Ngày 21 Tháng 6, 2017 | 01:58 PM

MC Tạ Bích Loan - nữ nhà báo "quyền lực" và những chương trình gây "sốt"

GiadinhNet - MC Tạ Bích Loan sẽ chính thức trở thành Trưởng ban VTV3 thay nhà báo Lại Văn Sâm vào 1/7. Với khán giả truyền hình, chị là nhà báo nổi bật quá nhiều chương trình ấn tượng.

Tạ Bích Loan xuất hiện trước khán giả truyền hình với vai trò MC. Chị khiến cho khán giả thích thú qua cách dẫn khéo léo, trí tuệ và khơi gợi được cảm hứng cho người xem.

Dưới đây là những chương trình đã ghi lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người yêu truyền hình của MC Tạ Bích Loan.

Đường lên đỉnh Olympia

"Đường lên đỉnh Olympia" là một cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông do VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Cuộc thi hàng năm này được bắt đầu tổ chức bắt đầu từ năm 1999, và là chương trình có tuổi đời dài nhất trong các chương trình trò chơi truyền hình của VTV3. Và người đầu tiên cầm trịch cho cuộc thi trí tuệ này chính là MC Tạ Bích Loan.


MC Tạ Bích Loan nổi bật với cuộc thi truyền hình Đường lên đỉnh Olympia.

MC Tạ Bích Loan nổi bật với cuộc thi truyền hình "Đường lên đỉnh Olympia".

Chị đã dẫn chương trình này bắt đầu từ năm 1999-2000 và mặc dù chỉ dẫn "Đường lên đỉnh Olympia" từ số đầu tiên năm 1999 đến trận chung kết tổ chức vào 26/3/2000 nhưng Tạ Bích Loan luôn được mọi người nhớ đến bởi sự thông minh, đam mê và nhiệt huyết đối với công việc.

Khi nói về chương trình này, MC Tạ Bích Loan đã chia sẻ: "Tôi đứng ở chỗ có vòng nguyệt quế và chữ Đường lên đỉnh Olympia - vị trí của người dẫn chương trình, một cảm giác rất lạ vụt đến. Khán giả cũng vậy, khi tôi bước vào trường quay, theo quán tính, khán giả vẫn hò reo vui vẻ…”.

Khi nhắc đến "Đường lên đỉnh Olympia" là khán giả thường nhớ đến người dẫn chương trình Tạ Bích Loan. Khác với nhiều MC ở thời gian gần đây, chị nổi bật hơn hẳn nhờ cách dẫn trí tuệ, quyết liệt và tinh thần gần gũi động viên cho các thí sinh. Và đây có thể nói là chương trình thành công đầu tiên của MC Tạ Bích Loan kể từ khi chị vào công tác ở Đài Truyền hình Việt Nam.

Người đương thời

Sau "Đường lên đỉnh Olympia", MC Tạ Bích Loan đến với chương trình "Người đương thời". Chương trình được phát sóng lần đầu tiên vào năm 2001 và đến năm 2012 thì chương trình ngừng phát sóng. Đây là chương trình mang tính thời sự xã hội. Đó là những cuộc gặp gỡ ặp gỡ và trò chuyện với hơn 500 khách mời có cống hiến và đóng góp nổi bật trên toàn quốc.


Với Người đương thời, nữ nhà báo thể hiện bản lĩnh qua cách đặt câu hỏi thẳng thắn và hóc búa với cách khách mời.

Với "Người đương thời", nữ nhà báo thể hiện bản lĩnh qua cách đặt câu hỏi thẳng thắn và hóc búa với cách khách mời.

Và ở một talkshow như vậy thì MC phải là người có kiến thức tổng hợp và sâu sắc, vậy nên vị trí rất phù hợp với MC Tạ Bích Loan. Chị đã làm rất tốt chương trình này và khiến cho khán giả yêu quý hơn với cách đặt câu hỏi thông minh, giàu tính triết lý và thực tế.

Nhà báo Dương Xuân Nam, một khách mời của chương trình đã bày tỏ: "Dù tôi đã nhiều lần được và “bị” phỏng vấn nhưng chưa bao giờ tôi gặp phải những câu hỏi quá hóc búa và nhiều bất ngờ như khi ngồi trên ghế nóng của chương trình “Người đương thời”".

Không chỉ nói về chương trình, nhà báo Dương Xuân Nam còn có nhận xét về MC Tạ Bích Loan: "Những câu hỏi sắc sảo, thông minh, cùng bức tranh với nhiều ẩn ý sâu xa của MC Tạ Bích Loan lúc đó làm tôi có phần khó chịu. Nhưng về sau mỗi khi nghĩ lại, tôi thấy nhà báo Tạ Bích Loan thật biết cách thu hút khán giả, biết cách khai thác chiều sâu của con người, của sự kiện, dày công sắp đặt để có một chương trình truyền hình thực sự hấp dẫn. Và tôi có cảm tình với Tạ Bích Loan từ đó".

60 phút mở

"60 phút mở" cũng là một chương trình "hot" của VTV. Đây là một chương trình mang tính thời sự với những màn tranh luận sôi nổi của những khách mời. Và trong chương trình này, MC Tạ Bích Loan cũng phát huy được thế mạnh của mình.


Chị tiếp tục gây sốt dân mạng với 60 phút mở.

Chị tiếp tục "gây sốt" dân mạng với "60 phút mở".

MC Sơn Lâm, người ekip "60 phút mở" với MC Tạ Bích Loan đã tâm sự: "Áp lực ít nhiều cũng có nhưng có một cảm xúc lớn hơn, đó là niềm may mắn khi được làm việc trực tiếp cùng những nhà báo kỳ cựu như chị Tạ Bích Loan. Với tôi, có quá nhiều bài học được rút ra từ những may mắn đó. Ngoài những kỹ năng báo chí, logic, phản biện, điều tôi ấn tượng nhất chính là nguồn năng lượng làm việc không biết mệt mỏi của chị. Đôi khi, qua mấy ngày họp, làm việc liên tục, tôi tự cảm thấy xấu hổ khi mình bắt đầu hụt hơi, nhưng chị ấy vẫn hào hứng đến không ngờ".

Cách đây hơn 1 năm, MC Tạ Bích Loan và "60 phút mở" đã gây ồn ào với dân mạng bằng việc tranh luận vấn đề “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?”. Trong chương trình, MC Tạ Bích Loan đã có màn đối thoại cùng MC Phan Anh và nhà thơ Hồng Thanh Quang. Và màn đối thoại của chị đã vấp phải nhiều ý kiến trái nhiều. Tuy nhiên, dù tranh cãi như thế nào thì MC Tạ Bích Loan vẫn được nhận xét là nữ nhà báo sắc sảo và có chính kiến.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC