Ngày 2 Tháng 3, 2017 | 11:13 AM

Nam Cường: 'Tôi vào diễn đàn mẹ bỉm sữa để học chăm con'

  MỚI NHẤT

Giọng ca 'Bay giữa ngân hà' học rèn con ngủ từ chia sẻ của các mẹ bỉm sữa trên diễn đàn.


Nam Cường và bà xã Phương Thảo trong buổi tiệc sinh nhật lần thứ 31 của nam ca sĩ.

Nam Cường và bà xã Phương Thảo trong buổi tiệc sinh nhật lần thứ 31 của nam ca sĩ.

- Gần hai tháng kể từ khi bé Rio chào đời, cuộc sống của gia đình anh thay đổi ra sao?

- Gia đình tôi vui và nhộn nhịp hơn khi chào đón "thiên thần" ra đời. Con gắn kết mọi thứ và mọi người trong nhà. Bình thường mỗi người một công việc, bố mẹ thỉnh thoảng vào thăm, còn tôi lâu lâu bay về với ông bà. Từ khi có em bé, bố mẹ gần như tuần nào cũng vào, thậm chí mẹ còn ở trong này nhiều hơn ngoài Bắc. Bố rảnh lại bay vào ngay. Mọi người bên nhà ngoại cũng hay qua hơn. Em gái của Cường ở nước ngoài, lâu lâu mới điện thoại hỏi han nhưng có cháu rồi, gần như một tuần gọi về 5-6 lần. Được nghỉ học một tuần, em gái tôi mua vé bay về liền.

Khi chưa có con, tôi đi đâu làm gì bà xã cũng nhắn tin, quan tâm sát sao nhưng khi bé ra đời, sự quan tâm được chuyển hướng và san sẻ. Ví dụ, lúc trước vợ hỏi "anh đi đâu, mấy giờ về", còn bây giờ, giống như kiểu tôi bị cho ra rìa (cười). Vợ vẫn hỏi han nhưng hỏi để đó. Tôi vẫn rất vui vì biết "trung tâm vũ trụ" đang nằm ở nhà. Bản thân tôi khi ra ngoài cũng mong về nhà sớm, làm gì cũng nghĩ đến em bé.

Mọi câu chuyện giờ đều tập trung vào chủ đề bà mẹ và trẻ em (cười). Nhìn em bé lớn lên mỗi ngày, tôi và người thân đều cảm thấy hạnh phúc. Hiện Rio được hơn hai tháng và nặng 5,2 kg.

- Bản thân anh có gì khác lúc trước?

- Đến giờ tôi vẫn nhớ như in khoảnh khắc khi lần đầu thấy con. Cảm xúc ấy kỳ lạ lắm, khó diễn tả thành lời. Trông đứa con nhỏ xíu, nhăn nheo, tôi xúc động tự hỏi "ôi bây giờ mình đã thành cha rồi ư?". Con khi đó giống y chang tôi hồi bé, như một bản photo thu nhỏ vậy.

Bà xã nói "đẻ thuê" vì càng ngày bé càng có nét giống Cường, đặc biệt ở mũi, miệng và cằm. Trong phòng có treo ảnh tôi lúc 2,5 tháng, mỗi lần nhìn lên so sánh là thấy rất giống. Từ lúc lọt lòng, bé có những cử chỉ hệt tôi. Con thích rướn người, giống như con mèo lúc ngủ dậy. Từ nhỏ đến giờ, ngủ dậy là Cường vươn vai cho đã. Bé cũng thích nằm nghiêng, một tay đặt lên mặt, một tay chống, không khác gì bố. Con còn giống cô ở cặp mắt.

Khi có con, ý thức trong cuộc sống và công việc của tôi cũng khác nhiều. Tôi chăm chỉ hơn, suy nghĩ chín chắn hơn. Giờ mọi thứ đều tập trung cho con, làm việc này cũng nghĩ liệu sẽ tốt cho con không, làm việc kia sau này có ảnh hưởng tới con không... Tôi biết câu "có con mới hiểu lòng cha mẹ" nhưng làm cha rồi mới thực sự thấm. Hóa ra từ trước tới giờ, bố mẹ làm bao việc như thế, khổ cực như vậy là vì mình.

Tôi không dám làm điều gì sai vì con là tấm gương phản chiếu hình ảnh của mình. Làm gì tôi cũng phải cân nhắc. Tôi cố gắng mỗi ngày để làm gương cho con.


Nam Cường hạn chế khoe ảnh rõ mặt con trên trang cá nhân.

Nam Cường hạn chế khoe ảnh rõ mặt con trên trang cá nhân.

- Anh gặp khó khăn gì trong việc chăm sóc bé?

- Chăm sóc trẻ con rất khó vì phải nắm được sở thích của bé. Khó nhất là tập cho bé thói quen. Trẻ con chưa nói được nên bố mẹ phải hiểu ý. Nhìn cách khóc của bé là tôi biết con đang cần thay bỉm, đang đói, buồn ngủ hay mặc quần áo không vừa ý. Chỉ có chăm bé mỗi ngày mới hiểu được điều đó. Thời điểm này con bắt đầu biết hóng chuyện. Nhiều khi bé khóc không phải do đói mà vì muốn nói chuyện (cười). Thương con, thương vợ thì khó mấy cũng sẽ làm được.

Cường cũng tìm hiểu việc chăm con, đầu tiên là qua mẹ. Tôi hỏi mẹ xem ngày xưa bà chăm mình như thế nào. Có những điều bà cũng quên và cái gì không nhớ, mẹ hỏi bạn bè hoặc gọi điện về quê xin những mẹo hay. Ngoài ra, trên mạng các bà mẹ cũng hay chia sẻ kinh nghiệm. Tôi học hỏi được nhiều từ các web hay diễn đàn của mẹ bỉm sữa.

Tôi thường xuyên vào diễn đàn của mẹ bỉm sữa nhưng không để lại bình luận. Tôi gõ những chủ đề cần tìm hiểu và đọc. Cũng nhờ vào diễn đàn học hỏi, vợ chồng tôi biết cách tập thói quen ngủ cho con. Ban ngày, tôi vẫn để ánh sáng trong phòng. Tôi hạn chế tiếng ồn nhưng cũng không quá yên tĩnh để bé biết đó là ban ngày. Buổi tối từ bắt đầu 19-20h, phòng chỉ để đèn ngủ để bé biết đó là ban đêm. Những ngày đầu tập thói quen này rất khó.

- Anh đỡ đần vợ việc chăm sóc con ra sao?

- Ngày mới sinh, bé hay thức đêm và quấy. Bé không chịu ngủ nên vợ chồng tôi phải tập lại thói quen cho con. Buổi tối bây giờ bé ngủ một mạch đến 3-4h sáng mới dậy, mẹ cho bú là ngủ tiếp. Gia đình cũng khuyến khích và làm đủ cách để mẹ có sữa cho bé bú.

Những hôm đầu Cường ở chung phòng và giúp đỡ bà xã nhưng thực sự không chịu nổi. Tôi bị tính hay lo nên nhiều khi bé không quấy khóc nhưng tôi tưởng con ọ ọe liền tỉnh giấc. Hôm sau, tôi không thể làm việc nổi do thiếu ngủ. Thời điểm đó tôi thường phải đi làm sớm, đi quay phim nên ban ngày hỗ trợ được, còn buổi tối là nhờ bà nội, bà ngoại đỡ đần.

Vợ chồng tôi kết hợp cả truyền thống và hiện đại, chẳng hạn như tắm cho bé. Ngày xưa mọi người hay kiêng tắm bé, chỉ lau sơ sơ vì sợ nước vào tai nhưng giờ bác sĩ khuyến khích tắm bình thường. Trẻ con rất thích bơi trong nước, quan trọng là bạn phải điều chỉnh được nhiệt độ nước phù hợp. Bé tắm bằng nước khổ qua cho mát da. Tôi cũng áp dụng mẹo lấy cỏ mực trà lưng để rụng bớt lông măng trên người cho bé đỡ ngứa và quấy khóc.

Ở nhà có ba người tắm chính là Cường, bà nội và bà ngoại. Ngay từ lúc bé lọt lòng, chỉ có tôi và bà nội dám bế vì con nhỏ xíu. Lúc tắm phải lật người bé nghiêng qua để lau nên không ai dám làm vì sợ con gãy xương (cười). Để tắm được cho bé, bắt buộc phải can đảm, nhát tay là không làm được. Mọi người cũng muốn giúp lắm nhưng không ai dám. Tôi tắm cho con mãi cũng quen rồi, sờ nắn tay chân bé cũng thích.

- Nhiều phụ nữ sau sinh thường kiêng cữ rất kỹ vì cho rằng có như vậy, sau này sức khỏe mới tốt. Bà xã anh thì sao?

- Bà xã cũng kiêng nhưng không tới mức nằm than cả tháng trời như mẹ tôi ngày xưa. Tôi nhắc cô ấy giữ ấm người, tránh động nhiều vào nước kẻo sau này đau xương khớp. Hai tuần sau sinh, bà xã mới được gội đầu vì sợ sau này hay rụng tóc. Phụ nữ mới sinh cơ thể còn yếu, thiếu chất nên phải giữ rất kỹ.

Cả mẹ đẻ và mẹ vợ tôi hay kể ngày xưa khổ, lại khó khăn nên phải tự làm mọi việc. Ngày xưa sinh tôi, mẹ phải tự tắm cho con nên sau này gân cốt hay đau nhức, da tay nhăn nheo. Thế nên Cường bảo vợ chịu khó giữ gìn để sau này đỡ khổ.

- Tin đồn về giới tính ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống của vợ chồng anh?

- Tôi không để trong đầu những tin đồn hay scandal, giống như cái gì hay, tốt mình sử dụng, còn không thì bỏ thùng rác. Tôi may may mắn khi gia đình vợ thương như con ruột. Mọi người không để tâm ai nói gì hay bàn tán và bảo vệ tôi hết mức. Mọi người thấy đó, cuộc sống gia đình Cường giờ rất vui vẻ chứng tỏ những chuyện ấy không ảnh hưởng tới tình cảm vợ chồng. Khi lấy người của công chúng, bà xã cũng xác định trước sau cũng phải có tin đồn này kia.


Ở nhà, nam ca sĩ đảm nhiệm chính việc tắm cho con.

Ở nhà, nam ca sĩ đảm nhiệm chính việc tắm cho con.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC