh răng rửa mặt rồi đi làm ấy. Tôi thấy dường như có rất ít sự nhường nhịn ở nơi công cộng, vào thang máy, xếp hàng mua vé, đi xe bus. Ít khi tôi nhìn thấy hình ảnh một bạn nam đi với bạn gái mà dắt bộ xe. Nói chuyện điện thoại với bạn gái họ thường tắt máy trước. Hay chuyện có bạn bảo là yêu đến chết đi được, tôi nghe giọng nói và phát hiện ra không phải như thế.

Để làm người yêu tốt và sau này là làm chồng, làm cha, họ phải trung thực trước tiên. Và để làm tốt vai trò này, người đàn ông phải cân bằng giữa đời sống gia đình và công việc. Tôi hay quan niệm đó là thưởng thức cuộc sống. Thưởng thức ở đây đơn giản chỉ là đưa vợ đi làm, đưa đón con đi học. Đó không phải là công việc trông con. Nếu mình bỏ chữ trách nhiệm đi thì chính là sự tận hưởng cuộc sống, tận hưởng cái niềm vui mà ai đó chưa có gia đình hoặc là chưa có con thèm khát.

Nhà tôi cũng có người giúp việc, nhưng tôi vẫn thích tự mình lau dọn cái góc riêng của tôi. Tôi quan niệm đấy không phải là công việc mà là mình đang thưởng thức cuộc sống.

Tôi có một gia đình bình thường như tất cả mọi người, vì trước khi là một nghệ sỹ tôi vẫn là một con người, cũng đầy những hệ lụy của nó. Tôi cũng phải ăn, uống, sinh hoạt, phải có một người vợ, mấy đứa con, giao lưu xã hội. Tôi cũng phải rửa bát, quét nhà, nấu cơm. Tôi coi đó là chuyện bình thường. Đừng thần thành hóa chuyện làm việc nhà.
 
Nghe họa sỹ Lê Thiết Cương “tám” chuyện làm chồng, làm cha 2

Được và mất của người đàn ông

Tôi biết có nhiều người hay lạm dụng chuyện mình là đàn ông, lấy cớ phấn đấu sự nghiệp để trốn trách trách nhiệm gia đình. Không có một nền văn minh nào suy nghĩ lệch lạc như vậy.

Ở đây là chuyện được mất. Khi người ta tập trung vào một chuyện gì đấy tất nhiên sẽ chuyện sao nhãng chuyện khác. Ví dụ, khi người ta quá tập trung vào chuyện gia đình thì làm sao làm tốt việc khác được.

Sự nghiệp cũng ích kỉ lắm. Không có chuyện một ông ngày hôm nay đi đánh bóng bàn, ngày mai đi chơi mô tô, ngày kia đi đá bóng mà vẫn có một sự nghiệp khoa học lừng lẫy.

Cho nên đừng lấy cớ sự nghiệp để bỏ trễ công việc gia đình. Tôi phản đối những người lấy sự nghiệp ra để che dấu sự lười biếng việc nhà của mình. Và thường những người đàn ông như vậy thì làm gì có sự nghiệp. Những người có sự nghiệp thật thì chắc chắn họ không hành xử như vậy.

Cái hay nhất trong chuyện này là những người đàn ông hãy… nghĩ lại một chút. Ông trời cho mình một đời sống hữu hạn. Một một giây phút cuộc sống trôi qua, nó sẽ không bao giờ trở lại. Cho nên, hãy nghĩ lại đi, sự nghiệp rất quan trọng với mình nhưng liệu rằng mình có thấy sai lầm hay không khi không có thời gian để chăm sóc cho những người thân thương nhất của mình như cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh em…

*Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện giữa họa sỹ Lê Thiết Cương và MC Thanh Mai trong chương trình Gia đình Online, phát sóng trên kênh Style TV (VCTV12), khung phát sóng 11h – 11h30  Chủ nhật ngày 7/4.
 
Lên sóng từ ngày 10/3 trên kên Style TV (VTC12) với thường lượng 30 phút khung giờ 11-11h30 Chủ nhật hàng tuần, Gia đình Online mong muốn sẽ đồng hành với mỗi gia đình, đặc biệt là chị em phụ nữ chung tay xây đắp tổ ẩm.
 
Ngoài việc cùng những nhân vật nổi tiếng thảo luận các chủ đề xung quanh đời sống gia đình và xã hội, chương trình còn là một cẩm nang thú vị để các bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm tiêu dùng, mua bán, sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà…
 
Công ty điện tử LG là nhà tài trợ cho chương trình này!

Trần Nguyên Khôi (lược ghi)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC