Ngày 24 Tháng 6, 2013 | 06:00 PM

Mục sở thị tòa điện vàng lớn nhất Việt Nam

Mục sở thị tòa điện vàng lớn nhất Việt Nam

GiadinhNet - “Tốn bao nhiêu vàng” vẫn là một bí ẩn bởi ngay cả người điều hành cao nhất tại khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến (Bình Dương) khi trả lời PV Báo GĐ&XH cũng lắc đầu quầy quậy: “Chịu”. Khối lượng vàng để dát ở kim điện này có lẽ chỉ ông chủ Huỳnh Uy Dũng mới biết nhưng lại không tiết lộ. Ông chỉ từng hé lộ tổng đầu tư hạng mục đền thờ khoảng 1.000 tỷ đồng, tương đương hơn 20.000 cây vàng.

Mục sở thị tòa điện vàng lớn nhất Việt Nam 1

Toàn cảnh Kim Điện. Ảnh: T.G.

 
Dát toàn vàng 24K(?!)
 
Trưa 17/6, chúng tôi đến khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến ở Bình Dương trong tiết trời không được đẹp vì mưa khá nặng hạt. Ông Nguyễn Văn Sang - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Du lịch Đại Nam nhiệt tình điều xe giúp chúng tôi vượt mưa thăm đền thờ. Ngôi đền dát vàng có mỹ danh là Kim Điện, nằm phía sau Kỳ Đài cao ngất. Ngay từ Kỳ Đài nhìn qua, sắc vàng của loại sơn tường “mạ vàng” đã rực lên, bất chấp bầu trời thiếu ánh sáng vì đang mưa. Để đến Kim Điện, chúng tôi phải băng qua cầu Ngọc Bích cũng rực rỡ sắc vàng. Người hướng dẫn nói với chúng tôi rằng, khi ông Dũng cho đào hồ nước sâu để bắc cầu ngang tạo cảnh quan thì nước trong hồ “tự nhiên có màu ngọc bích” nên cây cầu này mới có tên gọi là cầu Ngọc Bích. Sau lời thuyết trình, chúng tôi nhìn xuống dưới cầu mới thấy quả dòng nước dưới hồ có màu xanh ngọc thật, còn nó có từ bao giờ và vì sao như vậy thì chẳng ai chắc chắn được(?!).

Tòa Kim Điện chiếm 9ha trong tổng số 268ha của khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến. Trong dự kiến đầu tư, ông chủ Huỳnh Uy Dũng định làm đến 450ha. Tuy nhiên theo lời Giám đốc khu du lịch Nguyễn Văn Sang thì giai đoạn 2 “chắc phải hơi lâu vì hoàn cảnh kinh tế chung còn đang khó quá”.


Băng qua thêm hai công trình thờ Thiên Địa và Phật Di Lặc, chúng tôi đến tòa Kim Điện dát vàng cao ngất. Tại đây, đội ngũ công nhân đang đặt tượng Phật nặng 1.000 tấn hai bên tả - hữu lối vào Kim Điện. Giám đốc Sang bảo, công việc đặt hai bức tượng này mới được vài tuần và “anh Dũng còn muốn đặt thêm nhiều tượng nặng 1.000 tấn xung quanh Kim Điện nữa”.

Vượt các bậc thang cao lên đến khu vực chính tòa Kim Điện, chúng tôi bị “ngợp” bởi ngoài những cột to dùng sơn tường mạ vàng, phần còn lại của Kim Điện dát vàng toàn bộ. Trong lúc phóng viên săm soi những họa tiết trên những cánh cửa khổng lồ của Kim Điện thì người hướng dẫn giới thiệu: “Cửa này bên trong là gỗ quý, bên ngoài dát vàng cả hai mặt”. Giám đốc Sang khẳng định lại như đinh đóng cột: “Toàn bộ là vàng 24k đấy”. Kim Điện có 3 mặt mở cửa, riêng mặt chính có đến 6 cánh cửa. Chúng tôi vào cửa chính rồi rẽ phải, dọc theo bệ thờ dát vàng chia làm nhiều tầng lớp này là các tượng thờ. Trên là các tượng Quan Âm, dưới là những bậc tiền nhân có công lớn trong các cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm thời Bắc thuộc. Tiếp đó là bài vị thờ 10 vương triều phong kiến Đinh – Lê – Lý - Trần - Hồ - Hậu Lê - Mạc - Tây Sơn - Nguyễn.

Tại khu vực này đang có rất đông du khách chăm chú quan sát bệ thờ “Cửu huyền thất tổ bách gia trăm họ” với 1.068 dòng họ ở bên phải chính điện (nhìn từ dưới lên), phía trên đó đặt tượng thờ Mẹ Âu Cơ và Đức Thánh Trần. Các pho tượng này đều dát vàng toàn bộ, ánh sáng bên trong chính điện tuy không nhiều nhưng mắt thường có thể nhìn thấy những bức tượng thờ hắt ra ánh sáng vàng rực. Giữa chính điện cao nhất là tượng Đức Phật Thích Ca, dưới là tượng Vua Hùng cùng 18 bài vị các đời Vua Hùng, dưới nữa thờ tượng Vua Trần Nhân Tông. Tiếp theo, bên trái chính điện thờ tượng Bác Hồ và Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, cũng dát vàng toàn bộ. Chúng tôi rẽ trái để ngược ra cửa chính thì gặp bệ thờ và tượng dát vàng của các Mẫu theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Có tổng cộng 14 pho tượng Mẫu dát vàng trên bệ thờ xếp làm 3 tầng này. Đối diện bệ thờ các tượng Mẫu là bộ chuông dát vàng cao hơn 4m.
 
Sẽ xây dựng 17 tòa kim điện(?!)
 
Trong giới nghệ sỹ Việt Nam đã có một người được gán danh “Dũng khùng” là đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, con trai nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Nay giới doanh nhân Việt Nam lại rộ tin có thêm một “Dũng khùng 2”. Đó là doanh nhân Huỳnh Uy Dũng, ông chủ ngôi đền dát vàng ở khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến được coi là “lớn nhất Việt Nam” này. Giới doanh nhân muốn gán quái danh “Dũng khùng 2” cho ông chủ Đại Nam bởi ý tưởng mà ông chia sẻ với truyền thông hồi tháng 2/2013 là sẽ xây 17 phiên bản tương tự Kim Điện tại 17 địa phương trên cả nước.
Tham quan miễn phí

Từ ngày 12/6, du khách vào thăm quan Đền thờ dát vàng Kim Điện ở Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến hoàn toàn miễn phí, không phải mua vé vào cổng như trước đây. Theo giám đốc Nguyễn Văn Sang, sẽ miễn phí vĩnh viễn hoạt động thăm quan Đền thờ dát vàng trước là để tạ ơn trên, sau là để tri ân khách hàng. Bên cạnh đó, Đền thờ cung ứng miễn phí nhang để du khách tỏ lòng thành kính với bề trên và không nhận bất kỳ hình thức cúng, viếng nào bằng tiền.

Kim Điện tại Bình Dương được khởi công xây dựng hồi năm 2003, nếu không tính khuôn viên thì chiếm diện tích 5.000m2 và hoàn thành hồi tháng 9/2005. Vào thời điểm đó, giá vàng 24K thấp nhất là hơn 6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, từ đó đến nay chưa ai biết số lượng vàng dùng để dát cả Kim Điện là bao nhiêu, ngay cả cấp điều hành cao nhất tại khu du lịch Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến cũng chịu. Chỉ có ông chủ Huỳnh Uy Dũng là nắm đích xác nhưng không tiết lộ mà chỉ từng hé lộ tổng đầu tư hạng mục đền thờ khoảng 1.000 tỷ đồng.

Cơ sự thứ hai khiến quái danh “Dũng khùng 2” được gán cho ông Huỳnh Uy Dũng là bởi doanh nhân này từng tuyên bố “từ giã thương trường và rời bỏ Bình Dương”. Cách ông Dũng rời bỏ thương trường, như ông từng chia sẻ với truyền thông, là nhanh chóng tiến hành cổ phần hóa, sang nhượng lại các khu công nghiệp tại TPHCM (Sóng Thần 1,2,3…), các hạng mục phục vụ du lịch tại Lạc Cảnh Đại Nam Văn Hiến… rồi lấy tiền đó đi xây 17 đền thờ khác cho đủ tổng số 18 đền thờ. Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng cũng từng bị gán những quái danh hơi xách mé khác là “điên”, là “rồ”, thế nhưng ông chỉ nói rằng: “Điên để có các khu công nghiệp Sóng Thần 1-2-3 cả ngàn hecta, điên để có khu du lịch Đại Nam hoành tráng và tầm cỡ như hiện nay. Và có lẽ, tôi sẽ tiếp tục điên để thực hiện được những ngôi đền ở các tỉnh thành, những công trình này sẽ để đời cho các thế hệ mai sau...”.

Bao nhiêu vàng được dùng để dát Kim Điện? Con số 18 đền thờ có ý nghĩa gì? Câu trả lời chỉ có từ chính đại gia danh nổi như cồn đất Bình Dương này và những động thái tiếp theo của ông. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc những thông tin liên quan.
 
Đỗ Bá - Tuấn Vương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC