Ngày 23 Tháng 3, 2016 | 09:10 AM

Lùm xùm giữa Tuấn Hưng và Thu Phương: Cha đẻ ca khúc gây mâu thuẫn nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 16/3 vừa qua, tại một sự kiện ở TPHCM, ca sĩ Thu Phương đã hát ca khúc “Nắm lấy tay anh” gắn mác tên tuổi của ca sĩ Tuấn Hưng. Ngay sau đó, khi bị Tuấn Hưng trách khéo, nữ ca sĩ đã có lời xin lỗi vì đã không xin phép đồng nghiệp. Thế nhưng mới đây, Thu Phương lại bất ngờ lên trang cá nhân "đá xéo" Tuấn Hưng...

Tuấn Hưng và Thu Phương từng là bạn bè thân thiết. Ảnh: TL
Tuấn Hưng và Thu Phương từng là bạn bè thân thiết. Ảnh: TL

Rạn nứt chỉ vì một bài hát

Được biết trước đó, ca khúc “Nắm lấy tay anh” được nhạc sĩ Tú Dưa viết để tặng độc quyền cho người bạn thân thiết của mình là Tuấn Hưng. Sáng tác này đã được Tuấn Hưng "làm mưa làm gió" gần 2 năm qua. Thế nên, việc ca sĩ Thu Phương sử dụng ca khúc “Nắm lấy tay anh” đi biểu diễn mà không xin phép đã khiến Tuấn Hưng vô cùng bức xúc. Trên trang cá nhân, Tuấn Hưng đã trách khéo Tú Dưa: “À thế làm giám đốc âm nhạc cho chị Thu Phương một show là cho chị quyền sử dụng bài này luôn à? Ca sĩ trẻ, các em nó chưa có bài thì tôi không cả nghĩ. Chứ ở tầm diva rồi mà còn thế này thì... Biết là ai chả yêu nghề và mong được khán giả yêu thích. Nhưng “ăn trên ngồi trốc” thế là không được nhé Tú Dưa. Nhắc khéo lần này nhé".

Ngay sau dòng trạng thái ấy, nhiều bạn bè của Tuấn Hưng đã khuyên hai người “đóng cửa bảo nhau” và câu chuyện bản quyền nhạc nên theo kiểu cũ “cái lý phải nghĩ đến cái tình”. Cuối cùng, Tuấn Hưng đã gỡ những lời trách móc trên trang cá nhân và im lặng trước báo chí về câu chuyện này.

Nhưng mới đây, ca sĩ Thu Phương bất ngờ đáp trả đàn em. Cô chia sẻ rằng, bản thân nhiều ca khúc của mình cũng bị sử dụng nhưng cô vẫn vui. Cô tâm sự: “Biết bao nhiêu ca sĩ (kể cả nổi tiếng - ngôi sao) hát những bài hát mà lời là do tôi viết. Họ không biết mà có khi cũng chẳng cần biết để nói một lời cảm ơn. Tôi cũng không băn khoăn. Tôi thấy hạnh phúc. Cũng có những bài hòa âm tôi bỏ tiền để làm nên cũng để những ca sỹ khác hát lại và kiếm tiền trên đúng mồ hôi và chất xám của người khác. Tôi cũng chẳng buồn suy nghĩ...".

Dù không chỉ đích danh ai nhưng việc lên tiếng của Thu Phương đã khiến sự việc lùm xùm giữa cô và Tuấn Hưng càng trở nên phức tạp. Đáng ngại hơn, nó còn có nguy cơ làm xấu đi mối quan hệ đẹp vốn có giữa hai nghệ sĩ. Trước đó, Tuấn Hưng và Thu Phương vốn là những người bạn rất thân thiết. Họ đã trải qua cùng nhau những năm tháng tuổi trẻ với những buổi diễn chung đầy ắp kỉ niệm. Chẳng thế mà trong The Voice năm 2015, Tuấn Hưng đã thẳng thắn chia sẻ: “Chị Phương là một người chị tốt, chính chị ấy đã dẫn dắt và chỉ dạy cho tôi nhiều điều từ những ngày chập chững đi hát”.

Tác giả của “Nắm lấy tay anh” lên tiếng

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, nhạc sĩ Tú Dưa cho biết: “Tôi không muốn lên tiếng sâu về câu chuyện không hay này vì với tôi, cả Hưng lẫn chị Phương đều là bạn và là những đối tác thân thiết. Nhưng tôi khẳng định rằng, tôi sáng tác bài hát này dành tặng cho Tuấn Hưng và cậu ấy hát độc quyền bài hát này”.

Trước sự việc ca sĩ Thu Phương hát lại “hit” của bạn mình, nhạc sĩ Tú Dưa nói: “Ở Việt Nam, chuyện các ca sĩ hát lại bài của nhau nhiều lắm, không ai quản lý được. Và tôi cũng mới biết sự việc này thôi”.

Tú Dưa cảm thấy khó xử khi đứng giữa hai người bạn và anh còn lên tiếng khuyên Tuấn Hưng hạ những dòng trách móc trên trang cá nhân. Anh cho biết: “Tuấn Hưng đã xóa những dòng trách móc đó ngay sau khi chị Thu Phương gọi điện xin lỗi”.

Mọi việc tưởng như thế đã êm xuôi thì Tú Dưa lại bị bất ngờ khi Thu Phương lên tiếng “đáp trả” sự hờn dỗi của “đàn em”. Tú Dưa khéo léo: “Bây giờ tôi mới biết chị Phương lên tiếng. Tôi nghĩ rằng, sự việc này cả hai nên tự trao đổi với nhau thì hơn. Mọi việc cứ đáp qua, đáp lại như này tôi thấy không hay lắm. Tôi hi vọng mọi việc được giải quyết ổn thỏa thay vì ngồi trách móc nhau. Hơn hết cả, cả hai từng là bạn bè và lại là đồng nghiệp trong nghề nên có sự thông cảm và chia sẻ với nhau thì hơn”.

Khi hỏi đến vấn đề bản quyền ca khúc này, nhạc sĩ Tú Dưa tiếp tục khẳng định: “Tôi luôn làm việc rõ ràng với từng sản phẩm của mình. Về vấn đề bản quyền, tôi cũng đã làm hợp đồng, ký kết nghiêm chỉnh. Với ca khúc “Nắm lấy tay anh”, tôi cũng làm cẩn thận như thế”.

Trước sự việc đang tiếp tục giằng co, nhạc sĩ Tú Dưa cho rằng, chuyện đến từ hai phía thì nên để hai phía giải quyết với nhau. Và họ có giữ được tình bạn hay không thì chỉ có bản thân người trong cuộc mới giải quyết được. Về phía mình, Tú Dưa trả lời: “Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để mối quan hệ của Tuấn Hưng và chị Phương được hài hòa trở lại”.

Trao đổi về vấn đề bản quyền âm nhạc và cụ thể là ca khúc “Nắm lấy tay anh” với PV Báo GĐ&XH, một giám đốc trung tâm bản quyền nhạc có tiếng trên thị trường cung cấp nhạc số ở Việt Nam chia sẻ: “Sự việc Thu Phương hát ca khúc “Nắm lấy tay anh” của ca sĩ Tuấn Hưng là sai. Bởi ca khúc ấy đã thuộc bản quyền của nam ca sĩ này, Thu Phương nên xin lỗi Tuấn Hưng thay vì chống chế”.

Đỗ Quyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC