Ngày 23 Tháng 10, 2008 | 07:00 AM

MC Mỹ Vân: Chồng tôi không phải... đại gia!

MC Mỹ Vân: Chồng tôi không phải... đại gia!

’Khi quen ông xã tôi chưa phải là một MC. Lúc đó ông xã khá thành đạt trong công việc thôi chứ không phải là một cái gì đó như mọi người nói. Anh ấy không phải đại gia’’ - MC Mỹ Vân thổ lộ.

> “Công chúa” nhỏ của MC Mỹ Vân

Người dẫn chương trình không phải con búp bê, con rối...
 
MC đang là nghề hot trong giới trẻ. Nổi tiếng, thu nhập cao là một vài lý do khiến nhiều bạn trẻ tham gia các trung tâm đào tạo MC ở Hà Nội. Vì thế mà chị cũng mở trung tâm?
 
- Trước khi mở lớp, tôi cũng tham khảo một số trung tâm đào tạo khác và thấy họ làm mang tính thương mại khá nhiều, có cả MC đám cưới, MC hội nghị khách hàng... Trung tâm của tôi đào tạo MC cho các chương trình truyền hình... Lớp học kiểu phản ứng hai chiều qua lại, chứ không chỉ là giáo viên đưa ra thông tin và học viên tiếp nhận. Đối tượng chúng tôi hướng đến là các bạn sinh viên.
 

MC Mỹ Vân ngoài đời.

 
Chị nói lớp học theo dạng phản ứng hai chiều giữa ’’thầy và trò’’, vậy có tình huống hoặc câu hỏi nào của học viên khiến chị ’’lúng túng’’ chưa?

- À, cũng có rồi. Các học viên đôi khi đưa ra tình huống ngộ nghĩnh. Ví dụ một học viên hỏi: ’’Có khi nào đang nói mà cô muốn hắt hơi không? Nếu bị như thế thì phải làm thế nào?’’. Tôi chưa gặp sự cố như vậy nhưng theo chủ quan thì nghĩ khi mình tập trung làm việc gì đó thì hành động hắt hơi, ngáp ngủ... sẽ không xảy ra, dù đó hiện tượng sinh lý, tự nhiên...

Nghệ sĩ hài, diễn viên, hoa hậu, ca sĩ, người mẫu... nhiều người không qua trường lớp đào tạo nào nhưng vẫn là những MC duyên dáng và đắt sô. Là người trong nghề, chị có thể lý giải điều này?

- Chúng ta không phủ nhận yếu tố rất quan trọng đó là năng khiếu, hình thức ưa nhìn, cách ứng xử linh hoạt... Nhưng người dẫn chương trình không phải con búp bê, con rối mà phải cố gắng thể hiện chiều sâu. Nhiều bạn trẻ dẫn chương trình không dở nhưng chưa để lại ấn tượng nhiều. Phải nâng cái năng khiếu lên tầm cao hơn thì mới trụ được.

Còn "tai nạn" nói lắp, nói nhịu hoặc vấp ngã trên sân khấu... là những chuyện ’’buồn mà phải cười" mà MC hay mắc phải...

- Nhiều bạn trẻ thường mắc lỗi đó. Thậm chí có người phỏng vấn nhân vật mà cứ chăm chăm nhìn câu hỏi khiến cho chương trình rời rạc, không có sự kết nối. Thời gian đầu mới làm MC tôi cũng mắc tật này. Vì quá căng thẳng, cứ chăm chăm vào kịch bản, mắt không nhìn, tai không nghe nhân vật nói nên mới có chuyện hỏi một đằng trả lời một nẻo.
 
 
Những ngôi sao ảo, cố tình vênh váo sớm muộn cũng bị nhận ra!

Công việc của chị thường xuyên tiếp xúc với giới nghệ sĩ. Vậy đã khi nào thái độ ứng xử của họ khiến chị... giật mình?

- Có người khi chưa thành danh rất là nhún mình, nhưng khi có một chút tiếng tăm thì quay ngoắt thái độ. Có những thí sinh rất ngoan, lễ phép, kỷ luật tốt trong kỳ thi, nhưng vừa đoạt giải đã thay đổi hoàn toàn thái độ. Không lẽ họ nghĩ làm thế mới là nghệ sĩ?!

Nhưng cũng không nên vì thế mà đánh đồng, bởi vẫn có người đã thành danh nhưng vẫn giữ được bản chất. Họ là những ngôi sao sáng thực sự bởi làm việc rất nghiêm túc và hiểu vị trí của mình đang ở đâu. Còn những ngôi sao ảo, cố tình vênh váo thì sớm muộn cũng bị nhận ra.

Một số MC nổi tiếng cũng ’’chảnh’’ lắm... Có cảm giác họ dè dặt với báo chí, khó cởi mở?

- Có một số lý do khiến họ buộc phải như vậy. Báo chí đôi khi đưa thông tin thiếu chính xác. Ví dụ viết về gia đình, nói Vân là cháu nội của tài tử Ngọc Bảo, có mẹ là Ngọc Hương. Như thế là sai hoàn toàn vì Ngọc Hương là bác của Vân và thực tế Vân là cháu ngoại của tài tử Ngọc Bảo. Nhà báo viết theo chủ quan của mình, không tìm hiểu, không phỏng vấn.

Ngoài ra, một số nhà báo thích khai thác những khía cạnh nhạy cảm, thích đặt những câu hỏi ’’sốc’’... bài viết như thế có lợi cho phóng viên nhưng lại có hại cho nhân vật phỏng vấn. Vì thế, MC, nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu... nhiều người muốn giữ khoảng cách an toàn cho mình...

Bởi vậy nên chị không chịu tiết lộ tổ ấm riêng trên báo chí thời gian qua?

- Có một lý do đơn giản là ông xã của Vân ít nói, hay ngại ngùng khi phải xuất hiện trước đám đông. Vợ chồng hai tính cách khác biệt nhau. Tôi thích nói, thích chia sẻ còn ông xã thì ngược lại. Khi chúng tôi chuẩn bị lên xe hoa nhiều phóng viên liên hệ xin hình cưới để viết bài nhưng ông xã bảo: ’’Không nhé! Cưới xin là chuyện hết sức bình thường. Gái lớn gả chồng, trai lớn lấy vợ, ngượng lắm...’’.
 

Chồng tôi không phải là một đại gia!

Chị nói hai vợ chồng hai tính cách khác biệt, vậy sống cùng nhà làm cách nào để hòa hợp được?

- Mỗi người bớt cái tôi của mình đi, tăng phần hòa hợp với đối phương lên. Tôi tâm niệm ra ngoài là người của công chúng, nhưng về gia đình thì phải bỏ lại những gì hào nhoáng... trở thành người bình thường. Tôi không tán thành việc một người vợ hoặc người chồng thành đạt ngoài xã hội và mang sự thành đạt ấy về gia đình: ’’Tôi là người ghê gớm lắm, tôi sẽ bắt nạt anh’’ hoặc ngược lại: ’’Tôi thế nọ thế kia, cô là vợ phải phục tùng...’’...
 
Nghe đồn chồng Mỹ Vân là một... ’’đại gia’’?

- Hoàn toàn không phải như vậy. Khi quen ông xã tôi chưa phải là MC. Lúc đó ông xã khá thành đạt trong công việc thôi chứ không phải là một cái gì đó như mọi người nói.Tôi khẳng định anh ấy không phải là một đại gia. Đại gia càng ngày càng bị hiểu theo nghĩa hơi tiêu cực. Chồng tôi chỉ là trưởng phòng maketing một hãng điện thoại di động.

Chị làm biên tập viên, MC của Đài, giờ lại cáng đáng thêm trung tâm đào tạo MC hẳn sẽ bận bịu. Chồng chị có...?

- Anh ấy tất nhiên không thích vợ vất vả. Mà đàn ông nói chung thích vợ làm công việc gì đó nhàn hạ, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, người phụ nữ hiện nay bên cạnh thiên chức chăm lo cho gia đình, họ cũng muốn cống hiến sức lực cho xã hội. Đấy không phải do bon chen, nhu cầu một cái gì đó đâu mà chỉ đơn giản là họ muốn khẳng định vị trí của mình.

Tôi nghĩ rằng người phụ nữ khéo léo sẽ vẫn đảm đương tốt cả trách nhiệm gia đình và công việc. Theo kinh nghiệm của riêng mình thì người vợ tốt nhất đừng nên ’’cương’’ với chồng, nhẹ nhàng, dịu dàng sẽ được nhiều...

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!
 
Theo Sơn Hà
Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC