Ngày 21 Tháng 3, 2013 | 02:55 PM

Mỹ Tâm sẽ được vinh danh tại giải Cống hiến?

Mỹ Tâm sẽ được vinh danh tại giải Cống hiến?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Nhiều dự đoán cho rằng, Mỹ Tâm xứng đáng là Ca sĩ của năm do những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô với âm nhạc.

BTC giải thưởng Cống hiến vừa chính thức công bố danh sách đề cử năm nay với 6 hạng mục: Album của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm và hai hạng mục mới bổ sung là: Nghệ sĩ mới của năm, Bài hát của năm.

Trong số 6 hạng mục này, cái tên Phạm Thu Hà đã gây nhiều tranh cãi thiên về phản đối, bất chấp sự có mặt của cô và ê kíp của mình tại cuộc họp báo. Ra mắt album đầu tay “Classic meets Chillout” năm ngoái, Phạm Thu Hà cũng nhận được nhiều sự khen ngợi về cái cách cô chọn hướng đi ít người dám thể hiện với nhạc cổ điển, nhưng để đưa cô vào danh sách “Nghệ sĩ mới của năm” và “Album của năm” có phần hơi vội vàng. Nếu đề cử Phạm Thu Hà ở hạng mục Nghệ sĩ mới của năm sẽ hợp lý hơn. Bởi, cụm từ “của năm” đòi hỏi những gì lớn hơn từ một album vốn chỉ được số ít người biết đến (chủ yếu là người trong nghề, do cô dũng cảm lựa chọn dòng nhạc kén người nghe là nhạc cổ điển và làm “pop hóa”).

Một vấn đề cũng được đưa ra mổ xẻ khá nhiều ở hạng mục Chương trình của năm. Nhiều ý kiến cho rằng, Giọng hát Việt và Bài hát yêu thích phổ cập hơn nhiều lần so với chương trình “Giai điệu trẻ” (TP HCM) nhưng lại không được BTC đưa vào danh sách đề cử.

 
Mỹ Tâm sẽ được vinh danh tại giải Cống hiến? 1
BTC công bố danh sách đề cử giải thưởng cống hiến với sự tham dự của 50 phóng viên văn hóa và các nghệ sĩ, nhà sản xuất
 
Nhà báo Hữu Trịnh, thành viên BTC giải thưởng Cống hiến cho biết: “Lý do là bởi hai chương trình đó không đáp ứng với tiêu chí công khai, minh bạch của giải Cống hiến. Những đóng góp của Bài hát yêu thích và Giọng hát Việt trong việc phát hiện những tài năng âm nhạc và hình thành thói quen mới trong đại chúng là đáng ghi nhận nhưng hai chương trình này đã vướng không ít scandal, lùm xùm thời gian qua. Vì vậy chúng tôi cương quyết loại ra khỏi danh sách đề cử. Giải Cống hiến năm nay do công ty Cát Tiên Sa sản xuất, nhưng đâu phải họ bỏ cả “núi tiền” thì chúng tôi nhân nhượng, không dám loại Giọng hát Việt. Tôi tin rằng, nếu được đề cử thì bản thân Cát Tiên Sa cũng không lấy gì làm vui vẻ khi giải thưởng đó khiến công chúng băn khoăn”.

Hạng mục Ca sĩ của năm không có nhiều điểm mới so với năm ngoái khi vẫn tiếp tục lặp lại những gương mặt quen: Tùng Dương, Mỹ Linh, Uyên Linh, Mỹ Tâm, trong đó, Tùng Dương-Mỹ Linh là hai nghệ sĩ đã được vinh danh ở mùa Cống hiến trước. Uyên Linh rõ ràng kém thế hơn so với 3 đề cử còn lại khi cô chỉ có một sản phẩm “Người hát tình ca”.

Những dự đoán đang thiên về ca sĩ Mỹ Tâm sẽ là Ca sĩ của năm do những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô với âm nhạc. Dù không làm liveshow mà chỉ có hai single Chuyện như chưa bắt đầu và Trắng đen nhưng đã tạo nên “hit” trong các bảng xếp hạng âm nhạc online, trong đó Chuyện như chưa bắt đầu đạt đến kỷ lục với 8 triệu lượt nghe trên Youtube. Ngoài ra, năm 2012, Mỹ Tâm còn vinh dự là ca sĩ đầu tiên của Việt Nam được nhận giải Nghệ sĩ xuất sắc của giải thưởng âm nhạc MAMA (Hàn Quốc).

Một hạng mục nữa cũng được coi là dễ biết trước kết quả là ở Chương trình của năm, dành cho chuỗi chương trình In the Spotlight (Công ty Mỹ Thanh) với những chủ đề âm nhạc hướng đến chất lượng nghệ thuật đỉnh cao nhưng không quá hàn lâm để định hình một thẩm mỹ âm nhạc văn minh cho người nghe đích thực.

Khó đoán nhất là  hạng mục Bài hát của năm và Nhạc sĩ của năm bởi mỗi đề cử đều có những thành công rất riêng cả về mặt chuyên môn và sức lan tỏa đến công chúng. Kết quả của giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 24/4 tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM. Cuộc kiểm phiếu sẽ được thực hiện trước buổi trao giải 30 phút để bảo đảm sự khách quan, minh bạch của giải thưởng.

T.H

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC