Ngày 12 Tháng 10, 2008 | 08:37 AM

MC Anh Tuấn: Chưa bao giờ giấu chuyện gia đình

MC Anh Tuấn: Chưa bao giờ giấu chuyện gia đình

MC nổi tiếng của VTV tâm sự về vai trò mới mà anh rất đam mê và tổ ấm hạnh phúc của mình.

- Độ này anh xuất hiện ở các vai trò mới như nhà sản xuất, chỉ đạo nghệ thuật, lại có công ty riêng, nghe chừng anh đã chán công việc của một MC?
 
- MC là một trong những công việc mà tôi yêu thích, một phần quan trọng trong công việc của một biên tập viên âm nhạc Đài THVN như tôi. Công việc này đã gắn bó với tôi trong suốt 10 năm qua tuy nhiên thời gian gần đây tôi chỉ xuất hiện trong Bài hát ViệtTrò chơi âm nhạc nên có thể mọi người nghĩ tôi đã chán làm MC. Thực ra làm MC đã cho tôi thêm nhiều tự tin để làm các công việc khác, tất cả đều liên quan đến âm nhạc và nghệ thuật.

- Nhưng người ta cho rằng nghề này càng làm càng nhiều kinh nghiệm và dẫn càng hay?

-  Tôi nghĩ quan điểm này chỉ đúng ở mặt tích cực. Nếu bạn làm một nghề mà không có sự thay đổi, không có những thử thách, không có sự làm mới mình... thì bạn sẽ đi vào một đường mòn và dễ trở nên nhàm chán. MC có nói hay đến mấy nhưng nội dung của các chương trình không thay đổi và đơn điệu thì tổng thể chương trình cũng không thể hay được. Tôi lấy một ví dụ tích cực: Show của các người dẫn chương trình nổi tiếng như Oprah, Ellen, Larry King... luôn không tuân thủ theo bất cứ một “format” nhất định nào, họ tạo sự bất ngờ từ chính những câu chuyện của khách mời hay làm chính khách mời phải bất ngờ. Có như vậỵ những show truyền hình của họ mới tồn tại và thu hút khán giả trong nhiều năm.

- Hiện nay các bạn trẻ đang rất thích nghề này, và nghề này đặc biệt phát triển tại TP HCM, theo anh đây là một điều đáng mừng hay đáng lo ngại?

-  Quan điểm của cá nhân tôi, các bạn trẻ yêu thích làm nghề này là điều đáng trân trọng nhưng cũng phải có năng khiếu và những kỹ năng nhất định. Bên cạnh đó họ phải xác định đúng mục đích khi đến với nghề MC. Mỗi người sẽ có một lý do riêng để yêu thích nghề này, từ việc có thể kiếm nhiều tiền, có thể nổi tiếng, có quan hệ... nhưng theo tôi thì mục đích cuối cùng của mỗi MC là làm cho chương trình mình thực hiện hay hơn và nên đặt mục tiêu cá nhân xuống hàng thứ yếu. Tôi nghĩ nếu như các bạn trẻ suy nghĩ đúng đắn về nghề MC, chúng ta hãy để cho họ có những cơ hội tốt nhất để chứng tỏ bản thân mình, còn những MC chỉ xác định về sự nổi tiếng và kiếm tiền thì thực tế sẽ có những câu trả lời chính xác cho họ.

- Từng làm quá nhiều chương trình, vậy chương trình nào khiến anh thấy áp lực nhất? Và anh đã vượt qua những áp lực đó thế nào?

-  Đối với tôi, khi làm các chương trình không liên quan nhiều đến mảng nghệ thuật hay âm nhạc là nhiều sức ép nhất. Thực ra áp lực hay không cũng là ở chính mình, với những chương trình kiểu này, tôi luôn cẩn thận chuẩn bị tinh thần và kiến thức cần thiết để dẫn tốt nội dung và có thể ứng phó với những tình huống bất ngờ. Có những lần dẫn chương trình mang tính chính trị, tôi đã phải học để thật thuộc từng tên và chức danh của các quan khách, phải đọc để có những vốn kiến thức nhất định liên quan đến nội dung chương trình. Tôi cảm thấy vui khi hoàn thành được các chương trình như thế mặc dù trước chương trình lo lắng có khi không ăn được... (cười).

 - Trong chương trình trao giải MC được yêu thích, thật bất ngờ khi anh hát song ca với Bông Mai trong chương trình trực tiếp. Cơ duyên nào khiến anh trở thành ca sĩ trong buổi tối hôm đó?

- Đạo diễn chương trình gọi cho chúng tôi và muốn có một điều gì đó bất ngờ từ một MC, lúc đầu anh gợi ý để tôi chơi nhạc nhưng vì đúng vào dịp tôi đang tổ chức Hennessy Artistry nên không có thời gian chuẩn bị cho việc này. Hai ngày trước đêm trực tiếp, Bông Mai có đề nghị chúng tôi lại song ca, và bài hát do cô ấy chọn. Lúc trước tôi và Mai đã từng hát nhưng chỉ là “trong nhà” ở cuộc thi hát của Đài, còn đây là chương trình trực tiếp mà tôi lại không có kỹ thuật để hát, nhưng cái máu nghệ sỹ nổi lên thế nào tôi cũng nhận lời... Quả thực tôi thấy bài hát của Anh Minh có vẻ hợp với Bông Mai và tôi, tập khoảng 1 tiếng vào hôm trước, ra hát trước đông người cũng run lắm, chỉ sau khi thấy có vỗ tay mới yên tâm phần nào. Còn kết quả thì không dám đề cập tới (Cười)

- Anh đang đảm nhiệm một công việc khác, anh có thể nói nhiều về sự thú vị của công việc đó?

- Có thể nhiều người gần đây thấy tôi xuất hiện với tư cách nhà sản xuất trong các show ca nhạc, thực ra đây là một hướng đi mà tôi đã định sẵn và theo đuổi trong khoảng 4 năm gần đây. Là nhà sản xuất hay giám đốc sản xuất trong các show ca nhạc lớn là tôi được làm công việc mà mình yêu thích, được tự thử sức mình và quan trọng nhất vẫn là mang nghệ thuật đến cho khán giả. Với mỗi chương trình tôi lại học được rất nhiều điều từ khâu tổ chức, gắn kết nhóm đến nội dung chương trình. Tôi nghĩ đó là những trải nghiệm thú vị và quý giá mà không phải bất cứ ai cũng có thể có được. Chính điều này đã cho tôi niềm đam mê để được tổ chức những chương trình thật hay, được mang nhiều nghệ sỹ nổi tiếng nước ngoài đến với khán giả Việt Nam, và trong tương lai hy vọng sẽ có thể đưa các nghệ sỹ Việt Nam ra với thế giới.
 
MC Anh Tuấn và Diễm Quỳnh.
 
- Chứ không phải anh không về hẳn VTV để làm công ty của riêng anh là do muốn kiếm tiền thật nhiều sao?

- Nói ra thì chắc mọi người sẽ không tin, nhưng mỗi khi nhận tổ chức một show thì điều quan trọng tôi đặt ra lại là vấn đề nội dung và nghệ thuật. Có nhiều bạn bè còn đùa tôi rằng: “Nếu cứ làm kinh tế kiểu Tuấn thì chắc công ty phá sản lúc nào không hay”. Đối với tôi, yếu tố kinh tế không phải không quan trọng, nhưng vì cái chất “nghệ” trong tôi nên nội dung phải là vấn đề quan tâm hàng đầu. Có lẽ vì thế mà từ trước tới nay, hầu như tôi không đi dẫn các event ở ngoài mặc dù biết rằng mình có thể kiếm được nhiều tiền.

- Làm việc với những êkip nước ngoài còn cho anh những trải nghiệm gì?

- Tôi đã học được quá nhiều trong 4 năm qua khi làm nhà sản xuất cho các show diễn ca nhạc. Từ những show mà tôi mời các ca sỹ Hàn Quốc như Jewelry, V.O.S tới những show lớn hơn như Rain World Tour, Tiger Unite với My Chemical Romance, Krypteria, McQueen, tour của Akala cho Hội đồng Anh hay show diễn mới nhất mà tôi được mời vào vị trí nhà sản xuất/giám đốc sản xuất của Hennessy Artistry với Shayne Ward, Until June và the D.E.Y. Tôi học được ở các nhà sản xuất, các chuyên gia và nghệ sỹ nước ngoài cũng như chính những cộng sự người Việt Nam làm việc trong show. Tôi thấy được ở họ sự chuyên nghiệp trong từng phần của việc tổ chức, mà quan trọng nhất là trong các phần chuẩn bị, sự hết mình cho công việc để đạt được mục tiêu cuối cùng là chương trình phải diễn ra tốt đẹp.

- Hiện nay đã có vợ và hai đứa con, nhưng nhiều bạn gái vẫn nghĩ anh chưa vợ, anh thấy sao?

-  (Cười) Tôi chưa bao giờ giấu chuyện tôi đã có gia đình. Tôi vẫn thường xuyên đưa vợ và các con đi chơi, tôi có 2 cậu con trai rất thông minh và đẹp trai.

- Tiếp xúc nhiều với người đẹp, công việc lai đi khắp nơi, anh đào hoa lắm, vợ anh có lo sợ điều đó không?

- Tôi nghĩ mình đã có may mắn khi có một “hậu phương vững chắc”, một gia đình hiểu được tính chất và thông cảm cho công việc của tôi. Có như vậy , tôi mới đủ tâm trí để làm việc. Tuy nhiên sau mỗi đợt công tác, tôi lại dành thời gian để bù đắp cho gia đình mình.

- Anh có vẻ là  người miễn nhiễm với thị phi, vì chẳng bao giờ anh rơi vào tình trạng hoang mang bởi sự bủa vây của dư luận cả?

- Tôi nghĩ mình nên sống cho mình, sống đúng với bản thân và phải tự tin với những quan điểm của mình. Làm nghề của tôi là phải chuẩn bị tinh thần cho những dư luận, quan trọng nhất là phải biết nghe những dư luận đúng và loại bỏ những dư luận không tốt. Bên cạnh đó tôi cũng là một người thích có nhiều bạn, chính vì thế có những người lúc đầu không thích tôi, dần dần biết tôi rồi lại thành bạn bè.

-Đến tuổi của anh, anh suy nghĩ về cuộc sống và gia đình thế nào?

-  Cũng như mọi người, tôi muốn có một cuộc sống ổn định về cả tinh thần và kinh tế. Một cuộc sống hạnh phúc, được làm công việc mình yêu thích, và cũng được dành thời gian cho gia đình mình.

- Anh có bằng lòng với cuộc sống hiện tại của mình không?

-  Tất nhiên, rất bằng lòng. Cuộc sống là quá ngắn ngủi vì bạn không thể biết trước được tương lai, vì vậy hãy sống cho bản thân mình, hãy sống, tận hưởng và trân trọng những gì mình đang có.
 
(Zing)
 
 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC