Ngày 18 Tháng 4, 2009 | 09:11 AM

MC Biên Thuỳ: Mong lên xe hoa vào dịp 1000 năm Thăng Long

MC Biên Thuỳ: Mong lên xe hoa vào dịp 1000 năm Thăng Long

"Always be myself" (Hãy luôn là chính mình) là điều cô MC xinh đẹp của chương trình “Cuộc sống thường ngày” mong muốn. Cô luôn thích được đọc cả cái tên Nguyễn Miền Biên Thuỳ của mình bởi cô yêu ý nghĩa mà bố mẹ cô gửi gắm trong đó.

Mong muốn của cô là được lên xe hoa vào dịp 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Hãy cùng trò chuyện với Biên Thuỳ, và nghe Thuỳ “cảm” về cuộc sống, tình yêu và nghề nghiệp của mình!

MC Nguyễn Miền Biên Thuỳ

- Khi nghe tên Nguyễn Miền Biên Thùy, mọi người rất ấn tượng. Bạn có thể kể về "sự tích" tên bạn không?

- Biên Thùy phải cảm ơn bố mẹ mình nhiều lắm về cái tên này. Vì đi đâu cũng được hỏi thăm về cái tên ấn tượng và dễ nhớ đó. Có người bạn còn đùa vui rằng tốt nhất là Thùy nên viết ra giấy câu chuyện về tên mình rồi photocopy, gặp ai hỏi thì đưa tờ giấy đó ra như đưa namecard vậy. Quả là một ý tưởng độc đáo!

Thùy không nhớ là đã kể lại câu chuyện này bao nhiêu lần rồi, nhưng lần nào cũng rất vui được kể lại. Bố mẹ Thùy đều là bộ đội. Bố có một thời gian đi chiến đấu ở biên giới. Khi mẹ mang thai Thùy, bố viết thư về và bảo rằng “Nếu sinh con trai thì đặt tên là Nguyễn Miền Biên Cương, còn nếu sinh con gái thì đặt tên là Nguyễn Miền Biên Thùy.” Đó là 1 cái tên rất ý nghĩa! Chứ không phải là bố mẹ Thùy có một câu chuyện tình lãng mạn ở miền biên thùy như mọi người vẫn tưởng tượng.

- Trên blog có thấy bạn có cách giải thích tên mình rất độc đáo : N(Nghị lực) + M(Môi xinh)+ B(Bướng bỉnh) + T(Thông minh) = NMBT = Nguyễn Miền Biên Thuỳ! Đó có phải những đặc điểm dễ nhận biết nhất khi tiếp xúc với Biên Thùy không?

- Thùy không nghĩ đó là đặc điểm “dễ nhận biết”. Đó đều là những đặc điểm mà bạn bè Thùy nhận xét thôi. Thùy được trao tặng danh hiệu Người phụ nữ Nghị Lực trong cuộc thi Phụ Nữ Thế Kỷ 21. Môi xinh là nickname dễ thương mà nhiều người bạn gọi Thùy từ hồi học phổ thông, cũng là một cái nickname rất ý nghĩa. Bướng bỉnh thì khỏi phải nói, nhìn mặt Thùy là biết liền! (cười) Thông minh có lẽ là từ hay nhất với chữ T!
 

- Nghe nói Thùy chưa có người yêu, từng tuyên bố là không muốn lấy chồng. Thùy muốn đính chính không?

- Nói “chưa có” e không chính xác. Đã từng có, nhưng hiện tại thì không có. Cũng cần phải bổ sung, đính chính thế này. Thùy không muốn lấy chồng… trong năm nay. Đang tính nếu tìm được chú rể sớm thì để 1000 năm Thăng Long cưới cho đẹp. (cười)

- Blog Thùy có lượng pageview khá ấn tượng? Các entry dày đặc và thông tin luôn được “update”. Phải chăng ngoài truyền hình, viết blog cũng là niềm đam mê của Thùy?

- Cảm ơn bạn quá khen. Pageview nhiều chứng tỏ có nhiều người quan tâm đến Thùy. Đó là động lực để Thùy cố gắng. Thật may mắn là có nhiều bạn yêu thích những entry của Thùy vì đơn giản là nó rất “đời”, chân thật. Không phủ nhận là Thùy có chút khiếu viết văn vì cấp 3 Thùy học chuyên Văn trường Hà Nội Amsterdam.
 
Thùy thích ghi lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình, bởi chỉ có cách ấy mới lưu giữ được những điều rất đáng trân trọng ấy. Thói quen viết nhật ký Thùy vẫn giữ từ hồi còn học cấp 2. Nhưng giờ công việc bận rộn hơn, nên chỉ thi thoảng viết. Đó cũng là cách để Thùy thấy mình trưởng thành như thế nào qua từng entry.
 

- Được biết Thùy từng học Học viện Quan hệ Quốc tế và đang làm cho Ban Thời sự ĐTHVN và O2 TV. Duyên nào dẫn Thùy đến với Ban Thời sự vậy?

- Đã gọi là "duyên" thì khó nói là duyên gì, duyên ở đâu. Chỉ biết cái duyên ấy đến vào một ngày rất đẹp trời. Con đường đến với truyền hình của Thùy đơn giản là những cú điện thoại mời thử việc. Mình làm tốt thì đôi khi cơ hội sẽ tự tìm đến mình. Thùy tự cho mình là một người may mắn.

- Mọi người luôn nói truyền hình là một nghề khắc nghiệt và đòi hỏi niềm đam mê. Thùy quan niệm thế nào về nghề truyền hình?

- Đúng nhưng chưa đủ. Thực ra thì nghề nào cũng cần đam mê. Sự đam mê khiến chúng ta thích thú với công việc, chứ không phải làm việc một cách miễn cưỡng. Như vậy thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Cái khó đầu tiên của nghề truyền hình, đó là thời gian làm việc không giống với bất kì ngành nghề nào, nên rất cần sự cảm thông của gia đình, bạn bè. Trách nhiệm của những người làm truyền hình rất lớn. Họ không chỉ làm việc cho bản thân mình, mà làm việc vì hàng triệu khán giả.
 
Mọi người thường quan niệm nghề truyền hình là “làm dâu thiên hạ”. Rất đúng, và Thùy cho rằng tất cả những người “làm dâu thiên hạ” đều là những người mạnh mẽ. Với Thùy, nghề truyền hình giống như một ly cocktail – có vị Cay nồng của rượu, vị Ngọt ngào của hoa quả và sự Phức tạp khi pha trộn. (Thùy rất thích uống cocktail)

- Thùy mới ra trường vào năm vừa rồi, lại không học chuyên ngành truyền hình, thế khi bước chân vào Đài có nhiều khó khăn với Thùy không? Thùy đã phải cố gắng thế nào để bắt kịp với “guồng” làm việc đó?

- Khó khăn thì nhiều lắm. Đúng là việc đi làm trái ngành là một rào cản đối với công việc nói chung và nghề truyền hình nói riêng. Thùy học chuyên ngành Chính trị quốc tế tại Học viện Ngoại giao, nhưng lại làm truyền hình, nên Thùy cũng phải cố gắng nhiều.
 
Tuy nhiên, Thùy may mắn được làm việc tại một môi trường rất chuyên nghiệp, đó là Ban Thời Sự, và các anh chị đồng nghiệp đã giúp đỡ Thùy rất nhiều. Mỗi người anh, người chị đều có điều đáng để Thùy học hỏi.
 

- Thùy có thể chia sẻ kỷ niệm sâu sắc nhất kể từ khi Thùy làm truyền hình?

- Có một lần đúng là dở khóc dở cười. Hôm đó như thường lệ, Thùy dẫn chương trình "Cuộc sống thường ngày" – một chương trình truyền hình trực tiếp, ngày nào cũng phát sóng. Việc cập nhật tin bài cho chương trình thường là rất gấp gáp, vì tính thời sự rất cao. Chỉ còn khoảng 7 phút nữa là lên sóng trực tiếp thì Thùy phát hiện ra là in nhầm kịch bản hôm trước.

Thùy cuống cuồng, bỏ cả giầy cao gót, đi chân đất, chạy hộc tốc từ trường quay về phòng biên tập in kịch bản, thì giấy in hết, nên lại loay hoay một lúc. Tới khi Thùy cầm được kịch bản trên tay, ngồi vào vị trí thì vừa kịp lúc đạo diễn hô “Lên hình”. Gần như đứt hơi, tim đập thình thịch vì chạy nhanh quá, Thùy dẫn đúp đầu tiên nín thở, nói xong thì… thở hồng hộc như chưa bao giờ được thở. Cả ekip làm chương trình, ai cũng hú vía nhưng được trận cười vỡ bụng.

- Cảm ơn Biên Thùy!
 
Theo VTV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC