Ngày 23 Tháng 7, 2016 | 11:00 AM

MC Thanh Bạch có phạm luật khi làm đám cưới giả với bà chủ Thúy Nga Paris?

GiadinhNet - Không đăng ký kết hôn nhưng làm đám cưới nhiều lần, MC Thanh Bạch và bà chủ Thúy Nga được luật sư phân tích rằng, đó là hành vi không chấp hành đúng nghĩa vụ tự giác đăng ký hộ tịch.

Theo phân tích của luật sư Nguyễn Phú Thắng - Đoàn Luật sư TP Hà Nội thì đám cưới của MC Thanh Bạch có hai khía cạnh cần lưu tâm: Một là họ đến với nhau có tự nguyện không? Nếu tự nguyện, có tổ chức đám cưới nhưng không đăng ký kết hôn - dù không vi phạm Luật Hôn nhân gia đình nhưng đó là hành vi không được khuyến khích, không chấp hành đúng nghĩa vụ tự giác đăng ký hộ tịch.

Góc độ thứ 2, nếu đó chỉ là đám cưới để thực hiện mục đích nào đó trong thỏa thuận giữa hai người- ở đây, như nghệ sĩ Thanh Bạch nói là để làm từ thiện- thì nó vẫn gây sự phản cảm với công chúng nói chung.

Mục đích thì tốt nhưng với việc tổ chức lại nhiều lần như vậy cho thấy, họ đang lợi dụng sự nổi tiếng của bản thân cũng như lợi dụng lòng hảo tâm của công chúng và các Mạnh Thường Quân.


MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga tại lễ cưới ở TP HCM

MC Thanh Bạch và bà Thúy Nga tại lễ cưới ở TP HCM

Làm từ thiện dưới “cái mác” đám cưới, dù tốt nhưng rõ ràng tính động cơ, mục đích là có. Hành vi này tuy không bị điều chỉnh bởi luật nhưng có ảnh hưởng nhất định đến hành vi xã hội. Trong khi pháp luật đang khuyến khích hôn nhân hợp pháp (tức có đăng ký kết hôn chứ không phải chỉ sống chung như vợ chồng) thì họ, với vai trò là những người định hướng giới trẻ lại đi ngược lại với truyền thống và luật.

Chưa kể, hành vi đó sẽ khiến cho người trẻ bắt chước, không đi đăng ký kết hôn thì xã hội này sẽ như thế nào?”

Cũng theo luật sư Thắng, pháp luật mới chỉ điều chỉnh “kết hôn giả” chứ chưa có quy định về “đám cưới giả”. Kết hôn giả được xác định là có đăng ký kết hôn nhưng để phục vụ cho sự nổi tiếng, liên quan đến kinh tế và không chung sống cùng nhà với nhau như vợ chồng.

Còn đám cưới giả thì dù với bất cứ mục đích gì thì đứng ở góc độ xã hội và văn hóa Việt Nam đều không nên cổ súy. Nhất là với nghệ sĩ vì họ là những người tác động rất lớn đến văn hóa và lối sống của công chúng.

Sự kết hợp này của Thanh Bạch và bà Thúy Nga đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của nhiều Mạnh Thường Quân
Sự kết hợp này của Thanh Bạch và bà Thúy Nga đã thu hút sự quan tâm và ủng hộ của nhiều Mạnh Thường Quân

Trước đó, trả lời trên báo chí, bà Thúy Nga cho biết, đám cưới của bà và Thanh Bạch tuy có nhiều quan khách đến dự nhưng người ta chỉ tặng hoa, mà hoa thì không thể mang đi bán lấy tiền được. Trong khi đó, MC Thanh Bạch lại tiết lộ, với ý nghĩa làm đám cưới nghệ thuật, nhiều Mạnh Thường Quân đã ủng hộ và quyên góp. Thực tế, có người đi dự đám cưới cũng bỏ phong bì 1 triệu đồng.

Tại Hoa Kỳ, Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) rất nghiêm khắc với nạn kết hôn giả, cơ quan này có thể được phép phạt với một bản án tù giam đến 10 năm và buộc phải nộp tiền phạt lên đến 250.000 USD tiền phạt. Đối với công dân Mỹ, kết hôn giả sẽ phải chịu mức án là 10 năm tù giam và số tiền phạt lên đến 250.000 USD. Đối với công dân nước ngoài, kết hôn giả sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Mỹ, phạt 250.000 USD và cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Tại Việt Nam, Điều 4 Luật Hôn nhân và gia đình "Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm kết hôn giả tạo, cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi...". Quy định xử lý chỉ có thể là giải quyết ly hôn theo thủ tục chung, giải quyết hủy việc kết hôn trái pháp luật, trong một số trường hợp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 100.000 đồng đến 10 triệu đồng kèm theo thu hồi và hủy bỏ Giấy chứng nhận kết hôn.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC