Ngày 20 Tháng 12, 2016 | 09:00 AM

MC Danh Tùng: “Vợ phải là người giàu có hơn tôi”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với đặc thù công việc đi sớm về khuya của một MC, Biên tập viên Đài Truyền hình Việt Nam nên khi được hỏi tiêu chí lựa chọn vợ tương lai, Danh Tùng cho biết: “Vợ chắc chắn phải giàu có hơn tôi. Nhưng đó là thời gian, còn những thứ khác với tôi không quan trọng lắm”.

Thu nhập không phải là tất cả

Là MC nhưng lại tham gia khá nhiều dự án phim truyền hình, phim ca nhạc. Anh có nghĩ mình nên chuyên sâu vào phim để có nhiều thành công hơn nữa?

- Cho đến bây giờ, tôi rất hài lòng với những gì mình đang làm. Sở dĩ tôi không muốn dừng hẳn một cái nào cả là vì hai công việc này có mối liên quan và bổ trợ cho nhau rất tốt. Ví như vai trò MC mà tôi đảm nhiệm đã giúp tôi thấm kịch bản phim nhanh và ứng biến thoại rất tốt với các vai diễn của mình. Ngược lại, khi làm MC, khả năng diễn xuất giúp tôi thể hiện tinh tế cảm xúc, luôn nhạy bén trong nắm bắt cảm xúc khán giả và đặc biệt là có thể làm chủ giọng nói để hợp với nhiều hoàn cảnh, nhiều chương trình. Nếu có lúc nào đó “chất” nghệ sĩ của nghề diễn khiến tôi “đi trên mây” thì nghề MC và biên tập viên sẽ giúp tôi điều tiết lại. Vì thế, tôi thấy mình luôn đi trên mặt đất một cách chắc chắn và không bản năng quá.

Nhưng nếu chuyên tâm một thứ thì biết đâu anh sẽ nổi tiếng hơn?

- Rất nhiều người nói với tôi rằng “Tùng ơi, em có giọng hát, có hình ảnh, sao không lấn sân ca hát?”, hay “Sao em không vào TPHCM đi để có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn?”… Thực ra, những điều này tôi đã nghĩ tới từ rất lâu rồi. Nhưng những gì tôi đang có hiện nay mới là những thứ tôi cần và theo đuổi. Tôi làm nghề vì tôi thích chứ không phải vì áp lực nổi tiếng. Nếu tôi nổi tiếng theo kiểu phải tìm mọi cách để ngày nào cũng “điểm mặt gọi tên” trên các mặt báo, các phương tiện truyền thông thì tôi không hề muốn.Vì nếu làm vậy, chắc gì tôi đã có được cuộc sống nhẹ nhàng và yên bình như bây giờ? Điều hạnh phúc nhất với tôi là được khán giả nhớ đến một Danh Tùng trong vai trò công việc. Tôi luôn quan niệm: Một chương trình thành công có nghĩa người MC thành công dù là thầm lặng. Còn một MC cứ trưng trổ tài năng, tìm mọi cách tạo ấn tượng mà quên đi nhiệm vụ tập thể thì tất cả đều thất bại. Vì thế, khi dẫn một chương trình nào đó, tôi luôn hướng tới sự thành công chung trước khi nghĩ cho riêng cá nhân mình.

Người ta thường nghĩ rằng, làm ở Đài Truyền hình Việt Nam thì thu nhập phải rất cao. Tuy nhiên, nhiều MC tiết lộ mức lương thấp khó tin. Không biết với anh thì sao? Thu nhập ở nhà đài có giúp anh đảm bảo cuộc sống?

- Đối với tôi, làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam là tôi đang hiện thực hóa được ước mơ của mình. Thuộc lớp trẻ nên tôi nghĩ cần khẳng định năng lực trước khi đòi hỏi. Bạn biết đấy, mỗi người có những nhu cầu cuộc sống riêng và sẽ phát sinh những yêu cầu khác nhau. Với tôi, mức lương tôi nhận được từ công việc của mình tại cơ quan là hợp lý và tôi hài lòng. Tôi thích câu nói: “Làm theo năng lực, hưởng theo lao động”.

Công việc ở Đài Truyền hình Việt Nam khá đặc thù và vất vả đêm hôm, đến mức nhiều người nói rằng, nếu không phải có tiềm lực kinh tế sẵn có từ gia đình thì với thu nhập hiện tại, các biên tập viên, MC khó mà ở lại với nghề lâu như vậy. Không biết điều này có đúng không?

- Tôi nghĩ, đó là cách nhìn phiến diện. Chúng ta đặt câu hỏi ngược lại đi: Nếu một ai đó mà gia thế đã có tiềm lực kinh tế mạnh, sao họ vẫn chọn một công việc vất vả đêm hôm như bạn nói? Vấn đề ở đây là lòng yêu nghề, đam mê công việc truyền hình chứ không phải những thứ xung quanh. Bạn có thấy không, tại cơ quan chúng tôi, hàng nghìn con người vẫn ngày đêm miệt mài lao động sáng tạo. Chúng tôi vẫn luôn tự hào về nghề và nơi làm việc của mình.

Chưa bao giờ vắng nhà vào ngày Tết

Sau những bận rộn cuối năm, anh có lựa chọn hình thức đi du lịch vào ngày Tết?

- Chưa bao giờ tôi đón Tết xa nhà cả. Kể cả có show vào ngày đó thì tôi cũng dứt khoát không nhận. Gia đình tôi có cuộc sống hiện đại nhưng lại yêu thích và tôn trọng những nét truyền thống nên rất xem trọng ngày Tết. Đây là thời điểm các thành viên gia đình sum họp đông đủ, quây quần bên mâm cơm ấm cúng.Tôi thích mưa xuân đặc trưng của Tết miền Bắc, thích không khí của sáng mùng Một, ngửi mùi hương mẹ thắp và sau đó ngồi ăn bữa cơm đầu tiên của một năm với những người ruột thịt. Đối với tôi, đó mới là những gì quý giá mà mình cần phải giữ nhiều hơn những thứ khác trong cuộc đời.

Biên tập viên Hạnh Phúc của VTV24 mới đây chia sẻ, sẽ không lấy cô gái nào ăn thịt chó vì anh là người ăn chay. Vậy với anh thì sao?

- Tiêu chí quan trọng nhất của tôi đó là sự chia sẻ. Vì với đặc thù công việc, tôi rất dễ bị hiểu lầm nếu không có sự chia sẻ và thấu hiểu. Công việc của chúng tôi là thức khuya dậy sớm, không chủ động được về thời gian. Nếu người phụ nữ không thông cảm thì chắc chắn là gia đình sẽ lục đục. Còn những yếu tố khác, thực sự là tôi không quá quan trọng đâu. Ví như, vợ không biết nấu ăn thì tôi có thể vào bếp nấu nướng, có thể thay tã cho con vì sống trong gia đình, sự hỗ trợ lẫn nhau, sự mềm dẻo trong phân công công việc giữ vai trò rất quan trọng.

Đài Truyền hình Việt Nam nổi tiếng là có nhiều MC, có nhiều biên tập viên xinh đẹp nhưng đều lọt vào mắt của người “ngoại đạo”, thậm chí còn giàu có nữa. Như MC thời tiết Mai Ngọc vừa được một thiếu gia “rước về dinh” chẳng hạn. “Trâu ta không được ăn cỏ đồng ta” kể ra cũng thiệt thòi nhỉ?

- Tôi thấy mừng cho các nữ đồng nghiệp mà. Vì họ lấy được người mình yêu và giúp cho họ được yên tâm chăm chút cho công việc của mình. Thử hình dung, nếu một phi công mà lấy một tiếp viên hàng không; hay vì công việc mà cả vợ và chồng cứ xa nhà biền biệt thì con cái hẳn nhiên là thiệt thòi rồi. Thế nên hạnh phúc gia đình không phải là vợ chồng làm việc gì, giàu có hay không mà là sự hòa hợp và chia sẻ. Ở đây, yếu tố chia sẻ về thời gian là rất quan trọng, vì từ đó người ta mới có thể chia sẻ về công việc, về cuộc sống, về niềm vui nỗi buồn… Tôi nhìn thấy điều đó từ bố mẹ mình và nhờ đó mà bố mẹ giữ được hạnh phúc cho đến ngày hôm nay.

Như vậy là nếu lựa chọn cô gái nào thì việc đầu tiên là phải đảm bảo được thời gian cho gia đình?

- Đúng vậy. Nghèo cái gì cũng được, nhưng chắc chắn phải giàu có hơn tôi về thời gian. Vì điều đó liên quan đến rất nhiều thứ trong cuộc sống. Hơn ai hết, tôi ý thức được công việc của mình rất “nghèo” về thời gian nên để tránh làm khổ cho cả hai thì nửa kia phải bù đắp sự thiếu hụt đó.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

MC Danh Tùng chia sẻ: “Ở đâu thì cũng có những áp lực riêng, quan trọng là mình có đang làm đúng công việc mà mình muốn hay không. Nếu đó là công việc mà tôi không thích thì dù có trả lương cao cỡ nào, tôi cũng sẽ ra đi. Một công việc chỉ đơn thuần có mức lương cao không phải là tiêu chí hàng đầu tôi hướng đến. Vì thế mà đến giờ tôi vẫn trụ mãi một nơi, mặc dù có rất nhiều lời mời. Có người bảo tôi “sao ngu thế, để lỡ quá nhiều cơ hội”. Đôi khi thấy chạnh lòng một chút, suy tư một chút. Nhưng sau đó thì tôi tự hỏi: “mình có đang đi trên đúng con đường mình chọn không?”. Khi đã tìm cho mình câu trả lời xác đáng thì những cái khác, tự nhiên sẽ được giải tỏa”.

Thanh Hà (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC