Ngày 3 Tháng 2, 2019 | 11:30 AM

Năm Kỷ Hợi, nhìn lại các diễn viên đã từng thành công với vai Trư Bát Giới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trư Bát Giới là một trong những nhân vật ta không thể quên khi nhắc tới bộ phim đã đi vào ký ức tuổi thơ bao thế hệ - “Tây Du Ký”. Mỗi khi nhân vật này xuất hiện thì tất cả mọi người đều phải bật cười bởi tính cách và ngoại hình của anh ta. Tuy nhiên để thể hiện được cái chất của “lão Trư” trên phim không hề dễ. Tết Kỷ Hợi, hãy cùng gặp lại những diễn viên đã rất thành công trong vai diễn đặc biệt này.

Tây Du Ký là một trong những tác phẩm kinh điển của văn học Trung Hoa, thường được cho là của tác giả Ngô Thừa Ân. Tiểu thuyết thuật lại chuyến đi đến Ấn Độ lấy kinh của nhà sư Huyền Trang (Đường Tam Tạng). Đi theo phò tá ông là 4 học trò Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng, Bạch Long Mã. Trong 4 học trò này thì Trư Bát Giới được tác giả xây dựng như một điển hình của dục vọng.

Nhân vật này còn có tên gọi khác là Trư Ngộ Năng do Quan Thế Âm Bồ Tát đặt cho, nghĩa là “con lợn (tái sinh) nhận ra, ngộ ra khả năng của mình”. Đường Tam Tạng thì đặt tên anh ta là Bát Giới với ý nghĩa 8 ranh giới người xuất gia phải tuân thủ là: không sát sinh; không trộm cắp; không dâm dục; không nói bậy; không uống rượu; không trang điểm; không nằm ngồi giường quá rộng; không ăn quá giờ ngọ. Đặt tên như vậy để nhắc nhở Bát Giới phải luôn biết tu sửa mình.

Trư Bát Giới lúc đầu là Thiên Bồng Nguyên Soái, chỉ huy hơn tám vạn thiên binh. Trong một bữa tiệc lớn, Trư Bát Giới say rượu đã nên tán tỉnh Hằng Nga. Bị Hằng Nga tâu với Ngọc Hoàng nên Thiên Bồng Nguyên Soái bị đày xuống hạ giới trong hình hài con lợn.

Trư Bát Giới là nhân vật biểu tượng của người có tính tham và dục, những tâm tính bản năng. Bát Giới tham ăn, tham ngủ, tham của, tham sắc và tham nịnh nọt cho được lợi về mình. Khí giới của họ Trư vì là đinh ba - một chiếc cào để vơ vào cho nhiều, cho vừa lòng tham.

Năm 1982, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) và Cục Đường sắt Trung Quốc đã phối hợp sản xuất, khởi quay bộ phim truyền hình được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên Tây Du Ký. Bộ phim được quay đến năm 1988 thì hoàn thành. Năm 1986, CCTV chính thức công chiếu 11 tập đã quay và lấy năm này là năm sản xuất, vì thế phiên bản này thường lấy tên là Tây Du Ký 1986. Sau đó, đã có hàng chục phiên bản Tây Du Ký được sản xuất với nhiều diễn viên khác nhau thủ vai Trư Bát Giới, để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả.

Mã Đức Hoa - tượng đài về Trư Bát Giới

Đã có rất nhiều diễn viên vào vai Trư Bát Giới, nhưng có lẽ người thành công và xuất sắc hơn cả là Mã Đức Hoa. Mã Đức Hoa sinh năm 1945 tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Từ nhỏ, ông đã đam mê võ thuật và Kinh kịch. Khi lên 14 tuổi, ông bắt đầu học Kinh Kịch tại trường lớp chính quy. Mã Đức Hoa chưa bao giờ nghĩ có ngày mình trở thành ngôi sao nổi tiếng. Thế nhưng, cuộc đời ông có bước ngoặt lớn khi được đạo diễn Dương Khiết chọn thể hiện vai Trư Bát Giới trong “Tây Du Ký” 1986.

Vai Trư Bát Giới do ông thể hiện là một nhân vật ham ăn, lười biếng, háo sắc, nhát gan nhưng cũng rất hài hước, đáng yêu. Gương mặt của yêu quái nhưng lại rất phúc hậu, chính vì vậy Mã Đức Hoa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và trở thành một tượng đài mà các thế hệ diễn viên sau này khó có thể vượt qua

Thời điểm đóng phim Tây Du Ký, Mã Đức Hoa có tướng mạo hơi gầy nhưng diễn xuất thực sự tốt. Đạo diễn Dương Khiết từng cho rằng Mã Đức Hoa là người Hồi nên không thể vào vai Trư Bát Giới, vì điều này là cấm kỵ trong tôn giáo của người Hồi. Thế nhưng Mã Đức Hoa đã tỏ thái độ kiên quyết muốn nhận vai diễn kinh điển này và nói với đạo diễn rằng: “Nghệ thuật vẫn là nghệ thuật, tín ngưỡng là tín ngưỡng! Không thể đánh đồng và làm ảnh hưởng tới nhau! Tham gia đoàn phim tôi không cần đoàn phải quan tâm lo lắng quá nhiều, chỉ cần có miếng bánh bao với dưa muối cho tôi là đủ! Tôi cũng không gây phiền toái cho đoàn phim đâu!”.

Hơn 30 năm trôi qua, bộ phim “Tây Du Ký” 1986 vẫn khẳng định được vị trí của mình trong lòng nhiều thế hệ và các nhân vật trong phim cũng đi vào lòng người từ đó. Trong show truyền hình “Vương bài đối vương bài” phát sóng trong dịp đầu năm, “Trư Bát Giới” - Mã Đức Hoa đã có rất nhiều chia sẻ về bài học trong cuộc sống mà ông rút ra được sau khi đóng phim. Đối với ông, ý nghĩa từ phim giúp ông dễ dàng vượt qua những khó khăn đời thường. “Khi đó, tôi đã rất ngạc nhiên tại sao bốn thầy trò thỉnh Kinh, chỉ Trư Bát Giới không thể thành Phật? Đường Tam Tạng thành Phật, đại sư huynh Ngộ Không cũng được thành Phật. Sa sư đệ Sa Tăng được phong kim cương La Hán. Thế nhưng Trư Bát Giới lại chỉ là sứ giả?”, Mã Đức Hoa đưa ra câu hỏi.

Sau này, ông mới ngộ ra, bốn thầy trò Đường Tăng là biểu tượng cho nhân sinh. Đường Tăng là đại diện tinh thần tích cực, tôn Ngộ Không là đại biểu sức mạnh, Sa Tăng là sự chân thành kiên nhẫn. Còn Trư Bát Giới là đại diện của dục vọng và lòng tham của con người. “Dục vọng của con người mãi mãi không thể thay đổi. Con người chỉ có thể cố gắng nỗ lực để lấn át dục vọng phần nào. Trong cuộc sống, tôi luôn nghĩ phải bỏ bớt những sân si, đố kỵ để sống tốt”, Mã Đức Hoa nói.

Khác với Lục Tiểu Linh Đồng (Tôn Ngộ Không), Mã Đức Hoa không theo đuổi sự nghiệp đóng phim. Ông ít khi chia sẻ về gia đình và ít khoe con cái. Theo Sina, Mã Đức Hoa có một con trai tên Mã Dương, anh hiện là doanh nhân trẻ thành công tại Trung Quốc. Mã Dương theo học tại Singapore, sau khi về nước, anh mở công ty quản lý truyền thông. Ở tuổi ngoài 40, Mã Dương thuộc top doanh nhân trẻ thành đạt tại Trung Quốc. Mỗi lần được hỏi về con, Mã Đức Hoa đều cười: “Tôi không thích nói về chuyện này, cũng cảm thấy không có gì cần phô trương”.

Sắp bước sang tuổi 74, mặc dù không giàu có nhưng Mã Đức Hoa vẫn sống dư dả nhờ con trai là doanh nhân nổi tiếng. Ông luôn tự hào mỗi khi nhắc đến vợ hiền, con ngoan của mình.

Tạ Ninh - Trư Bát Giới xấu xí nhưng đáng yêu

Trước khi đảm nhận vai Trư Bát Giới trong bản dựng Tây Du Ký (2010) của Đài truyền hình Chiết Giang (Trung Quốc), Tạ Ninh đã từng thể hiện nhân vật này trong các phim Bảo Liên Đăng (2005) và Ma Ảo Thủ Cơ (2006).

Trư Bát Giới của Tạ Ninh được đánh giá “đáng yêu” dù tạo hình từ trong phim đến ngoài đời là xấu nhất. Tạ Ninh hiện vẫn miệt mài trên phim trường với những vai cá tính như Lạc Thiên trong Truyền thuyết 12 con giáp, Trấn Quan Tây trong Tân Thủy hử, Lão Đầu Tử trong Tân Tiếu ngạo giang hồ…

Mike D.Angelo - Trư Bát Giới “đẹp trai” nhất

Gần đây, “Tây Du Ký ngoại truyện” đang trở thành dự án gây chú ý nhờ những yếu tố hài hước và sự cải biên đáng kể. Trong đó, nhân vật Trư Bát Giới do Mike D.Angelo đóng tạo ra đột biến về ngoại hình. Khác với tưởng tượng về lão Trư béo, xấu xí, Mike mang đến hình ảnh dáng chuẩn và chung tình.

Không hoàn toàn trung thành với nguyên tác, phiên bản này đã được đạo diễn và biên kịch biến câu chuyện đi thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng theo phong cách mới. Với tạo hình có một không hai và vô cùng hài hước của các nhân vật thì phiên bản mới lại vô cùng thú vị đối với khán giả yêu thích sự độc đáo.

Trần Bình Cường - Trư Bát Giới nhưng “mặt hoa da phấn”

Trư Bát Giới do tài tử Trần Bình Cường thủ vai có ngoại hình vô cùng độc đáo từ trước đến nay. Trong phiên bản Tây du ký do Châu Tinh Trì làm đạo diễn, Trư Bát Giới không có mũi lợn, mặc đồ hoa, khuôn mặt điển trai và đặc biệt là làn da bóng nhẫy như bôi mỡ. Trần Bình Cường, sinh năm 1990, vốn là trợ lý của Châu Tinh Trì. Anh chàng may mắn lọt vào mắt xanh của “sếp Châu” và được góp mặt trong một số phân cảnh nhỏ của Tây du ký - Mối tình ngoại truyện.

Trong bốn thầy trò Đường Tăng, không thể phủ nhận rằng, Trư Bát Giới là một nhân vật mang lại nhiều tiếng cười mỗi khi xuất hiện. Đã có gần 20 diễn viên vào vai Trư Bát Giới với các phiên bản khác nhau, nhưng có lẽ cái tên Mã Đức Hoa mãi mãi được coi là nhân vật kinh điển trong lòng công chúng.

H.Diễm

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC